Xông khói bồ kết phòng, chống cúm gia cầm
Biện pháp phòng, chống cúm gà bằng phương pháp xông khói bồ kết có cơ sở khoa học. Trong quả bồ kết có hoạt chất saponin, men peroxydaza và một số hoạt chất khác. Theo Phó Giáo sư Phạm Khắc Kiều và Tiến sĩ Bùi Thi Tho, Bộ môn Dược lý trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội: bồ kết và các loại hoạt chất của nó có tác dụng: Chống suy giảm hô hấp, khó thở- đây là dấu hiệu bệnh lý trầm trọng nhất của căn bệnh viêm phổi cấp tính do vi-rút (cúm gà). Con vật mắc bệnh rất nhanh chết vì suy hô hấp. Saponin có mặt ở niêm mạc đường hô hấp từ khói bồ kết đưa vào, sẽ kích thích các đầu mút thần kinh cảm giác, thông qua đó kích thích trung khu hô hấp giúp cải thiện hô hấp cho con vật. Mặt khác saponin có tác dụng kích thích các tuyến ở niêm mạc đường hô hấp tăng tiết dịch, pha loãng đờm rãi, kích thích con vật hắt hơi, khẹt mũi, dễ dàng tống đờm rãi ra ngoài, làm thông thoáng đường hô hấp, giúp con vật hô hấp thuận lợi. Biện pháp này không những tác động vào con gà, mà còn có tác dụng làm cho môi trường trong lành.
Theo các nhà khoa học, từ kinh nghiệm cổ truyền của nhân dân ta (cả nhân y và thú y) và những kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Bồ kết và các hoạt chất của nó có tác dụng chống vi khuẩn, vi-rút ngay trên cửa ngõ xâm nhập vào đường hô hấp. Phương pháp đốt bồ kết, xông khói âm ỉ, liên tục, giúp saponin và các hợp chất khác thăng hoa, lẫn trong khói, lan tỏa vào đường hô hấp, bám đọng vào niêm mạc và phát huy tác dụng chống mầm bệnh. Khói bồ kết giúp chống suy giảm hô hấp, thở khó, đây là dấu hiệu bệnh lý trầm trọng nhất của căn bệnh viêm phổi cấp tính do vi-rút. Các nhóm flavonozid có trong bồ kết tham gia bảo vệ thành mao mạch, duy trì sự bền vững của mao mạch, hạn chế xuất huyết...
Hy vọng bài thuốc dân gian này sẽ được triển khai rộng rãi.
Nguồn: quandoinhandan.org.vn 13/11/2005