Ngày 14/11, tại Khách sạn Classic Hoàng Long, Trần Quang Khải, phường Hồng Bàng, TP. Hải Phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam phối hợp Liên hiệp Hội Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Truyền thông nâng cao nhận thức về thị trường tín chỉ carbon”.
Thị trường tín chỉ các-bon toàn cầu hướng tới 79,28 tỷ USD vào năm 2028, tăng trưởng 23,8% mỗi năm. Việt Nam vừa ban hành Nghị định 119/2025/NĐ-CP để xây dựng thị trường trong nước, nhưng doanh nghiệp và nông dân liệu có thể tận dụng cơ hội này khi biến đổi khí hậu dự báo có thể mất tới tới 14,5% GDP vào 2050.
Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ không thay thế người thầy mà sẽ giúp người thầy sáng tạo hơn, người học chủ động hơn, nhà trường vận hành thông minh hơn. Đây là khẳng định của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp” do Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức sáng 6/11 tại Hà Nội.
Ngày 24/10 tại Ninh Bình, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội Việt Nam) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo khoa học Đổi mới nội dung, phương thức Phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ tại các Liên hiệp Hội địa phương.
Ngày 21/10, tại xã Dương Quỳ, tỉnh Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững từ mô hình lúa đặc sản cho vùng miền núi phía Bắc”. Hội thảo đã mở ra hướng hợp tác mới giữa nhà khoa học, chính quyền, doanh nghiệp và nông dân trong nỗ lực phục tráng, phát triển giống lúa đặc sản bản địa - Khẩu Tan Đón.
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam được triển khai rộng rãi từ Trung ương đến địa phương, từ Liên hiệp Hội Việt Nam đến các tổ chức thành viên, tổ chức trực thuộc đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn…
Ngày 02/7, tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra hội thảo “Phổ biến, áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ tổ chức.
Hòa Bình là một tỉnh có tiềm năng lớn trong việc phát triển cây dược liệu, với nhiều loại cây có giá trị kinh tế và y tế cao. Các loại cây dược liệu phổ biến ở Hòa Bình bao gồm xạ đen, bình vôi, cà gai leo, ba kích, đinh lăng, sachi, nghệ, gừng, hồi, và nhiều loại khác.
Ngày 24/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ trong sản xuất cây rau và hoa tại Hà Nội”. Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực sản xuất cây rau và hoa, các cơ sở nghiên cứu, sản xuất, doanh nghiệp, HTX tại Hà Nội.
Ngày 18/6, tại Thái Bình, LHHVN phối hợp cùng Hội Giống cây trồng Việt Nam và Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình tổ chức hội thảo “Phát triển công nghệ sản xuất giống lúa chất lượng cao”. Chủ trì Hội thảo có GS.VS. Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, ThS. Phạm Thị Bích Hồng - Phó Trưởng Ban Phổ biến kiến thức LHHVN và TS. Trần Thị Hòa - Chủ tịch LHH tỉnh Thái Bình.
Đây là một trong 5 Giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21 năm 2025 của nhóm học sinh Hà Nội với đề tài “Trợ lý AI hỗ trợ khám phá nội dung sách giáo khoa qua lăng kính tò mò”. Công trình không chỉ ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện đại, mà còn mở ra phương pháp học chủ động, sáng tạo, giúp sách giáo khoa trở thành nguồn cảm hứng khám phá.
Lễ vinh danh Sáng kiến giáo dục thông minh (SEI Awards) là điểm nhấn của Diễn đàn Công nghệ và chuyển đổi số giáo dục (Edtech Vietnam) được tổ chức thường niên từ năm 2023. SEI Awards 2025 đã được tổ chức chiều ngày 15/11 tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội). Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã phát biểu khai mạc buổi lễ và biểu dương, chúc mừng các tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh.
Chiều 15-11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN), Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật VIFOTEC phối hợp với Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 21, năm 2025. (Cuộc thi)
Ngày 15/11, tại Hà Nội, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) – Đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Diễn đàn khoa học: Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong phát triển giáo dục và đào tạo (Edtech Việt Nam 2025). PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA đã đến dự và phát biểu khai mạc diễn đàn.
Ngày 14/11, tại Khách sạn Classic Hoàng Long, Trần Quang Khải, phường Hồng Bàng, TP. Hải Phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam phối hợp Liên hiệp Hội Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Truyền thông nâng cao nhận thức về thị trường tín chỉ carbon”.
Ngày 14/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Phổ biến quy định mới về công tác thi đua, khen thưởng cho các hội thành viên và tổ chức KH&CN” nhằm cập nhật một số quy định mới liên quan đến lĩnh vực thi đua, khen thưởng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống VUSTA.
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…
Cảng hàng không quốc tế Gia Bình sẽ xây dựng theo chuẩn mực quốc tế, trở thành cảng hàng không thông minh, xanh, bền vững, đạt tiêu chuẩn dịch vụ cảng hàng không quốc tế 5 sao.
Đằng sau mỗi thành quả của SCDI là sự nỗ lực không ngừng của hàng trăm nhóm cộng đồng, tổ chức xã hội, doanh nghiệp xã hội và những cá nhân tâm huyết, những người âm thầm, kiên trì đồng hành để đem lại sự an toàn, công bằng và nhân ái cho những người dễ bị tổn thương vì một xã hội phát triển toàn diện...
Chiều ngày 13/11, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) do bà Ni Zhiyu, Trưởng ban Phổ biến khoa học, Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc làm trưởng đoàn.
Ngày 13/11, Hội đồng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh năm 2025 tổ chức cuộc họp Hội đồng Giải thưởng để đánh giá, chấm điểm các công trình vào vòng chung khảo Giải thưởng.
Trong bối cảnh xã hội hiện đại với nhiều áp lực từ công việc, học tập và cuộc sống, sức khỏe tâm thần đang trở thành một vấn đề cần được quan tâm sâu sắc.
Vượt qua nhiều nền kinh tế mạnh trong khu vực, Việt Nam trở thành quốc gia giành nhiều Giải thưởng ASOCIO 2025 nhất, với tổng cộng 11 giải. Thành tích này không chỉ ghi dấu bước tiến của ngành CNTT Việt Nam trên bản đồ công nghệ châu Á - Thái Bình Dương, mà còn khẳng định Việt Nam đang vươn lên vị trí trung tâm sáng tạo số của khu vực.
Sáng 12/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị quyết Quy định một số chính sách phát triển VH-TT&DL Hà Tĩnh giai đoạn 2026-2030. Tham dự hội thảo có đại diện Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh), Sở VH-TT&DL, các nhân sỹ, trí thức trên địa bàn.
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Sáng ngày 12/11 tại Hà Nội, Liên minh Châu Âu đã tổ chức Diễn đàn Đối tác EU - NSA 2025. Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, nhấn mạnh vai trò hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức phi Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh.
Thị trường tín chỉ các-bon toàn cầu hướng tới 79,28 tỷ USD vào năm 2028, tăng trưởng 23,8% mỗi năm. Việt Nam vừa ban hành Nghị định 119/2025/NĐ-CP để xây dựng thị trường trong nước, nhưng doanh nghiệp và nông dân liệu có thể tận dụng cơ hội này khi biến đổi khí hậu dự báo có thể mất tới tới 14,5% GDP vào 2050.