3 trường hợp phục hồi không như mong muốn
- Đoàn công tác đã làm việc tại ba xã Xuân Thành, Xuân Thổ, Xuân Hải của Nghi Xuân. Đối tượng đánh giá là 200 bệnh nhi đã được Bệnh viện Nhi TƯtiến hành phẫu thuật ngay trong thời gian đầu khi chúng ta phát hiện ra hàng loại trẻ em bị xơhóa cơdelta. Trên 90% trẻ đã được mổ cách đây ba tháng. Kết quả cho thấy, về hình dáng, trẻ sau mổ không có biểu hiện khuỳnh tay nhưtrước. Trẻ đã khép được cánh tay, đi lại nhưngười bình thường. Hầu hết các cháu đều khôi phục lại các chức năng gần nhưbình thường.
- Gần nhưbình thường là sao? Còn có gì bất ổn để bác sĩ không thể nói “đã bình thường hoàn toàn”?
- Trẻ đã khôi phục được những động tác quan trọng nhưchải đầu, buông tay, dang tay, có thể thực hiện được hành động mang, vác, viết... Không thể nói là hoàn toàn bình thường bởi đây mới chỉ là đánh giá ban đầu, còn phải tiếp tục đánh giá sau 6 tháng, 12 tháng... Thời điểm này còn quá sớm để khẳng định điều này.
- Có gì bất thường về vấn đề thẩm mỹ của trẻ?
- Không có trường hợp nào bị biến chứng sau mổ nhưnhiễm trùng, liệt... Nhưng rất tiếc, hầu hết trẻ nào cũng có vết sẹo lồi.
-Được biết, sẹo lồi không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng vận động nếu nó nằm ở những vị trí quan trọng nhưcổ chân, các ổ khớp..., đặc biệt là ở trẻ còn nhỏ, cơthể đang tiếp tục phát triển?
- Đúng vậy, nhưng hiện tại chưa thể nói gì về việc sẹo lồi ảnh hưởng nhưthế nào đến chức năng của trẻ sau này. Lý do dẫn đến hiện tượng này có thể là do cơđịa, bởi đặc điểm chung của những trẻ bị xơhóa cơdelta là bản thân đã có cơđịa dễ bị sẹo lồi.
- Ngoài ra, còn có điểm gì đáng chú ý nữa?
- Còn có hai cháu có biểu hiện khác thường là có cục nổi lên ở vùng mổ, có thể nhìn thấy rõ bên ngoài. Theo nhận định ban đầu, có khả năng đây là tình trạng canxi hóa do màng xương bị tổn thương trong và sau khi mổ (có thể do kỹ thuật viên đã đưa dao mổ xuống sâu và chạm vào xương...). Chúng tôi đã chụp phim những trường hợp này và mang về để đánh giá thêm.
- Có trường hợp nào không được cải thiện chức năng nhưphẫu thuật viên mong muốn?
- Còn một cháu đã được mổ hai tay nhưng chưa phục hồi tốt, động tác khép không tốt, còn biểu hiện trật khớp vai. Chúng tôi chưa các định rõ nguyên nhân, nhưng có khả năng cháu bé này ngoài xơhóa cơdelta còn có hiện tượng lõm lồng ngực do bẩm sinh, cột sống hơi vẹo.
- Ở Hà Tĩnh, số bệnh nhân bị xơhóa cơdelta mà chưa được mổ còn nhiều không, thưa bác sĩ?
- Còn rất nhiều. Riêng ở Xuân Thành là xã có đông bệnh nhân nhất, vẫn còn khoảng 400 cháu chưa được mổ.
- Sau khi có kết quả ban đầu nhưvậy, tổ công tác của Bệnh viện có khuyến cáo gì đối với dân hay không?
- Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến cáo người dân không nên lạm dụng việc tiêm thuốc, nhất là ở các cơsở y tế tưnhân không đảm bảo vô trùng. Khi có bệnh, tốt nhất đến bệnh viện để được tưvấn cách điều trị cụ thể.
- Chân thành cảmơn ông.
Vụ trưởng Vụ Điều trị (Bộ Y tế) Lý Ngọc Kính cho biết hôm 13/7, hiện cả nước có khoảng 14.200 trường hợp bị xơhóa cơdelta (thống kê của 49/64 tỉnh thành), trong đó Thanh Hóa là địa phương có đông bệnh nhân nhất: trên 3000 ca. Tuy nhiên, con số này chỉ là tương đối: con số thật có thể cao hơn bởi sự sàng lọc tiến hành chưa tuyệt đối, nhưng cũng có thể thấp hơn bởi sau khi sàng lọc lại những trường hợp do tuyến cơsở phát hiện, có nhiều trẻ không bị xơhóa mà chỉ có những biểu hiện tương tự xơhóa cơdelta mà thôi. Các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trungương đang tích cực phẫu thuật cho trẻ ngay trong mùa hè để các em không bị ảnh hưởng đến việc học tập trong năm học mới.
Nguồn: KH&ĐS Số 57 Thứ Hai 17/7/2006








