Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/04/2006 23:18 (GMT+7)

Trung Quốc: Cấp chứng nhận an toàn cho cây chuyển gen

Phó chủ nhiệm Văn phòng quản lý an toàn cây trồng chuyển đổi gen của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Phương Hướng Đông (Fang Xiang Dong) cho biết: kể từ khi ban hành "Điều lệ quản lý an toàn thực vật nông nghiệp chuyển đổi gen" đến nay, Trung Quốc đã cấp chứng nhận an toàn cho 176 loại cây chuyển đổi gen.


Quy hoạch khoa học trung và dài hạn của Trung Quốc đã đưa việc phát triển cây trồng chuyển đổi gen vào dự án nghiên cứu khoa học quan trọng, đặc biệt là cây trồng chuyển đổi gen trong nông nghiệp.


Trung Quốc cho rằng, điều đó sẽ phát huy tác dụng quan trọng trong việc hiện đại hoá kỹ thuật nông nghiệp. Hiện nay, việc nghiên cứu vắc xin của công trình chuyển đổi gen và thực hiện chuyển đổi gen cho cây bông và cây lúa nước đã có được vị trí dẫn đầu trong các nước phát triển.


Hiện Trung Quốc đã có được hơn 100 loại gen thực vật được đánh giá an toàn. Hiện nay, Bộ chủ quản đã thụ lý đơn xin đánh giá an toàn của gần 60 đơn vị nghiên cứu phát triển chuyển đổi gen trong và ngoài nước. 


Trong đó có 141 hạng mục đang sản xuất thử nghiệm, bao gồm 41 loại thực vật như lúa nước, ngô, tiểu mạch, đậu nành, cải dầu, bông... Ngoài ra, còn có hơn 10 loại thực vật chuyển đổi gen có khả năng kháng sâu bệnh.


Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã thực hiện chế độ đánh giá an toàn theo phân cấp, phân giai đoạn đổi với loại cây chuyển đổi gen.


Theo những quy định có liên quan, mọi hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm, sản xuất, nhập khẩu đối với cây chuyển đổi gien trên phạm vi đất nước Trung Quốc đều bắt buộc phải kiểm chứng an toàn.


Việc đánh giá sẽ thực hiện theo 3 chủng loại thực vật, động vật, vi sinh vật; 4 cấp; 5 giai đoạn: thực nghiệm xuyên suốt, thực nghiệm trung tâm, phóng thích môi trường, sản xuất thí nghiệm và xin cấp chứng nhận an toàn.


Coi trọng tính an toàn của thực phẩm chuyển đổi gen là sự chú ý của bất kỳ quốc gia nào. Ủy ban an toàn cây trồng chuyển đổi gien đã thành lập một tổ an toàn thực phẩm để đánh giá một cách khoa học và nghiêm túc đối với thành phần dinh dưỡng, độc tính, độ nhạy cảm và hiệu quả lâu dài.


Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống pháp quy, hệ thống giám sát và hệ thống kỹ thuật tương đối đầy đủ, các cấp Chính phủ đều đã thiết lập bộ phận phụ trách an toàn thực vật chuyển đổi gen. Đồng thời, trên cả nước Trung Quốc đã có 28.000 nhân viên quản lý được huấn luyện về an toàn đối với thực vật chuyển đổi gen, trong đó có 8.300 người đã được cấp giấy chứng nhận.


Hiện nay, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được ứng dụng kỹ thuật sinh học rộng rãi nhất ở Trung Quốc.

Nguồn: Thông tin công nghệ sinh học; vnn.vn 4/4/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.