Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 26/06/2012 20:46 (GMT+7)

Vươn ra Biển Đông làm giàu đánh thắng

Biển đảo quê hương luôn nhận được tình cảm, sự quan tâm của đồng bào. Nhưng để biển đảo ngày càng giàu hơn, mạnh hơn luôn là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Ngay sau ngày đất nước thống nhất, Đại tướng Nguyễn Quyết đã phát động phong trào “Vươn ra biển Đông làm giàu đánh thắng”. 35 năm đã trôi qua, nhưng nội dung phong trào vẫn vẹn nguyên giá trị.

Năm 1976, Đại tướng Nguyễn Quyết khi đó là Chính ủy Quân khu 3, đã phát động một phong trào đầy tính nhân văn là vươn ra biển Đông làm giàu đánh thắng. Lời nói đi đôi với việc làm, những năm tháng sau đó, với cương vị là Chính ủy, rồi Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân khu 3, ông đã cùng quân và dân Quân khu 3 khắc phục mọi khó khăn lấn biển ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà-Nam-Ninh.

Cả quân khu làm được 55.468ha. Riêng ở Cồn Thoi, Ninh Bình ngày nay được 1.932ha. Trong đó, con đường ra bán đảo Đình Vũ, đường xuyên đảo Cát Hải, Cát Bà, Hải Phòng đã được chuyên gia Nga của Tổng cục Chính trị là Sâychencô khẳng định những việc làm trên là thần thoại ngoài tầm nhìn chiến lược biển đảo.

Suốt cuộc đời binh nghiệp, ông luôn quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của quân và dân biển đảo. Trong những dịp tết, ông thường xuyên đi chúc tết quân và dân vùng đảo Đông Bắc, Cát Bà, Cát Hải và Bạch Long Vĩ... Với trái tim nhiệt huyết kết hợp với chiến lược trước mắt và lâu dài, ông đã xây dựng các đơn vị biển đảo thành các pháo đài chiến đấu, kết hợp với nuôi trồng thủy - hải sản và kinh tế với quốc phòng, mang lại lợi nhuận và giữ vững an ninh chủ quyền.

Năm 1986, trên cương vị là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; là người đứng đầu công tác Đảng, công tác tư tưởng chính trị trong toàn quân, với trí tuệ và tầm nhìn chiến lược, đặc biệt với kinh nghiệm thành công ở Quân khu 3, ông tiếp tục chỉ đạo nhân rộng các phong trào vươn ra biển Đông làm giàu đánh thắng.

Tháng 5/1989, Đại tướng đi thăm quân và dân trên các đảo ở Trường Sa. Là cán bộ đầy tâm huyết với biển đảo, ông thấu hiểu những khó khăn lúc bấy giờ và có những quyết sách đầy tính lịch sử. Trong những quyết sách đó, khẩu hiệu nổi tiếng: “...Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước” ra đời. Ngay trong chuyến công tác này, Đại tướng đã có nhiều quyết định thực tiễn tháo gỡ những khó khăn, thiếu thốn của quân và dân trên đảo. Chính những quyết sách kịp thời đó đã động viên khích lệ rất lớn, thúc đẩy mọi miền biển đảo Việt Nam chuyển biến sâu sắc.

Tháng 7/2008, dù đã gần 90 tuổi, Đại tướng Nguyễn Quyết vẫn quyết tâm trở lại vùng biển Kim Sơn - Cồn Thoi để xem lại vùng đất mà ông và quân dân Quân khu 3 đã thực hiện lấn biển năm nào. Đúng như mong đợi, vùng đất được khai hoang lấn biển năm nào giờ mang lại tiềm năng và sự phát triển vượt bậc.

Ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, Ninh Bình - xúc động cảm ơn việc làm của Đại tướng khi là Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân khu 3. Quân khu 3 đã làm tất cả vì quân và dân. Quân và dân huyện Kim Sơn, Ninh Bình mãi mãi ghi ơn sự nghiệp cao cả đó. Ông đã vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác Hồ là chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Không phải ở Kim Sơn mà trên mọi miền đất nước, dù ở biên giới, hải đảo, thời chiến hay hòa bình, ông vẫn một mực nói và làm với đích là quân dân hạnh phúc.

Ngày 28/4/2007, Đại tướng Nguyễn Quyết đã được Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Sao Vàng và nhấn mạnh, ông đã có nhiều công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó. Trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng, ông đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, ông là người luôn vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối vào thực tiễn để đạt hiệu quả cao nhất.

Phong trào “Vươn ra biển Đông làm giàu đánh thắng”, giữ vững chủ quyền biển đảo, xây dựng kinh tế gắn với quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận trong hành trình tiến ra biển, làm chủ biển của ông đã được quân dân biển đảo tiếp tục thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.
Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.