Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 05/06/2014 20:18 (GMT+7)

Bàn thực hành PLC S7-200: Giải pháp giành giải nhất

  Hiện nay, một trong những thiết bị có công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao được đưa vào giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng là thiết bị điều khiển khả trình PLC. Trong các trường cao đẳng nghề và trung cấp nghề, đào tạo PLC cơ bản và nâng cao là một trong những học phần bắt buộc theo chương trình khung của Tổng cục Dạy nghề. Vốn là một giáo viên dạy nghề, chuyên ngành Điện - Tự động hóa, trong quá trình giảng dạy, anh Toản đã luôn suy nghĩ, phải có cách nào để biến các kênh chữ thành kênh hình, biến các kiến thức lý thuyết trừu tượng thành các kỹ năng thực hành cụ thể để học sinh, sinh viên lĩnh hội được một cách tốt nhất. Vì lẽ đó, vào giữa năm 2009, anh Toản đã nghiên cứu, chế tạo thành công mô hình bàn thực hành PLC S7-200 và đưa vào phục vụ công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao, thay thế cho thiết bị nhập ngoại từ Đức, tại Trường Cao đẳng nghề Bắc Giang. 

Bàn thực hành PLC S7-200 gồm mặt bàn đỡ mô hình làm bằng gỗ ép, khung bàn đỡ làm bằng thép, mặt mô hình làm bằng tấm gỗ phíp ghép Mica, khung mô hình làm bằng thép hộp. Các thiết bị lắp đặt trên bàn thực hành gồm có 13 loại như PLC S7-200 (CPU), bộ nguồn, cáp truyền thông MPI, bộ chuyển mạch 3 cực, bộ nối dây chống giật, tập bản vẽ, Contactor Siemens... Ngoài ra, mô hình bàn thực hành này còn có các thiết bị và phần mềm đi kèm khác là 01 bộ máy tính để bàn, phần mềm lập trình STEP 7 Micro/Win, các thiết bị và module đi kèm sử dụng cho các bài tập ứng dụng, tài liệu về PLC S7-200, tài liệu hướng dẫn các bài tập ứng dụng. Một số ứng dụng cơ bản của mô hình bàn thực hành này là thực hành sử dụng các tệp lệnh của PLC S7-200; thực hành lập trình điều khiển các mạch điện ứng dụng. 

Chi phí để chế tạo bàn thực hành PLC S7-200 chỉ khoảng 20 triệu đồng, trong khi thiết bị cùng loại nhập khẩu nước ngoài có giá thành tới hàng trăm triệu đồng, nhờ đó đã tiết kiệm được đáng kể kinh phí đầu tư và có thể sử dụng lâu dài tại các cơ sở dạy nghề trong cả nước. Các thiết bị lắp đặt trên bàn thực hành cũng khá thông dụng, dễ tìm kiếm và thay thế. Bàn thực hành này áp dụng hiệu quả trong đào tạo chuyên ngành Điện - Tự động hóa, trong các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề và các trường công nhân kỹ thuật. Đối với các giáo viên, PLC S7-200 là phương tiện hỗ trợ trực quan và thao tác làm mẫu trong quá trình hướng dẫn, giúp các giáo viên truyền tải đến học sinh, sinh viên các kỹ năng thực hành cụ thể từ những kiến thức lý thuyết trừu tượng theo phương pháp giảng dạy tích hợp hiện nay. Đối với các em học sinh, sinh viên, bàn thực hành giúp họ luyện tập nâng cao kỹ năng lập trình PLC; rèn luyện kỹ năng kết nối thiết bị; viết chương trình điều khiển cho hệ thống; nạp chương trình, vận hành và sửa chữa khắc phục các dạng sai hỏng... thông qua các bài tập ứng dụng cụ thể; nhờ đó đã giúp các em rút ngắn thời gian nhận thức về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận với các công nghệ mới một cách nhanh nhất. Một ưu điểm nữa của bàn thực hành PLC S7-200 là còn có thể áp dụng, mang lại hiệu quả cao trong lập trình điều khiển các dây chuyền đếm sản phẩm, phân loại sản phẩm, dây chuyền băng tải... trong các cơ sở sản xuất với nhiều loại sản phẩm khác nhau phục vụ đời sống xã hội.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.