Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/06/2013 22:27 (GMT+7)

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ thấm lọc kết hợp trồng cây trong điều kiện Việt Nam

Nguyên lý hoạt động của bãi thấm lọc trồng cây và loại cây trồng trong bãi lọc.

Bãi thấm lọc kết hợp trồng cây gần đây đã được biết đến trên thế giới như một giải pháp công nghệ xử lý nước thải trong điều kiện tự nhiên, thân thiện với môi trường, cho phép đạt hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định, đồng thời góp phần làm tăng giá trị đa dạng sinh học, cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái của địa phương, mang lại giá trị kinh tế (sinh khối thực vật, bùn phân hủy,, nước thải sau xử lý từ bãi lọc trồng có thể sử dụng). Đây cũng là lý do để Dự án: Xử lý nước thải bằng công nghệ thấm lọc xử lý nước thải sinh hoạt cho các khu dân cư và đô thị dọc lưu vực sông Nhuệ-Đáy, do Tổng cục Môi trường làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện trên diện tích 2 ha, với các công trình chức năng như bể thu nước, bể lắng cát, bể lắng ngang, trạm bơm, bể lắng đứng, bãi, thấm lọc trồng cây, ao sinh thái, nhà điều hành, và một diện tích lớn trồng cây xanh, cây cảnh tạo cảnh quan bóng mát.

Nước thải sau khi được xử lý qua bể lắng tiếp tục được xử lý qua bãi lọc trồng cây để đạt được tiêu chuẩn cho phép (QCVN14, mức A). Cấu tạo bãi thấm lọc bao gồm ba phần chính: Vật liệu lọc, hệ thống phân phối nước và hệ thống thu nước. Trên bãi thấm lọc có bố trí ống thông hơi.

Nước được phân phối theo hệ thống ống khoan lỗ, sau đó thấm lọc trong lớp vật liệu lọc. Vật liệu lọc là cát, sỏi, đá… và được chia thành hai vùng: Vùng rễ, cây (phía trên) và vùng lọc (phía dưới). Nước thải chuyển động trong lớp vật liệu lọc theo nguyên lý thẳng đứng hoặc nằm ngang. Chiều sâu lớp vật liệu lọc phụ thuộc vào tải trọng thủy lực, loại vật liệu lọc, mức độ xử lý nước thải yêu cầu. Lớp dưới cùng là lớp đất sét không thấm nước, có độ dốc về phía rãnh thu và lớn hơn hoặc bằng 1%. Lớp đất sét này tối thiểu cao hơn mực nước ngầm là 0,5m. Hệ thống thu nước thường là các ống khoan lỗ nằm dưới phần thấp nhất của bãi thấm lọc.

Khi qua lớp vật liệu lọc, các chất bẩn trong nước thải sẽ được hấp thụ theo con đường thấm lọc, sau đó được oxy hóa sinh hóa. Hệ thống bãi lọc ngầm được xây dựng theo ba kiểu điển hình là: Bãi lọc có dòng chảy thẳng đứng, bãi lọc có dòng chảy ngầm, bãi lọc có dòng chảy bề mặt.

Thông thường trong lớp vật liệu lọc phía trên diễn ra quá trình oxy hóa hiếu khí và trong lớp vật liệu lọc phía dưới diễn ra quá trình hô hấp kị khí và các chất hữu cơ. Do lớp vật liệu lọc không lớn (từ 0,6-0,9m) nên vào thời kỳ phát triển của cây trồng, một khối lượng lớn nước thải được rễ cây hấp thụ và làm sạch. Sự hoạt động của cây trồng cũng góp phần cung cấp oxy cho nước.

Cỏ nến, sậy, thủy trúc, mai nước, phát lộc đều phát triển tốt trong nước thải ở các mô hình xử lý. Sậy phát triển mạnh, dễ trồng, dễ sống, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn cả. Thủy trúc và mai nước cũng sinh trưởng tốt trong môi trường nước thải, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường, tuy nhiên lượng sinh khối sản xuất ra ít hơn, lá thưa. Việc này liên quan đến cường độ hấp thụ chất hữu cơ và dinh dưỡng bởi thực vật từ nước thải. Cỏ nến có khả năng hấp thụ chất hữu cơ mạnh, sinh khối lớn, tuy nhiên loại thực vật này nhạy cảm với nồng độ và thành phần nước thải, chế độ oxy trong bể và rất nhạy cảm với ánh sáng.

Kết quả đạt được

Hệ thống bãi thấm lọc trồng cây, cho phép đạt hiệu suất loại bỏ BOD tới 95% và nitrat hóa đạt 90%. Hệ thống này có thể bao gồm cả quá trình kết tủa hóa học để tách phốt pho trong bể phản ứng-lắng, cho phép loại bỏ 90% phốt pho. Diện tích bề mặt cần thiết của bãi lọc là 3,2m 2/người và chiều sâu lọc hiệu quả là 1m. Vật liệu lọc được sử dụng là cát lọc với d10=0,25-1,2 mm, d60=1-4 mm, hệ số đồng nhất (U=d60/d10)<3,5. Hiệu suất xử lý nitơ và phốt pho cao là ưu thế rất quan trọng của công nghệ xử lý nước thải bằng bãi thấm lọc trồng cây, điều không thực hiện được bằng công nghệ xử lý sinh học bậc 2 truyền thống, hay rất tốn kém và khó ổn định trong các công trình làm sạch sinh học bậc 3 trong điều kiện nhân tạo. Ngoài ra, kết quả cho thấy chất lượng nước đầu ra sau bãi thấm lọc trồng cây, với chế độ bãi luôn ngập nước đáp ứng tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Trong những năm vừa qua, cùng với sự phát triển kinh tế, sự gia tăng dân số và ô nhiễm môi trường trên toàn lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy. Tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ-sông Đáy đã ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe cũng như đời sống vật chất, tinh thần của cộng đồng dân cư trên toàn lưu vực.

Dự án xây dựng mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ thấm lọc cho các khu vực dân cư và đô thị dọc lưu vực sông Nhuệ-Đáy với công nghệ xử lý thân thiện với môi trường, hiệu quả xử lý cao, vận hành đơn giản, chi phí vận hành thấp, phù hợp với điều kiện Việt Nam và được chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Mô hình này hoàn toàn có thể nhân rộng để triển khai trên toàn lưu vực nhằm thực hiện hai chức năng xử lý nước thải sinh hoạt và khôi phục cảnh quan sinh thái./.


Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.