Ăn gì để phòng ngừa bệnh ung thư?
tử cung và màng cổ tử cung.
- Củ nghệ. 1 muỗng cà phê mỗi ngày trong các món súp, nước sốt dầu giấm, mì nui, pha với tiêu để tăng sự hấp thu. Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, da, gan, vú, buồng trứng. Ngăn sự phát triển các khối u phát triển trong ruột kết.
- Trà xanh. Mỗi ngày dùng 3 tách. Phòng bệnh ung thư thận, bạch cầu, da, vú, miệng, tuyến tiền liệt, phổi, thực quản, dạ dày, ruột kết.
- Trái cây (cam, chanh, quýt, bưởi...). Phòng bệnh ung thư thực quản, ruột kết. Giải độc các chất gây ung thư.
- Omega-3 (cá béo: cá hồi, cá thu, cá ngừ…). Mỗi tuần ăn 2 hay 3 lần. Phòng bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết, tuyến tụy. Giúp tăng hiệu quả ở liệu pháp hóa học.
- Cà chua. Dưới dạng sốt kèm theo dầu ô-liu. Phòng bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Rượu vang đỏ. Với liều vừa phải. Phòng bệnh ung thư vú, ruột kết, bạch cầu, da, tuyến tiền liệt.
- Chocolate đen với 70% cacao. Phòng ngừa bệnh ung thư phổi.
Nên tránh những thức ăn ướp mắm muối, đồ hộp (chứa quá nhiều muối hay đường), xông khói (chứa nitrit trong quá trình chế biến trở thành những chất gây ung thư), chiên (nên chiên với dầu ô-liu có đặc tính chống ung thư), chế biến (chứa quá nhiều đường, chất béo, muối và nghèo thành phần dinh dưỡng), thịt đỏ (bò, cừu, lợn) làm tăng cao nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, và rượu.
Nguồn: nld.com.vn 26/11/2005