Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/05/2013 23:41 (GMT+7)

Về sự thất bại của khởi nghĩa Đô Lương

Những điều đã được nhiều sách báo mô tả

Về cuộc khởi nghĩa Đô Lương đã có nhiều sách báo mô tả khá kỹ, trong đó đáng kể nhất là mục nói về cuộc khởi nghĩa này trong cuốn “Cách mạng tháng 8 ở Nghệ An” (gồm 28 trang chính và 9 trang có 5 phụ lục). Cuốn sách này do Tiến sĩ Sử học Trần Văn Thức - Trưởng khoa Sử trường Đại học Vinh biên soạn qua tra cứu khá công phu những hồ sơ từ các sở mật thám và tòa đệ hình thời Pháp thuộc, được lưu trữ tại Bộ Công an, và Lịch sử Đảng bộ Đảng Nghệ An; Hồ sơ trong kho lưu trữ Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Theo nhiều tư liệu đã công bố, cuộc khởi nghĩa Đô Lương tóm tắt sơ lược như sau:

Thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa này là ông Nguyễn Văn Cung, quê gốc ở huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh, là một viên đội khố xanh (nên thường gọi là ông Đội Cung). Là người Hà Tĩnh (vốn là họ Trần), nhưng vì ông được bố mẹ cho ông bác ngoại là Nguyễn Văn Phúc, quê ở huyện Đông Sơn, Thanh Hóa làm con nuôi, nên ông mang họ Nguyễn. Năm 1926 - vào tuổi 23 ông đi lính khố xanh, nhưng thừa hưởng dòng máu bố đẻ là một sĩ phu yêu nước từng tham gia phong trào Cần Vương, nên khi đóng quân ở đồn Kim Nhan (Đô Lương) được Pháp cử đi đàn áp biểu tình của quần chúng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ông chỉ cho lính bắn chỉ thiên. Ít lâu sau, ông được điều về Tòa giám binh ở Vinh (Bộ chỉ huy bảo an binh Nghệ An) và tại đây ông được đề bạt lên chức quyền Đồn trưởng đồn Rạng để tạm thay tên Alonzo - Đồn trưởng chính thức ở đó về Huế đi học. Chiều ngày 12/1/1941 ông đã đến Rạng nhận chức vụ mới.

Sáng 13/1/1941, chỉ một đêm sau khi làm quen sơ bộ với đồn Rạng, ông phác thảo nhanh một kế hoạch và bắt tay vào thực hiện luôn: Chọn một số lính khỏe mạnh, nhanh nhẹn, trang bị đầy đủ súng đạn, dẫn họ đến đồn Đô Lương (một đồn khố xanh quan trọng hơn đồn Rạng ở miền Tây Nam Nghệ An cách Rạng 11 km). Số người ông chọn ra là 1 cai (ông Cai Vị) và 9 lính, được ông và Cai Vị chuẩn bị súng đạn đầy đủ, và đến 20h30’ hôm 13/1/1941 thì ông cho hành quân về hướng Đô Lương với một nhiệm vụ được ông ngụy trang là đi bắt một sòng bạc. Toán lính do ông dẫn đầu đi đến gần Đô Lương vào lúc 23h, được ông phổ biến là theo chỉ thị từ Trung ương họ sẽ cùng ông đến đồn Đô Lương giết tên Đồn trưởng người Pháp tên Bach để hưởng ứng với việc đội quân cứu nước của Cường Để đã về đến Cửa Hội và đang định chiếm toà giám binh ở Vinh. Giết xong tên Bach, toàn bộ sẽ kéo về Vinh phối hợp với quân trung ương. Dù khá bất ngờ, nhưng cả toán binh sĩ không ai phản đối kế hoạch ông vừa phổ biến và hăng hái theo ông tiến về đồn Đô Lương. Trước khi đến đồn, ông đem quân đến nhà bưu điện phá hủy máy móc thông tin ở đây. Tại đây, do nhân viên trực có ý phản kháng, ông đã phải nổ súng. Xong ông phái Cai Vị dẫn mấy lính đến nhà Tây Đoan và phủ đường Anh Sơn để tiêu diệt các quan chức cầm đầu ở đấy; Còn ông thì trực tiếp dẫn anh em binh sĩ còn lại tiến về đồn khố xanh Đô Lương. Nại ra một lý do là cần gặp Đồn trưởng Bach về việc đi bắt một nhóm Cộng sản trong vùng, tên lính gác đã chỉ cho ông nơi nghỉ của tên Bach, ông đã tiếp cận dễ dàng tên này; và vợ chồng tên này đã bị diệt ngay mấy phút sau đó. Tiếp theo, ông cho tập hợp lính ở đồn này lại, lệnh cho họ theo ông về Vinh diệt bọn chỉ huy ở Tòa giám, như đã phổ biến trước đó với anh em binh lính ở đồn Rạng.

