Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/02/2006 16:36 (GMT+7)

Bài học của tổ tiên

Trước tết nửa tháng, người ta đã bắt đầu lo liệu mọi thứ, quét dọn bàn thờ, trang hoàng nhà cửa, dán lên vách câu đối mừng xuân viết trên giấy hồng điều, tìm lọ để cắm hoa đào, hoa cúc…, nấu nhiều món ăn nguội để dự trữ, cả gia đình vui tươi, hớn hở long trọng đón tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu.

Truyền từ người sống đến người chết, truyền từ người chết đến người sống một dòng chảy siêu phàm, làm cho nghi lễ Tết trở nên tôn kính uy nghiêm, đó chính là tính vĩnh cửu của gia đình và nòi giống. Đó là sự nối tiếp, sự vận động không ngừng từ thế hệ này qua thế hệ khác, được biểu thị thành những cử chỉ thành kính tôn nghiêm của tất cả gia đình trước bàn thờ tổ tiên. Chừng nào cái ý thức được thể hiện một cách cụ thể như thế còn tồn tại, thì bài học của tổ tiên dạy bảo con cháu không bao giờ mất đi được.

Vậy nội dung bài học đó ra sao? Câu hỏi đó đối với những người Việt Nam ưu tú, những người không quên quê hương là một câu hỏi vô ích.

Ai cũng có thể giao tiếp với tổ tiên, và nhận được lời giảng nghĩa cho câu hỏi đó:

-Tổ tiên biết nỗi đau khổ, cũng như sự thiếu lòng tin của con cháu. Tổ tiên sẽ không còn linh thiêng nếu không biết đến những điều đó. Tổ tiên đã sống trong thời đại trước, đã mất lâu rồi nhưng thực ra tổ tiên vẫn sống tới ngày hôm nay trong một thế giới thần bí và những mối liên hệ vô hình, các người vẫn truyền đạt thông tin cho con cháu, vẫn tham dự vào cuộc sống của lớp hậu duệ. Con cháu vui mừng hay đau khổ, tổ tiên cũng vui mừng hay đau khổ. Rõ ràng con cháu chịu nhiều ảnh hưởng của tổ tiên, nhưng có thể chúng không nghĩ đến điều ấy. Chúng tưởng rằng chúng không có liên hệ gì với tổ tiên nhưng thực ra chúng đang đi theo dấu chân của tổ tiên. Khi con cháu suy tưởng đến tổ tiên lúc gặp khó khăn hoạn nạn, chúng sẽ được an ủi và tìm thấy niềm vui…

… Đường đời muôn nẻo, có con đường dẫn đến ấm no hạnh phúc vì nó phù hợp với nguyện vọng của giống nòi. Có con đường đưa ta đến bất hạnh khổ đau, vì nó ngược với nguyện vọng của giống nòi. Dường như có một mệnh lệnh bất khả kháng ở đâu đó mà rõ ràng ta chấp hành lệnh đó tốt hơn là chống lại lệnh đó.

Bạn không thể không biết rằng: chúng ta, người Việt Nam thuộc một giống nòi khoẻ mạnh, ngoan cường, cứng rắn trong công việc và chịu đựng được khó khăn gian khổ. Phải nghiêm chỉnh trong cuộc sống, không thể nô đùa với nó, vì nó không nô đùa với ta đâu, cuộc sống bị chi phối bởi những nguyên tắc có giá trị tuyệt đối do tổ tiên xa xưa truyền lại cho con cháu sau này, mà một trong những nguyên tắc quan trọng đó là: đạo thờ cúng tổ tiên.

Nếu ta muốn làm một điều gì đó có ích thì ta không thể quên rằng: gia đình và Tổ quốc là hai yếu tố cơ bản trong cuộc sống, là hai thực thể sống động, còn những điều khác chỉ là những điều mộng tưởng hão huyền.

Đó là bài học mà chính tổ tiên đã đi qua, nay truyền lại cho lớp người đang sống, và lớp người đang sống mai sau truyền lại cho con cháu họ.

Nguồn: Xưa và nay, số 132+ 133, tháng 1,2 năm 2003

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.