Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 25/10/2022 13:06 (GMT+7)

Yên Bái: Tìm giải pháp duy trì chất lượng các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh

Ngày 21/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện “Giải pháp duy trì chất lượng các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”.

Hội thảo có sự tham gia của các sở, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật một số tỉnh bạn: Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ.

tm-img-alt

Sau hơn 3 năm triển khai, Chương trình, mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) đã bước đầu đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, toàn tỉnh đã đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho 147 sản phẩm OCOP, đứng thứ 4/14 tỉnh thuộc vùng miền núi phía Bắc về số lượng sản phẩm đã được xếp hạng từ 3 sao trở lên.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình vẫn còn nhiều hạn chế: một số chính sách khi triển khai thực hiện còn bộc lộ bất cập; một số nội dung triển khai chu trình OCOP của nhiều chủ thể còn mang tính hình thức, thiếu sự gắn kết với hoạt động nâng cao năng lực của chủ thể về sản xuất, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường; việc xây dựng hoàn thiện hồ sơ sản phẩm OCOP mất nhiều thời gian và kinh phí; mẫu mã sản phẩm, xuất xứ hàng hóa còn hạn chế...

tm-img-alt

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá, nhìn nhận lại thực trạng, những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Chương trình OCOP. Các tham luận cũng đã cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn về thực trạng các vấn đề liên quan đến sản phẩm OCOP: đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển sản xuất, định hướng phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP; các chính sách phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh; khó khăn, vướng mắc, giải pháp cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và công bố chất lượng hàng hóa; bài học kinh nghiệm của các chủ thể tham gia OCOP...

Liên hiệp Hội tỉnh tỉnh Yên Bái sẽ tổng hợp, đưa ra đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm duy trì chất lượng các sản phẩm OCOP trong thời gian tới gồm: tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của khoa học công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất; tập trung đánh giá tiềm năng, thế mạnh của địa phương, gắn phát triển sản phẩm OCOP với xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng an toàn sinh học, sản xuất hữu cơ; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đối số; tiếp tục rà soát, xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm OCOP; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, lấy mẫu phân tích kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm sau khi được công nhận OCOP, kiên quyết loại trừ các sản phẩm không đủ điều kiện dù đã được công nhận OCOP...

Xem Thêm

Sống xanh: Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường
Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và túi nilon hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người. Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có lượng rác thải nhựa và túi nilon ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Vì vậy, việc kiểm soát rác thải nhựa và túi nilon đang trở thành vấn đề môi trường cấp bách hiện nay.

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).