Trong lúc ông làm nhiệm vụ ở đồn khố xanh thì Cai Vị theo lệnh ông đem 5 lính đến giết bọn quan chức Đoan và phủ đường Anh Sơn, nhưng vì động, nên các quan chức ở đây đã tránh mặt, cho lính ra bảo là xếp mình đi vắng, nên Cai Vị đã trở lại đồn Đô Lương hội quân cùng ông Cung mà không hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi hội quân, ông Cung cử 5 lính ở Rạng quay về giết vợ chồng tên Tây phụ trách đồn kiểm lâm Rạng.

Cùng thời gian đó, tại Đô Lương, Đội Cung đã trưng dụng 2 lái xe và 2 ô tô rồi chở số binh lính của Đô Lương và số còn lại của đồn Rạng tiến về Vinh. Đi đến cầu Cấm, ông gom luôn 5 người lính gác cầu lên xe và cùng đi về Vinh; tổng số trên xe lúc này là 31 người: gồm 6 của đồn Rạng, 20 người đồn Đô Lương, và 5 lính ở cầu Cấm. Nghĩa binh đến Vinh vào 4h sáng 14/1/1941. Để xe ngoài cổng thành, ông dẫn Cai Á vào thành cổ để đến trại Giám Binh (đặt trong thành cổ). Và phân công Cai Vị (đồn Rạng) dẫn số quân còn lại quành ra cửa Tả của thành chờ ở đó. Đến cổng trại Giám Binh, lính gác cho ông vào để gặp giám binh Derioux với điều kiện để súng lại trạm gác cùng với Cai Á đứng chờ ở đây.

Vào trại, không đến ngay phòng Derioux mà trước hết ông Cung đến phòng ngủ của mấy viên đội, thuyết phục họ việc giết Derioux hỗ trợ cho quân Cường Để đang bao vây tòa Giám binh. Nhưng vừa nói đến đó thì ở trạm gác, Cai Á bỗng nhiên nổ súng (?). Derioux cảnh giác mà ra lệnh báo động, tập hợp quân trong trại.

Trước tình hình bị động đó, một người bạn đã dẫn ông Cung ra cửa sau và ông đã trèo tường thoát ra khỏi trại. Ông Cung sau đó đã trốn về quê ngoại mấy hôm, nhưng không có tiền, đành quay về Vinh và tìm vào nhà một người bạn cũ là Tống Gia Liêm, thủ từ một ngôi đền gần trại Giám binh nhưng tên Liêm trở mặt, báo cho Tây đến bắt ông vào lúc 21h ngày 11/2/1941.

Còn đồng đội ông Cung thì ngay sáng hôm 14/1, sau khi ông Cung thoát ra khỏi trại, trong vòng dăm tiếng đồng hồ tất cả đều lần lượt kẻ trước người sau bị Pháp bắt, tước khí giới hết, và tất cả số nghĩa binh cùng thủ lĩnh của mình đã bị tòa án đặc biệt của Pháp kết án như đã nói ở đầu bài.

Vấn đề cần được các nhà sử học xác minh

Diễn biến của cuộc khởi nghĩa trình bày ở trên là theo tư liệu đã được công bố. Theo đó, ta thấy hình như là Bộ chỉ huy Bảo an binh Nghệ An hoàn toàn bất ngờ khi Đội Cung cùng nghĩa quân xâm nhập trại lính của Tòa giám binh. Derioux chỉ được biết khi Cai Á nổ súng (chú ý rằng, trong số bị kết án sau này thì Cai Á không có tên). Nhưng theo chúng tôi và nhiều người dân sống thời đó thì Tòa giám binh không bị bất ngờ, mà đã có sự chuẩn bị sẵn từ khi Đội Cung vừa hành sự tại Đô Lương, vì tại đấy đã rò rỉ tin về Vinh. Sự rò tin về Vinh bắt nguồn từ chỗ tại nhà vợ chồng một viên chức người Pháp (Bản điện? Đoan? Kiểm lâm? Hay đồn Khố xanh?). Có một thầy giáo tên là Nguyễn Trung Lục làm gia sư để kèm cặp con cho họ. Khi ông Cung xâm nhập căn hộ và giết vợ chồng tên Pháp (chủ của ông) và phá máy điện thoại, phá két sắt tịch thu tiền bạc, thì ông Lục đang có mặt tại một phòng bên, theo dõi hết mọi hành động này của ông Cung cùng binh lính (nhưng ông Cung thì không biết ông Lục đang theo dõi mình). Khi ông Cung cùng binh lính rút thì ông Lục dùng một điện thoại cơ động (loại dùng mát manhêtô để khởi động) lẻn ra sau nhà, ngoắc máy lên đường dây trần của bưu điện, thông báo về Vinh (cơ quan nào?) rằng có một tốp người ăn mặc và trang bị đồ lính đã vào cơ sở mà ông Lục đang có mặt phá két lấy tiền và phá dụng cụ thông tin… Tin rò rỉ có căn nguyên là như vậy, và vì thế Tòa giám binh không bị bất ngờ.

