Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 02/12/2004 22:52 (GMT+7)

7 sự kiện khoa học thế giới năm 2003

1. Nhân bản động vật ồn ã - nhân bản người chìm lắng

Kiệt tác nhân bản đầu tiên của nhân loại, cô cừu Dolly ra đời từ tế bào đông lạnh lấy từ tuyến vú của con mẹ, đã "ra đi" ngày 14/2 vì bị viêm phổi. Để tưởng nhớ con vật nổi tiếng gây nhiều tranh cãinày, các nhà khoa học đã quyết định nhồi bông và trưng bày Dolly tại viện bảo tàng Edinburgh ở Scotland.

Nhiều hoạt động nhân bản động vật khác đã diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, làm gia tăng không ngừng danh sách động vật được sao chép - hiện gồm có chuột đồng, chuột nhắt, cừu, gia súc, dê, lợn,mèo, la, ngựa. Đi xa hơn, nhóm nghiên cứu có mối quan hệ với giáo phái Rael còn khẳng định đã có được bản sao con người, tuy chưa đưa ra bằng chứng cụ thể.

Tháng 11, Liên Hợp Quốc đã tuyên bố trì hoãn lệnh cấm nhân bản người trên toàn cầu trong vòng 2 năm, sau rút xuống còn 1 năm. Việc kéo dài thời gian này là một giải pháp thỏa hiệp cho đến khi hainhóm đối lập ở Liên Hợp Quốc (một ủng hộ việc cấm mọi hình thức nhân bản và một đề nghị chỉ áp dụng lệnh cấm đối với việc tạo ra con người) tìm được tiếng nói chung.

2. Dịch SARS gây chấn động toàn cầu

5 tháng đầu năm, cả thế giới hoảng hốt trước một căn bệnh chưa từng có trong y sử, lây lan chóng mặt và gây chết người chỉ trong vài ngày. Tháng 11/2002, thủ phạm, sau được xác định thuộc họ viruscorona, đã bắt đầu cuộc chinh phạt từ Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, và tràn sang hơn 30 lãnh thổ, phần lớn ở châu Á và một số nước châu Âu, bằng đường hàng không. Có những ngày, hàng chục ngườitrên thế giới thiệt mạng và hàng nghìn người buộc phải cách ly. Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của SARS với 65 bệnh nhân và 5 ca tử vong chỉ trong hơn 1 tháng. Ngày 15/3, lần đầu tiêntrong lịch sử, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) buộc phải ra khuyến cáo hạn chế đi lại, và liên tục mở rộng khuyến cáo này trong nhiều tháng sau đó.

Cuối cùng, sau một loạt nỗ lực kiểm soát cùng lòng dũng cảm và tận tụy của các bác sĩ, lần lượt từng điểm nóng dịch bệnh được ra khỏi danh sách “đỏ”, trong đó Việt Nam được đánh giá cao khi là quốcgia đầu tiên. Ngày 5/7, Đài Loan - điểm nóng cuối cùng - cũng bước ra khỏi danh sách.

Cơn bão SARS đã tạm lắng, sau khi cuốn đi 774 sinh mạng và làm tê liệt một thời gian dài nhiều hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội. Song đến giờ, người ta vẫn chưa rõ xuất xứ và bản chất của virusSARS, cũng như chưa có thuốc hay vacxin đặc trị nó. WHO vẫn cảnh báo SARS có thể là dịch theo mùa và sẽ tái xuất trong mùa đông năm nay với một “đội quân” hiểm ác hơn. Lời tiên đoán này dường nhưđang trở thành hiện thực, khi nạn nhân đầu tiên của SARS lại được ghi nhận hôm 17/12 vừa qua.

