Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/04/2014 21:10 (GMT+7)

5 loại quả có tác dụng ngạc nhiên với sức khỏe

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có nhiều tác dụng ngạc nhiên với sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.

Nấm – tăng cường hệ tiêu hóa

Vitamin D được xem là ngôi sao về dinh dưỡng. Cung cấp đầy đủ vitamin D không những sẽ cải thiện sức mạnh cơ bắp, mà còn giảm đáng kể tỷ lệ béo phì, tiểu đường loại 2, các bệnh tim mạch, cao huyết áp, loãng xương, và một số dạng ung thư nhất định. Ngoài ra, vitamin D còn có kết quả tích cực tới việc điều trị bệnh tiêu hóa và thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, có những loại nấm không ăn được. Vì vậy, bạn cần chú ý khi ăn loại thực phẩm này nhé.

Quả xoài – giảm béo hiệu quả

Xoài, loại quả rất quen thuộc ở các xứ nhiệt đới và được nhiều người ưa thích, rất giàu các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch như vitamin A và C, cộng với một lượng chất xơ và các chất chống oxy hóa đặc biệt, có tác dụng chống lại chứng viêm, một nhân tố gây ra lão hóa và bênh tật. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Oklahoma chỉ ra rằng loại quả ngon lành này còn có hiệu quả tích cực trong việc giảm béo cho cơ thể.

Thí nghiệm trên động vật cho thấy, những con chuột được ăn một chút bột xoài mỗi bữa có lượng cholesterol thấp hơn và kiểm soát đường huyết tốt hơn hẳn những con chuột không được ăn.

Các loại quả mọng berry (dâu tây, mâm xôi, việt quất,…) – bảo vệ trí não

Các loại quả mọng luôn được biết tới vì chứa nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tránh các bệnh béo phì, tim mạch, ung thư, cao huyết áp và loãng xương. Nhưng ít người biết rằng những loại trái cây thơm ngon này còn có tác dụng đáng ngạc nhiên với não bộ, nhờ làm sạch và lấy đi các chất độc trong não, do đó bảo vệ bộ não khỏi tác động của lão hóa và bệnh tật, ví dụ như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Quả nho – chống béo bụng

Ảnh: .viewwallpaper.com

Những trái nho tím sẫm mọng nước luôn khiến mọi người háo hức. Ai cũng biết công dụng thần diệu của quả nho trong việc chống oxy hóa và lão hóa cho cơ thể nhờ chất flavonoid, đồng thời làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ thư giãn mạch máu và tăng cường tuần hoàn, hạn chế đóng cục và ngăn ngừa LDL cholesterol xấu khỏi bị oxy hóa.

Hiện nay các nhà khoa học còn khám phá ra rằng các loại nho còn làm giảm đáng kể mỡ trong gan và bụng, do đó có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng rối loạn sinh hóa, từ đó làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim, đột quỵ và béo phì loại 2.

Củ cải đường – cải thiện huyết áp

Ngoài màu sắc đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên, củ cải đường rất giàu các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cũng như các chất giải độc tố. Củ cải đường còn có tác dụng tốt trong việc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và nâng cao sức dẻo dai của cơ thể. Mới đây người ta còn tìm ra rằng những người bị chứng cao huyết áp mà uống 220 gram nước ép củ cải đường sẽ giúp giảm tới 10 điểm huyết áp.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Phú Thọ: Đề xuất xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030
Sáng 26/11, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; đề xuất khâu đột phá và một số nhiệm vụ trọng tâm phục vụ xây dựng dự thảo Văn kiện ĐH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030” đối với đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà KH thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.
Bộ TT&TT làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết việc thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTG
Chiều ngày 27/11, tại trụ sở LHHVN, Đoàn công tác của Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với LHHVN khảo sát sơ kết Quyết định số 362/QĐ-TTG ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương và Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh chủ trì buổi làm việc.
Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.