Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 27/04/2006 23:33 (GMT+7)

Viêm nhiễm gây tắc nghẽn tĩnh mạch

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện mối liên quan giữa các bệnh nhiễm trùng cấp tính và nhồi máu cơ tim, nhưng chưa phát hiện ra mối liên quan giữa bệnh nhiễm trùng và máu cục trong các tĩnh mạch lớn.


Liam Smeeth tại trường Y khoa Nhiệt đới và Vệ sinh London, Anh, và cộng sự xem xét các bệnh án từ một cơ sở dữ liệu của Anh trong vòng hai thập kỷ qua và nhận thấy hơn 7.000 bệnh nhân đã từng bị DVT. Họ cũng phát hiện gần 4.000 bệnh nhân bị tắc mạch phổi - một cục máu nghẽn trong phổi.


Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn xem xét liệu những bệnh nhân này đã đi khám bác sĩ để điều trị căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tiết niệu cấp tính chưa. Đây là hai bệnh được sử dụng để kiểm tra mối liên quan giữa các bệnh nhiễm trùng và nhồi máu cơ tim, Patrick Vallance thuộc trường Đại học College London, đồng tác giả của nghiên cứu nói.


Gấp đôi nguy cơ


Các phân tích trước đây cho rằng nhiễm trùng đường tiết niệu tạm thời tăng gấp đôi nguy cơ bị DVT và tắc mạch phổi.


Còn các bệnh hô hấp cấp tính cũng tăng đáng kể nguy cơ bị DVT. Các nhà nghiên cứu do dự khi đưa ra mối liên hệ giữa bệnh hô hấp và cục máu nghẽn trong phổi, tuy nhiên, họ cũng lưu ý tắc mạch phổi có thể bị chẩn đoán sai là nhiễm trùng đường hô hấp.


Nguy cơ cao nhất trong vòng hai tuần đầu sau khi bị nhiễm trùng và sẽ giảm dần sau đó. "Nguy cơ tăng lên và giảm xuống qua những khoảng thời gian rất ngắn" - ông Vallance cho biết.


Theo ông Vallance, các nhà nghiên cứu nên tiến hành các nghiên cứu tiếp theo để xem liệu các biện pháp can thiệp điều trị viêm nhiễm tạm thời, ví dụ sau khi mổ, bằng thuốc như aspirin có thể giảm nguy cơ DVT và tắc mạch phổi.


Phản ứng viêm


Ông Vallance và cộng sự tin rằng phản ứng viêm của cơ thể, thay vì tự bản thân vi trùng, là nguyên nhân khiến con người tăng nguy cơ cục máu nghẽn ở phổi và các tĩnh mạch.


Lý thuyết này có ý nghĩa bởi các tác nhân gây máu cục được coi là phản ứng với một loạt các virus và vi khuẩn, chuyên gia về chứng huyết khối - ông Joseph Caprini tại trường Đại học Northwestern ở Chicago, Mỹ cho biết.


DVT thường phát triển ở chân, nhưng đa số các trường hợp, cục máu nghẽn nhỏ và dần vỡ nhỏ ra trong cơ thể. Nhưng trong một số trường hợp, DVT có thể gây tác hại chết người, đây là lý do khiến những người đi lại bằng máy bay được khuyên di chuyển chân định kỳ để ngăn máu cục.

Caprini cho rằng những người bị các bệnh viêm nhiễm cấp tính thường được khuyên tránh đi máy bay và tránh lây lan bệnh cho người khác. ý kiến rằng họ nên tránh bay trong vài tuần sau khi bị viêm để giảm nguy cơ phát triển DVT không phải quá cường điệu.

Nguồn: NewScientist; ; NetNam 3/4/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.