Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 04/02/2012 18:55 (GMT+7)

Xét nghiệm HIV

Virus là vi sinh vật rất nhỏ, kích thước khoảng 20 đến 300 nanomét (1 nanomet = 1/1.000.000 milimet), gồm các gen và vỏ protein, virus không bị tiêu diệt bởi các thuốc kháng sinh. Virus xâm nhập và nhân lên trong các tế bào của cơ thể, phá vỡ các tế bào này để ra ngoài và lại xâm nhập vào các tế bào khác, để rồi lại phá vỡi cấu trúc và giết chết tế bào đó.

Retrovirus là tên gọi chung của loại virus tự nhân lên bằng sao mã ngược. HIV là một loại retrovirus gây ra. Hiện nay đã phát hiện được hai dòng HIV chính là HIV-1 và HIV-2 (HIV-1 phổ biến hơn), trong mỗi dòng HIV còn có các chủng, dưới chủng… HIV khác nhau.

Cách duy nhất để biết một người có nhiễm HIV hay không là xét nghiệm HIV. Hiện nay trên thế giới đã có nhiều phương pháp để xác định sự có mặt của HIV trong cơ thể người. Phương pháp phổ biến nhất và hiện có rộng rãi ở Việt Nam là xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng HIV (là chất do cơ thể sản sinh ra nhằm chống lại HIV). Ngoài các cơ sở chuyên xét nghiệm HIV, các bệnh viện cấp quận - huyện, các Trung tâm y tế dự phòng và các bệnh viện tỉnh – thành phố đều có thể tiến hành loại xét nghiệm này.

Sau khi xét nghiệm, kết quả có thể là dương tính (+) hay âm tính (-).

Nếu âm tính, có hai khả năng:

- Một là không bị nhiễm HIV.

- Hai là mới nhiễm, còn trong giai đoạn cửa sổ, gọi là âm tính giả.

Giai đoạn cửa sổhay thời kỳ cửa sổ dùng để chỉ khoảng thời gian từ khi một người bị nhiễm HIV cho đến khi chuyển đổi huyết thanh.

Trong nhiễm HIV, thời kỳ cửa sổ kéo dài từ 6 đến 13 tuần, đôi khi lâu hơn kể từ khi HIV xâm nhập vào cơ thể.

Chuyển đổi huyết thanhlà sự chuyển đổi từ trạng thái HIV âm tính sang HIV dương tính ở một người đã nhiễm HIV. Đây là thời điểm kháng thể kháng HIV xuất hiện với đủ lượng để có thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể.

Nếu vừa có hành vi nguy cơ hoặc bị phơi nhiễm mà kết quả âm tính thì cần xét nghiệm lại sau 3 hoặc 6 tháng.

Nếu kết quả dương tính

- Ở người lớn và trẻ em từ 18 tháng tuổi trở lên: chắc chắn bị nhiễm HIV.

- Ở trẻ em dưới 18 tháng: có thể không bị nhiễm HIV nhưng trong máu còn kháng thể kháng HIV do mẹ truyền sang. Trong trường hợp đã ngừng cho bú sữa mẹ: có thể xét nghiệm và sau khi ngừng cho bú ba tháng, và xét nghiệm lại sau một tháng. Nếu cả hai lần xét nghiệm đều âm tính thì có thể kết luận trẻ không bị nhiễm HIV. Nếu kết quả vẫn dương tính thì cần xét nghiệm lại sau khi trẻ được 18 tháng.

Xét nghiệm ELISAlà phương pháp thử nghiệm hấp thu miễn dịch dùng trong xét nghiệm HIV. Đây là một xét nghiệm chính xác tuy chưa tuyệt đối, phát hiện gián tiếp (thông qua sự xuất hiện của kháng thể) sự có mặt hay không có mặt của HIV trong cơ thể người.

Western blotlà phương pháp xét nghiệm có độ chính xác cao hơn ELISA, tìm kháng thể HIV trong mẫu máu của một người. Xét nghiệm Western blot được dùng để khẳng định lại kết quả dương tính với ELISA nhằm loại bỏ các trường hợp dương tính giả.

Xét nghiệm kháng nguyênlà phương pháp xét nghiệm máu để phát hiện sự có mặt của chính tác nhân gây bệnh: con HIV (khác với xét nghiệm tìm kháng thể).

Xét nghiệm HIV được khuyến khích làm ở những người:

- Dùng chung bơm kim tiêm, bị kim tiêm hoặc vật sắc nhọn đã dính máu của người bị nhiễm HIV hoặc không biết chắc chắn về tình trạng nhiễm HIV của người đó chọc xuyên qua da.

- Có quan hệ tình dục với một người bị nhiễm HIV hoặc không biết chắc chắn về tình trạng nhiễm HIV của người đó mà không sử dụng bao cao su, hoặc bao cao su bị rách thủng.

- Bị máu hoặc dịch sinh dục của người bị nhiễm HIV bắn vào vết thương hở hoặc vào mắt.

- Con dưới 10 tuổi của bà mẹ bị nhiễm HIV.

- Được truyền máu mà không chắc chắn về tình trạng HIV của người cho máu.

- Phụ nữ mang thai.

Bởi vì một người biết về tình trạng nhiễm HIV của mình sẽ có kế hoạch giữ gìn sức khoẻ cho bản thân và phòng ngừa cho người chung quanh.

Thời gian sống còn của một người kể từ khi nhiễm HIV

Trung bình giai đoạn kể từ khi một người bị nhiễm HIV cho đến khi có những biểu hiện nhiễm trùng cơ hội đầu tiên là vào khoảng 7 đến 10 năm. Đây là thời gian từ khi HIV xâm nhập vào cơ thể chứ không phải là từ khi xét nghiệm chỉ đi xét nghiệm HIV vì nhiều người chỉ đi xét nghiệm HIV sau khi đã nhiễm một thời gian dài hoặc đã có các biểu hiện lâm sàng.

Khi đã có các nhiễm trùng cơ hội, nếu không được điều trị đầy đủ, bệnh nhân có thể tử vong trong khoảng một năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã cho thấy nếu được điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội như sử dụng Cotrimoxazol thì sẽ hạn chế được sự xuất hiện của các nhiễm trùng cơ hội và kéo dài đáng kể thời gian sống. Thuốc kháng retrovirus nếu sử dụng đúng cách có thể kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm HIV trong nhiều năm.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.
Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.