Thầy giáo Lục là ai? Ông là một thầy giáo mẫu mực. Trước cách mạng ông đã là Đảng viên Đảng cộng sản Đông Dương hoạt động bí mật ở Đô Lương, và chính ông với tư cách chủ nhiệm Việt Minh phủ Anh Sơn (lúc đó bao gồm cả Đô Lương hiện nay) đã cầm đầu nhân dân phủ này khởi nghĩa cướp chính quyền vào tháng 8/1945. Sau khi cướp được chính quyền, ông được bầu làm Chủ tịch UBND lâm thời phủ Anh Sơn. Trừ những chi tiết còn nghi vấn (mà khi viết chúng tôi có đánh dấu hỏi bên cạnh khi thuật lại ở trên) thì việc ông Lục có liên quan đến sự thất bại của khởi nghĩa Đô Lương là có thật, chúng minh là: Vào cuối năm 1945 (hay năm 1946?) Tòa án Đại hình Nghệ An đã phát lệnh tạm giam ông vào nhà đá, và mở phiên tòa đặc biệt để xét xử ông về tội phá hoại khởi nghĩa Đô Lương. Tôi, lúc đó mới mười bốn mười lăm tuổi nhưng có dự khán phiên tòa này được mở công khai tại Sân vận động thành phố Vinh. Trước khi mở phiên tòa, tôi cũng được biết là nhiều chi bộ Đảng ở Anh Sơn lúc đó đã họp và làm đơn thỉnh nguyện lên Bác Hồ và tòa Đại hình Nghệ An kêu oan cho ông Lục - Chủ tịch lâm thời của phủ mình. Lý do mà ông Lục được nhân dân kêu oan hộ là: Khi ông Cung tiến hành khởi nghĩa, xâm nhập nhà tên Tây mà ông Lục làm gia sư, thì ông Lục hoàn toàn không biết ông Cung là ai (một ông đội khố xanh khởi nghĩa hay một toán cướp ngụy trang sắc phục lính). Thêm nữa, với sự có mặt ông Lục tại hiện trường (không có chứng cứ ngoại phạm) nếu ông Lục không khai báo về Vinh việc xảy ra tại nơi mình làm gia sư, rất có thể ông sẽ bị kết tội đồng lõa. Vì lẽ đó, kết luận việc ông thông tin về Vinh cố tình phá hoại khởi nghĩa là không thỏa đáng. Đơn thỉnh nguyện của các chi bộ lúc đó chủ yếu là xin cho ông Lục được tại ngoại, hậu cứu, không bị giam cấm cố ở nhà đá.

Hôm dự khán phiên tòa ở Sân vận động Vinh, tôi đứng cạnh mấy bác lớn tuổi (chừng 30 - 40 tuổi), thấy mấy người này chỉ vào một vị mặc áo thụng đen trên tòa mà rỉ tai nhau rằng: đó là Luật sư Phan Anh, người được Bác Hồ phái về làm nhiệm vụ bào chữa cho ông Lục. Họ nói, được đơn thỉnh nguyện, Bác đã trả lời rằng: Bác không đặt mình trên pháp luật, mà chỉ giúp cử một luật sư giỏi về tranh tụng tại tòa. Nếu ông Lục có hay không mắc tội, luật sư sẽ cùng tòa án làm rõ trắng đen (không biết điều này chính xác đến đâu, có đúng thực tế vậy không, mong được các sử gia minh định).

Các anh này còn dự đoán là ông Lục sẽ được chứng minh vô tội vì đó là một người có đạo đức, được lòng dân, khi biết vì mình mà khởi nghĩa Đô Lương thất bại, ông đã từ chối món tiền thưởng 1000đ Đông Dương và 1 huân chương Bắc đẩu bội tinh do thực dân Pháp tặng. Và quả thật, kết thúc phiên tòa ấy, ông Lục chỉ bị một mức án nhẹ là 5 năm tù án treo, và chuyển sang làm một công tác khác mà thôi nhiệm vụ Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn.

Chuyện tôi kể lại đây, có điểm biết chắc, và có những điểm còn nghi vấn, nhân giỗ thứ bảy mươi của ông Đội Cung tôi xin mạnh dạn trình bày lại để những ai nắm được vấn đề thì bổ sung cho thành một tư liệu chuẩn xác hoàn toàn, để khi vẽ lại cuộc khởi nghĩa Đô Lương, ta có một bức tranh toàn bích cho hậu thế thấy được vấn đề một cách đích thực với những gì nó có.


Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.