Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/08/2014 15:11 (GMT+7)

Anh “kỹ sư” chân đất và chiếc bếp Trường Giang

  Từ ước mơ...

Dáng vẻ khắc khổ, mang đậm phong cách nhà nông, thoạt nhìn ai cũng đoán anh phải xấp xỉ tuổi 50. Ấy vậy, mà anh nông dân đa tài này năm nay mới 35 tuổi. Sinh ra ở vùng quê trung du nghèo, gia đình đông anh em, bố mẹ già yếu nên anh Thân Xuân Trường phải gác giấc mơ học hành khi chưa học hết trung học cơ sở để đi làm thuê đủ mọi nghề giúp đỡ gia đình. Không muốn chịu mãi cảnh vất vả, năm 2003, anh bàn với vợ vay ngân hàng 50 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động ở Ma-lai-xi-a. Sau hai năm lăn lộn nơi đất khách, Trường trở về với hai bàn tay trắng, tiền ngân hàng không thể trả, anh chị tưởng như không thể vượt qua nổi. Bao đêm thức trắng, một lần nữa anh lại khăn gói vào TP Hồ Chí Minh học cơ khí tại xưởng đóng tàu Ba Son.

Hai năm miệt mài vừa học nghề, vừa kiếm tiền nuôi con và trả lãi ngân hàng, năm 2007, anh trở về quê với chút vốn ít ỏi mở cửa hàng làm khung nhôm, sắt và dụng cụ nông nghiệp. Trời không phụ lòng người, việc kinh doanh khá thuận lợi, anh có thêm vốn để mở rộng kinh doanh, sản xuất. Cũng vào thời gian đó, giá than tổ ong cũng như than bùn mà nhà anh vẫn dùng để đun nấu bỗng tăng cao, dùng bếp điện thì dòng điện phập phù không ổn định rất dễ dẫn đến cháy các thiết bị đun nấu. Chính vì vậy, anh mới nảy ra ý nghĩ "làm bếp tiết kiệm nhiên liệu". Vùng đất Tân Yên vốn sẵn các nguyên liệu như vỏ lạc, mùn cưa, củi hay vỏ trấu... nhưng bà con thường chưa biết tận dụng đun nấu. Vậy là, anh bắt tay vào  mày mò nghiên cứu. Sau mấy tháng thì chiếc bếp đầu tiên đã ra đời nhưng chưa đạt kết quả cao. Ðể có tiền thử nghiệm khi trong tay chỉ có một số vốn ít ỏi, anh đã đi vay mượn và nhờ bà con giúp. Có người biết được ý định của anh, không cho vay tiền còn bảo "làm thế nào được mà làm, có mà ngủ mơ". Anh chỉ cười, nói: "Ðúng là tôi đang ước mơ đấy và sẽ đưa nó thành hiện thực". Xoay xở đủ cách cuối cùng thì chiếc bếp "trong mơ" cũng đã được hình thành. Những chiếc bếp ban đầu anh mang cho bà con, họ hàng dùng thử tại gia đình và nhờ họ góp ý thêm để sửa chữa. Những người được anh cho bếp dùng thử đều có những đánh giá tốt. Ðiều đó giúp anh có thêm động lực tin tưởng vào việc mình làm.

... đến thành công

Sau nhiều ngày lăn lộn, vất vả anh Xuân Trường đã tìm ra bí quyết pha chế thành công một loại đất chịu nhiệt tới khoảng 1.300 độ C để làm vành tròn quanh miệng bếp có tác dụng giữ nhiệt. Loại vật liệu này đã được Viện Vật liệu (Bộ Xây dựng) chứng nhận. Chiếc kiềng ba chân của bếp làm bằng sắt được thiết kế gắn với phần vành bếp hình tròn phía trên miệng tạo độ vững chắc, an toàn khi sử dụng. Thân bếp hình nón bằng tôn có các cửa hút gió ngược nên ngọn lửa không bị tạt ngang, tro và than không bị lọt qua thân bếp mà dồn xuống đáy, luôn bảo đảm giữ được nhiệt. Chiếc bếp này có thể sử dụng được nhiều loại phụ phẩm vốn rất có sẵn ở vùng nông thôn để làm chất đốt như củi, rơm, rạ, trấu, mùn cưa, vỏ lạc, thân cây đậu đỗ, thân và lá ngô... Khi dùng bếp không cần bễ thổi mà ngọn lửa vẫn bén nhanh, cháy đượm, lượng khói bụi giảm đáng kể và tiết kiệm được khoảng gần 50% lượng chất đốt so với bếp kiềng thông thường.

Ðiều đặc biệt là với loại bếp này, ngay cả nguyên liệu ẩm ướt cũng có thể cháy đượm. Do có lớp đất giữ nhiệt nên bếp tiết kiệm được nhiên liệu, giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường... Sản phẩm bếp tiết kiệm nhiên liệu của anh đã được trao giải ba tại cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật nhà nông" tỉnh Bắc Giang năm 2009.

Trong thời gian tới, anh dự định sẽ cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng của mẫu bếp đã có, giảm giá thành ở mức thấp nhất để bếp có thể đến được với người dùng nhiều hơn. Anh Xuân Trường cho biết, còn nhiều sản phẩm hữu ích khác nữa đang được nghiên cứu và sẽ ra mắt trong thời gian gần đây.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.