Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/07/2009 15:15 (GMT+7)

Xinh để làm gì?

Bạn em, sau khi đã thở dài xong, ngậm ngùi vì tháng ngày qua mau xong, đột nhiên tươi mặt lên thông báo đã có một loại thuốc uống gì đó chống lão hoá hữu hiệu, của một hãng mỹ phẩm danh tiếng, có thành phần là collagen, Q10, linh chi, hồng sâm, hắc sâm gì gì đó, uống chứ không phải bôi lên mặt, nghĩa là tác động từ bên trong, làm da mặt tươi trẻ hồng hào. Đắt lắm không? Một chị khác háo hức hỏi. Đắt, nhưng xắt ra miếng..., em đọc trên mạng thấy nhiều chị bảo hiệu quả lắm, lại là hàng xách tay rất đảm bảo.

Dạo này ở văn phòng, không khí lao động có phần uể oải, khủng hoảng kinh tế làm ảnh hưởng nói chung đến tiến độ công việc, chị em ngại đi ra phố mùa hè, kem SP++, mũ bảo hiểm, áo che nắng, khẩu trang bịt bùng cách rách, nên đâm lười, chỉ ngồi phòng điều hoà gọi cơm hộp, lướt web, đi chợ trên mạng, hưởng thú mua sắm ảo, chẳng cầm sản phẩm nào trên tay nhưng giá cả, địa chỉ, chất lượng, thành phần những thứ định mua, có thể chẳng bao giờ mua, cứ là nói vanh vách.

Nhưng mà, trẻ ra thì làm gì? Một bạn chưa già trong phòng đột nhiên hỏi, trẻ ra để chồng, người yêu hay bạn mình nhìn mình khác đi hay sao?

Em vừa đọc thấy trên một trang báo dành cho phụ nữ, rằng vợ chồng là phải quyến rũ nhau cả đời. Quyến rũ thì phải trẻ phải xinh? Đành thế, nhưng đời cũng khá nhiều việc phải chăm lo, con thi đại học chẳng hạn, hay bố mẹ già yếu, cần hơn là chăm đi quyến rũ một người đàn ông, lại là người đàn ông đã cưới mình.

Quan niệm về sự chiều chồng, vào cái thời hiện đại toàn cầu, công nghệ thông tin phát triển, mỹ phẩm xách tay nhiều, đâm ra hơi khác thời xưa; Nguyễn Du còn, thể nào cũng tự sửa thơ mình: "Đạo tòng phu lấy chữ xinh làm đầu".

Ai cũng muốn xinh, nhưng nghĩ cho cùng, phải xinh đẹp để làm một người đàn bà hấp dẫn suốt đời trong ngôi nhà mình có khi là một gánh nặng hơn rất rất nhiều những gánh nặng xã hội khác.

Dạo năm ngoái, nước mình hay tổ chức cho các cô bé thi hoa hậu, em đã thấy nhiều người kêu rằng thi cử thế là khó quá. Ai đời bắt người ta phải đẹp, phải ngoan, phải hiểu biết, phải chân dài, phải giỏi ngoại ngữ... tất tần tật mọi thứ. Chúng em chẳng đi thi đi cử, chỉ lo giữ cho êm ấm trong nhà, cơm lành canh ngọt là đủ nhọc nhằn, lại còn phải xinh để chồng về nhà không chán... So với thi hoa hậu, chẳng đi thi gì cũng không sung sướng hơn, đòi hỏi hoá ra tương tự giữa ban giám khảo cuộc thi và ban giám khảo cuộc đời.

Tự dưng, em không muốn làm đẹp, đả đảo mỹ phẩm xách tay và các thứ thuốc uống có collagen, em ủng hộ tất cả những chị lên cân không kiềm chế, những chị để mặt mộc tung tăng ngoài phố.

Nhưng, nói thật, sáng nay một người qua đường kém tuổi tự dưng gọi mình là em ơi, mà suốt từ sáng đến giờ em thấy lòng cũng lâng lâng...

Nên cứ ghi vào sổ địa chỉ mấy thứ thuốc uống, kem bôi phòng có lúc cần. Bây giờ thì không, bây giờ thì chưa, bây giờ xinh để làm gì?

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.