Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 11/09/2014 18:45 (GMT+7)

Bắc Giang: Thầy giáo trẻ sáng tạo hệ thống “Quản lý điểm online”

  Sau khi tốt nghiệp khoa Toán-Tin của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, năm 2007, thầy giáo Nguyễn Ngọc Lâm về công tác tại Trường THPT Tân Yên số 1. Là giáo viên dạy tin học và xuất phát từ niềm đam mê công nghệ thông tin (CNTT), thầy Lâm luôn mong muốn tìm ra phương pháp hỗ trợ cho các thầy cô cùng trường có điều kiện hiểu thêm về CNTT, ứng dụng trong việc chấm điểm cho học sinh tránh nhầm lẫn như phương pháp chấm “thủ công”  trước đây.

Với ý tuởng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy Lâm bắt tay ngay vào thực hiện ý tưởng sáng tạo “Quản lý điểm online” của mình. Thầy Lâm chia sẻ “vì không được học lập trình website,  tôi đã phải tìm hiểu từ đầu cách thức thiết kế Website. Nhiều lúc gặp thất bại, tôi cũng rất chán nản nhưng được sự động viên của gia đình và bạn bè, nên tôi quyết tâm thực hiện bằng được”.

Năm 2009, sau khoảng 3 năm thực hiện thì chương trình “Quản lý điểm online” thành công. Tuy nhiên, tưởng trừng “thiết kế” của thầy sẽ được đưa vào thực hành ngay trong trường, song một lần nữa lại vấp phải khó khăn từ đồng nghiệp, bởi các thầy cô không phải ai cũng có khả năng sử dụng thành thạo máy tính. Không nản lòng và nhờ sự ủng hộ của Ban giám hiệu nhà trường, thầy Lâm đã mở lớp hướng dẫn thêm về CNTT cho các thầy, cô trong Trường THPT Tân Yên số 1. Sau một thời gian ngắn, các giáo viên của nhà trường  đã sử dụng thành thạo ứng dụng “Quản lý điểm Online”.

Năm học 2011-2012, hệ thống “Quản lý điểm online” được xây dựng theo dạng Web-based trên môi trường Asp với cơ sở dữ liệu Access cài đặt trên mạng Internet được áp dụng tại Trường THPT Tân Yên số 1. Hệ thống chạy ổn định ở tất cả các chức năng, qua đó tạo được sự hứng thú trong việc học tin học, truy cập Internet để tra cứu, tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc dạy và học cho toàn bộ giáo viên và học sinh của nhà trường. Không những vậy, hệ thống “Quản lý điểm online” đã góp phần phổ biến nhanh chóng thông tin quá trình rèn luyện và học tập của học sinh trong nhà trường, hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm một cách chính xác, thuận tiện. Thống kê tiến độ vào điểm của từng giáo viên, môn học và lớp học; chất lượng giảng dạy sắp xếp từng giáo viên, từng khối; so sánh các cột điểm theo từng loại điểm: Giỏi, khá, trung bình, yếu, kém…theo từng môn; thống kê hai mặt giáo dục: học lực và hạnh kiểm của từng khối lớp, từng ban theo số lượng và tỉ lệ phần trăm. Học sinh và phụ huynh học sinh có thể xem điểm chi tiết hoặc xem điểm từng học kỳ một cách công khai…Chính vì vậy, việc “Quản lý điểm online” là giải pháp CNTT hữu hiệu để liên kết giữa nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.