Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/01/2015 20:31 (GMT+7)

Anh nông dân sáng chế ra máy phát điện bằng gió

Chỉ học hết lớp 9 nhưng bằng sự đam mê của mình anh Thành đã mày mò sáng chế ra điện bằng sức gió rất hữu ích. Anh Thành bắt đầu nghiên cứu máy phát điện bằng sức gió vào thời điểm năm 2011 với sự tình cờ. Anh kể: “Khi đó tôi mua chiếc xe đạp điện, khi chạy bất ngờ xe hết điện nhưng khi đạp thì có điện trở lại nên tôi suy nghĩ phải chế tạo ra điện bằng sức gió để sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Thế là tôi mua phế liệu từ nhựa, sắt để về nhà nghiên cứu tạo máy phát điện bằng sức gió”. Ban đầu chế tạo điện gió bằng quạt 3 cánh rồi đến 4 cánh quạt. Biết bao lần cánh bị gãy hay mô tơ điện bị cháy phải tìm mua thay thế và cải tiến dần dần. Hầu như mọi thứ phải học từ đầu về nguyên lý hoạt động, khí động cơ và thất bại rất nhiều lần.

Cuối cùng anh cũng chế ra được máy phát điện gió với thân đài cao 6 m, quạt có 3 cánh rồi cải tiến lên 4 cánh đã được Trung ương Đoàn TNSC Hồ Chí Minh trao giải thưởng Sáng tạo trẻ năm 2011. Từ thành công ban đầu anh cải tiến từ quạt 4 cánh thành hình trái bí với 10 cánh với tính năng vượt trội là nhận gió đa chiều và nguồn điện có thể đạt gấp đôi so với trước đây. Sản phẩm này được Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo trao tặng danh vị, kỷ niệm chương. Tháng 8/2014 Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm và bằng chứng nhận sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng năm 2014.  

Để lắp đặt điện gió phục vụ sinh hoạt trong gia đình, theo anh Thành cần xây dựng thân đài cao 6m, lắp quạt 10 cánh hình trái bí, hệ thống tuốc bin, bình ắc quy tích điện… Sau khi hoàn thành, máy vận hành bằng sức gió có thể cung cấp điện đủ trong sinh hoạt gia đình như: đèn, tủ lạnh, tivi… tổng kinh phí khoảng 15 triệu đồng. Đây là sản phẩm rất hữu ích để có điện “sạch” và chỉ đầu tư một khoảng phí ban đầu. Ở những vùng sâu, vùng xa chưa có lưới điện quốc gia trong tương lai sẽ có được ánh sáng để sử dụng trong sinh hoạt nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Hiện tại, anh Thành rất muốn mở công ty để sản xuất sản phẩm hữu ích này theo đơn đặt hàng nhưng khó khăn lớn nhất đối với anh là vấn đề vốn sản xuất. Theo anh Thành, sáng chế máy phát điện gió hình trái bí của mình là một trong 30 sản phẩm thích ứng với biến đổi khí hậu trong toàn quốc đang được Ngân hàng Thế giới (WB) xem xét tài trợ. Anh Thành hy vọng, khi được tài trợ một số vốn sẽ mở rộng sản xuất, hạ giá thành để phục vụ cho bà con ở những vùng chưa có lưới điện quốc gia.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.