3. Cặp song sinh người Iran tử vong trong ca phẫu thuật tách đầu

“Nếu Thánh Allah muốn chúng tôi trở thành hai con người độc lập với hai cuộc sống riêng rẽ trong phần đời còn lại, chúng tôi sẽ vâng lời”, Ladan Bijani đã nói như vậy trước khi vào phòng phẫu thuậttách đôi cô với người em gái dính đầu Laleh Bijani sáng 6/7. Song, ước mong của Thánh Allah không thành sự thật. Những nỗ lực của 24 chuyên gia giải phẫu, tạo hình, và khoảng 100 nhân viên y tế tạibệnh viện Raffles, Singapore, trong hơn 3 ngày mổ liên tục đã không thành công. Hai cô gái tử vong cách nhau chỉ vài phút do mất máu quá nhiều, khi được tách hai khối não bám chặt vào nhau sau 29năm.

Ca phẫu thuật tách sọ của cặp song sinh trưởng thành đầu tiên trong y sử thế giới thất bại. Song, hai cô gái Iran đã gây ấn tượng mạnh với cả thế giới vì lòng dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với một caphẫu thuật nguy hiểm có một không hai, bất chấp nguy cơ tử vong là 50/50.

4. Virus và tội phạm điện tử gia tăng đột biến

Năm 2003 đánh dấu 20 năm ngày ra đời virus máy tính đầu tiên. Chưa bao giờ người sử dụng máy tính nối mạng trên thế giới, trong đó có Việt Nam, lại chứng kiến sự xuất hiện của nhiều loại virus nhưvậy. 3 sâu máy tính tiêu biểu là SQL Slammer, Sobig và Blaster, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Tin tặc giờ đây không chỉ là những thanh thiếu niên thích khẳng định mình qua hành động viết và phát tán virus mà đã có sự tham gia của ngày càng nhiều nhóm tội phạm có tổ chức. Virus và kỹ năng xâmnhập được khai thác một cách tinh vi cho những mục đích: ăn cắp mật khẩu tài khoản, giả mạo website tài chính, khống chế hệ thống của các doanh nghiệp…

Tội phạm điện tử đã trở thành vấn nạn của cả xã hội khi mà các nền kinh tế hiện đại ngày càng phụ thuộc nhiều vào hệ thống thông tin nối mạng. Đại hội toàn cầu của các chuyên gia an ninh hệ thốngcũng như việc nhiều nước đưa ra luật chống spam là biểu hiện cho thấy mức độ nghiêm trọng của các nguy cơ an ninh máy tính cũng như thái độ nghiêm túc của cộng đồng thế giới về vấn đề này.

5. Trung Quốc chinh phục không gian bằng Thần Châu 5

Sau hàng loạt thử nghiệm với 4 phi thuyền không người lái, 8 giờ sáng ngày 15/10, hơn một tỷ dân Trung Quốc và hàng triệu người trên thế giới nín thở theo dõi nhà du hành Trung Quốc đầu tiên rời bệphóng. Dương Lợi Vĩ cùng với phi thuyền Thần Châu 5 đã đi vào lịch sử ngành hàng không vũ trụ thế giới, khi chính thức vượt ra khỏi ranh giới bầu khí quyển trái đất.

Bước tiến ngoạn mục này trong chương trình đưa người chinh phục không gian của Trung Quốc đã chấm dứt kỷ nguyên bá chủ vũ trụ của hai cường quốc Mỹ, Nga. Thần Châu, tuy được thiết kế nhiều điểm giốngtàu vũ trụ Soyuz của Nga, song đã vượt trội Soyuz về mặt kỹ thuật, và qua mặt các tàu không gian của châu Âu già nua. Thành công này cũng giúp Bắc Kinh tự tin tuyên bố tham vọng về một trạm vũ trụ cóngười ở trong tương lai không xa.

6. Tàu con thoi Columbia nổ tung

Ngày 1/2/2003 trở thành ngày bi thảm nhất trong lịch sử 42 năm đưa người lên vũ trụ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ. Tàu con thoi Columbia mang theo 7 nhà du hành đã nổ tung trên bầu trời Texas khitrở lại khí quyển, sau 16 ngày vòng quanh quỹ đạo. Trong số 7 phi hành gia, có công dân Israel đầu tiên bay vào vũ trụ, đại tá Ilan Ramon.

