Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 05/12/2023 17:08 (GMT+7)

Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm

Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

Tới tham dự Hội thảo có Đồng chí Đinh Công Sứ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, Đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hòa Bình cùng đại diện các sở ban, ngành tỉnh Hòa Bình, đại diện lãnh đạo các hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp hội tỉnh/thành phố thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

tm-img-alt

Đồng chí Đinh Công Sứ, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bìnhphát biểu chào mừng tại Hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo, Đồng chí Đinh Công Sứ đã giới thiệu những nét chính về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, theo đó, Hòa Bình là tỉnh có nhiều lợi thế về thiên nhiên và con người, có vị trí quan trọng trong việc kết nối vùng Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội. Hòa Bình cũng là vùng đất giầu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong thời gian qua, Hòa Bình đã có những bước phát triển tích cực và toàn diện. Góp phần vào sự phát triển đó, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh nói chung và Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình nói riêng, một trong những vai trò quan trọng đó là việc tư vấn, đóng góp các ý kiến xây dựng các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh cũng đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ trí thức tỉnh, mong muốn và đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam tạo nhiều điều kiện hơn nữa cho đội ngũ trí thức tỉnh phát huy tốt vai trò của mình, nhất là việc tháo gỡ các vướng mắc trong cơ chế, chính sách khi triển khai thực hiện các kết luận của cấp trên.

tm-img-alt

Đồng chí Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội trình bày Báo cáo tổng kết tại Hội thảo

Thay mặt cho Liên hiệp Hội Việt Nam, Đồng chí Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã trình bày báo cáo tóm tắt những kết quả hoạt động tư vấn, phản biện trong năm qua. Theo đó, tính đến hết tháng 11/2023, cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức 18 nhiệm vụ tư vấn, phản biện lấy ý kiến các nhà khoa học đối với những vấn đề lớn của đất nước. Với năng lực và uy tín ngày càng cao, một số vấn đề lớn mà Liên hiệp Hội Việt Nam tư vấn, phản biện đã nhận được sự quan tâm đặc biệt khi có sự chỉ đạo và trực tiếp tham gia chủ trì của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ/ngành như: Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Hội nghị Lấy ý kiến của trí thức KH&CN trước kỳ hợp thứ 6, Quốc hội khóa 15, Hội thảo Chính sách giá điện, thị trường điện Việt Nam - Một số vấn đề đặt ra và giải pháp,…Các ý kiến khách quan, tâm huyết của các nhà khoa học  Liên hiệp Hội Việt Nam đã được các cấp/ngành/đơn vị có trách nhiệm tiếp thu, góp phần trong quá trình ban hành các chính sách.

Năm 2024 là năm bản lề chuẩn bị cho đại hội đại biểu toàn quốc của Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX (sẽ được tổ chức vào năm 2025), Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên cần tập trung vào những nội dung tư vấn, phản biện cốt lõi, đặc biệt là việc đánh giá 10 năm thực hiện QĐ số 14 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam; tiếp tục đề xuất sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC tạo hành lang về cơ chế tài chính giúp các nhà khoa học thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện được hiệu quả hơn đồng thời tập trung thực hiện đóng góp ý kiến cho cơ chế chính sách của ngành, lĩnh vực, trung ương và địa phương.

tm-img-alt

Đại biểu Nguyễn Hữu Quang, Tổng Hội Y học Việt Nam chia sẻ ý kiến tại Hội thảo 

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đại diện cho các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp hội tỉnh/thành phố đã có phát biểu, chia sẻ sôi nổi và tâm huyết, trong đó các đại biểu đều cho rằng trong thời gian qua, công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên các đại biểu cũng bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để tháo gỡ các vướng mắc trong cơ chế tổ chức, bộ máy, tài chính, đồng thời tạo hành lang pháp lý để  các nhà khoa học nói tiếng nói khoa học, khách quan, và để “Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm”.

tm-img-alt

TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tổng kết Hội thảo

Tổng kết và bế mạc Hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định, công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên. Trong nhiều năm qua, các trí thức KH&CN Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề đã phát huy sức sáng tạo và đóng góp trí tuệ xây dựng chính sách, pháp luật, chiến lược phát triển địa phương, ngành, lĩnh vực góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục đại diện cho tiếng nói của đội ngũ trí thức KH&CN đề xuất, kiến nghị với Đảng và Nhà nước và các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện cho Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội góp phần thực hiện tốt chức năng tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo và trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN xây dựng đất nước phát triển trong giai đoạn tới.

Xem Thêm

Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Bắc Giang: Phản biện Báo cáo thực tiễn về xây dựng văn hóa, con người
Ngày 24/01, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị tư vấn, phản biện: Báo cáo “kết quả nghiên cứu, tổng kết thực tiễn quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện xây dựng văn hóa, con người Bắc Giang từ năm 2010 đến nay; bài học kinh nghiệm và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới”.
Sơn La: Bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số
Ngày 05/01/2024, tại Thành phố Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tổ chức hội nghị tổng kết dự án: “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng, gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”.
Vĩnh Phúc: Đề xuất giải pháp phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Ngày 21/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Tham vấn, đề xuất giải pháp phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị và Kết luận số 93- KL/TW, ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư”.
Ngành công nghiệp cơ khí với việc phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam
Nhằm tư vấn cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước các vấn đề liên quan đến phát triển hệ thống giao thông đường sắt, ngày 19/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, Tổng hội Cơ khí Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam với việc phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam”.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long