Ban hành phác đồ điều trị bệnh xơ hóa cơ Delta
Các bệnh nhân có triệu chứng: cánh tay không khép hết vào thành ngực khi đứng thẳng tự nhiên; xương bả vai nhô ra sau và xoay ngoài khi khép vai quá mức, thấy chỏm xương cánh tay bật ra phía trước hoặc phía sau hõm khớp vai, khi giữ khớp vai đồng thời khép cánh tay thấy được rãnh da dọc theo trục cơ Delta, là dấu hiệu của xơ hoá cơ Delta.
Các bệnh nhân có các bệnh loạn dưỡng cơ tiến triển, xương bả vai cao bẩm sinh, xơ hoá toàn bộ cơ delta, các bệnh thần kinh gây teo cơ delta đều không được phẫu thuật.
Cũng theo phác đồ này, để phẫu thuật, có thể tiến hành gây mê toàn thân, gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê tại chỗ tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Các yếu tố như độ tuổi của bệnh nhân, tình trạng thương tổn giải phẫu bệnh nặng nhẹ đòi hỏi mức độ can thiệp mà lựa chọn hình thức can thiệp thích hợp.
Các cơ sở y tế phải đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị để thực hiện phẫu thuật loại II, năng lực các bác sĩ chuyên ngành chấn thương chỉnh hình trình độ cao mới được tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân sau mổ hai tuần bắt đầu thực hiện các bài tập vận động hồi phục chức năng khớp vai và sau 3 tháng bệnh nhân trở về với cuộc sống hàng ngày và làm được các công việc theo lứa tuổi, nghề nghiệp.
Nguồn: TTXVN, 7/5/2006