Công cuộc tìm hiểu nguyên nhân thảm họa đã huy động rất nhiều công sức, trong đó các chuyên gia phải tái tạo lại cả mô hình tàu con thoi để tìm ra đầu mối của vấn đề. Kết luận chính thức được đưa ralà một mảnh xốp cách nhiệt của bình chứa nhiên liệu bị long ra và va vào cánh trái, làm hỏng tấm sứ cách nhiệt trên thân tàu, khiến khí nóng lọt vào.

Tai nạn thảm khốc này kéo theo một loạt những thay đổi trong chương trình không gian, như NASA tuyên bố ngừng việc phóng các tàu con thoi trong 1 năm, dân số trên Trạm không gian quốc tế bị tạm thờirút gọn; đồng thời làm dấy lên nhiều lo ngại về độ an toàn của những con tàu đưa người lên vũ trụ.

7. Lần đầu tiên đo được vận tốc hấp dẫn

Tháng 1/2003, các nhà thiên văn công bố kết quả của một thí nghiệm đột phá trong lĩnh vực vật lý: đó là lực hấp dẫn truyền với vận tốc ánh sáng.

Isaac Newton từng cho rằng lực hấp dẫn truyền với vận tốc vô hạn, nghĩa là lực hút từ một vật thể tác động lên một vật thể khác sẽ được truyền đi ngay tức khắc. Tuy nhiên, Einstein và các nhà vật lýhiện đại lại tin rằng, lực hấp dẫn chỉ có vận tốc tương đương ánh sáng mà thôi. Ông đã xây dựng ý tưởng này thành thuyết tương đối rộng vào năm 1915. Để kiểm chứng tính chính xác của hai lập luận,người ta phải đợi đến ngày mặt trời biến mất hoặc đo trực tiếp các sóng hấp dẫn, song cả hai khả năng này đều rất khó xảy ra.

Nhà thiên văn học Mỹ Edward Fomalont và cộng sự đã tìm ra một cách đo khác. Họ lợi dụng dịp sao Mộc đi qua trước một chuẩn tinh đang phát sóng radio, để đo sự thay đổi biểu kiến trong vị trí củachuẩn tinh khi trường hấp dẫn của sao Mộc bẻ cong các sóng radio của nó. Tính toán cho thấy lực hấp dẫn truyền với tốc độ bằng 0,95 lần vận tốc ánh sáng (sai số của phép đo có thể lên tới 20%). Pháthiện này cũng đồng nghĩa với việc thuyết tương đối rộng của Einstein đã vượt qua một cuộc thử thách trong sự thành công mỹ mãn.

“Tin hoạt động các hội khoa học và kỹ thuật” tổng hợp từ các nguồn.

7 nhà du hành trên tàu Columbia đã tử nạn

7 nhà du hành trên tàu Columbia đã tử nạn

Dương Lợi Vĩ bước ra khỏi Thần Châu 5

Dương Lợi Vĩ bước ra khỏi Thần Châu 5

Thần Châu 5 cất cánh

Thần Châu 5 cất cánh

Hai chị em Ladan (trái) và Laleh (phải) trước khi phẫu thuật

Hai chị em Ladan (trái) và Laleh (phải) trước khi phẫu thuật

Trẻ em cũng không nằm ngoài vòng vây của đại dịch SARS

Trẻ em cũng không nằm ngoài vòng vây của đại dịch SARS

Cô cừu Dolly thọ 7 tuổi

Cô cừu Dolly thọ 7 tuổi

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
An Giang: Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và trao hỗ trợ tiếp sức cho sinh viên
Sáng 21/02 (Mùng 5 Tết), tại Khách sạn Đông Xuyên, phường Long Xuyên, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao hỗ trợ - tiếp sức cho sinh viên năm học 2025-2026 và ra mắt Hội đồng quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VUSTA tổ chức gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Sáng 23/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Chương trình gặp mặt đầu xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng ủy, Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA; lãnh đạo, cán bộ và người lao động các đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương và một số đơn vị trực thuộc.