Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/08/2006 14:27 (GMT+7)

Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ ở Cần Thơ

Nhu cầu bức xúc


Thực tế cho thấy, chỉ một số kết quả nghiên cứu khoa học được chuyển giao và ứng dụng rộng rãi, còn đa phần các nghiên cứu chưa được áp dụng vào thực tế hoặc chỉ làm tài liệu tham khảo. Nguyên nhân chủ yếu là do không có kinh phí chuyển giao hoặc không được quảng bá, giới thiệu rộng rãi. Đây là thực trạng chung của các trường đại học, viện nghiên cứu. Tiến sĩ Võ Công Thành, Trưởng Phòng Thí nghiệm Di truyền chọn giống và Công nghệ Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Những nghiên cứu được thực hiện theo đơn đặt hàng hoặc yêu cầu của địa phương, đơn vị nào đó thì còn được chuyển giao và ứng dụng rộng rãi. Còn những nghiên cứu tự phát thì khó ứng dụng rộng rãi vì chúng tôi không có kinh phí và cũng không có kinh nghiệm trong việc tiếp cận thị trường”. Ngoài ra, rất nhiều luận văn tốt nghiệp của sinh viên có tính ứng dụng cao nhưng không được phát huy cũng vì nguyên nhân trên.


Về phía ngược lại, các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình khởi nghiệp do thiếu kinh nghiệm điều hành quản lý, khó khăn về vốn, thiếu tư vấn, hỗ trợ cần thiết của các nhà chuyên môn… Ông Trần Dương Xuân Vĩnh, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Ngọc, ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, cho biết: “Lúc mới thành lập doanh nghiệp, tất cả mọi thủ tục tôi đều phải tự tìm hiểu, tự làm, không biết nhờ ai hỗ trợ, tư vấn nên rất khó khăn. Doanh nghiệp đã hoạt động vài năm nhưng tôi còn thiếu kinh nghiệm quản lý nên chưa phát triển mạnh. Do đó, nếu Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ được thành lập thì sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho những doanh nghiệp còn non trẻ”.


Ông Nguyễn Trung Nhân, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Phần mềm Cần Thơ, cho biết: “Trung tâm đã tổ chức một bộ phận hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Bộ phận này hướng dẫn, tư vấn cho các sinh viên về cách thành lập, phương thức hoạt động của một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đã có 2 doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động nhờ sự hỗ trợ của trung tâm. Chúng tôi có ý định mở rộng qui mô hoạt động của bộ phận này vì nhu cầu của sinh viên là rất lớn”.


Nắm bắt được nhu cầu đó, tháng 7-2006, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức xây dựng năng lực quốc tế của Đức tổ chức Hội thảo giới thiệu mô hình VƯDNCN. Đây là mô hình mới ở Việt Nam và hiện nay, cả nước chỉ có khoảng 6 VƯDNCN được thành lập ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.


Cơ hội mới


Qua những mô hình VƯDNCN đã được thành lập ở Việt Nam (Hòa Lạc, Phú Thọ, Sài Gòn…) có thể thấy điểm chung của các vườn ươm là: tạo mối liên kết giữa trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp; thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và thị trường, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu định hướng thị thường. Những ý tưởng công nghệ khả thi của sinh viên, doanh nghiệp nhưng không có vốn hoặc khả năng thực hiện sẽ được vườn ươm tạo điều kiện để triển khai thực hiện. Nếu ý tưởng có khả năng thương mại hóa sẽ được ươm tạo trở thành những doanh nghiệp công nghệ hoàn chỉnh. Đặc biệt, những doanh nghiệp tham gia vườn ươm sẽ được hỗ trợ vượt qua giai đoạn khó khăn lúc khởi nghiệp như cho thuê mặt bằng với giá hợp lý, được giới thiệu những dịch vụ cần thiết...


Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Chí Đức, một trong những người thành lập VƯDNCN Phú Thọ tại TP Hồ Chí Minh, cho biết: “VƯDNCN hoạt động chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước, nguồn vốn tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước. Do đó, muốn thành lập VƯDNCN, cần được sự ủng hộ và hỗ trợ tài chính từ chính quyền thành phố. Cần có sự phối hợp hành động giữa các đối tác; đồng thời xây dựng mô hình, mục tiêu, lĩnh vực và cơ chế hoạt động của vườn ươm từ yêu cầu của thực tiễn”.


Hiện nay, tại TP Cần Thơ có 2 tổ chức có thể tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh là Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh tại Cần Thơ. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cần Thơ, việc thành lập VƯDNCN tại Cần Thơ là rất cần thiết vì TP Cần Thơ có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế, có nhiều nghiên cứu khoa học cần được quảng bá để ứng dụng rộng rãi. Từ ý tưởng kinh doanh đến việc thành lập doanh nghiệp là một chặng đường rất phức tạp, cần có sự hỗ trợ, tư vấn của một tổ chức chuyên nghiệp như VƯDNCN để nâng cao tỷ lệ thành công.


Tại hội thảo giới thiệu VƯDNCN, do Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức xây dựng năng lực quốc tế của Đức tổ chức, tất cả các đại biểu tham dự đều thống nhất nên thành lập VƯDNCN ở Cần Thơ. TP Cần Thơ có nhiều lợi thế về địa lý, kinh tế, khoa học kỹ thuật, nguồn nhân lực... Bà Nguyễn Ý Nguyện, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, cho biết: “Sở Khoa học và Công nghệ đang có ý định thành lập một vườn ươm công nghệ đặt tại Trung tâm Thông tin Tư liệu (trực thuộc Sở). Được sự ủng hộ của các đại biểu, chúng tôi sẽ cố gắng xúc tiến đẩy nhanh quá trình thành lập vườn ươm, đáp ứng nhu cầu hiện nay”.


Việc hình thành và phát triển VƯDNCN tại TP Cần Thơ là một tất yếu, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố. Tuy nhiên, để thành lập và duy trì hoạt động của vườn ươm một cách hiệu quả, cần có đề án với cơ chế hoạt động cụ thể; sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ, các viện, trường và các nhà tư vấn có kinh nghiệm.

Nguồn: baocantho.com.vn 22/7/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
DigiFest 2026 và tinh thần đưa chuyển đổi số đi vào thực chất
Tại Diễn đàn quốc gia số Việt Nam - DigiFest 2026 vừa qua, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số không đơn thuần là việc số hóa những quy trình cũ, mà phải kiến tạo những phương thức vận hành mới dựa trên công nghệ số để giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp;tạo ra giá trị mới và động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.