Tia laser đo độ chín của trái cây
Với sự hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp Renfu Lu và sự tham gia của ARS tại Michigan, nhóm nghiên cứu đã sử dụng tia laser để phát hiện độ ngọt và độ rắn của trái cây. Kỹ thuật này được gọi là "quang phổ học hình dung" hay "hình dung đa quang phổ".
Kỹ thuật này sử dụng bốn loại tia laze, mỗi loại có độ dài sóng khác nhau, và nhóm những tia này vào một tia đơn. Sau đó, người ta chiếu vào mỗi loại trái cây. tia sáng laser sẽ phân tán ra khi chạm vào hạt và phản lại. Ánh sáng laser phản chiếu lại sẽ chỉ ra độ rắn của quả. Nói cách khác, nồng độ đường trong quả sẽ hấp thụ ánh sáng laser. Qua đo đạc tia sáng laser bị hấp thụ, người ta sẽ dự đoán được đọ ngọt của quả.
Hiện nhóm nghiên cứu của Lu đang thử nghiệm loại máy này trên táo và đàoNguồn: vnn.vn 27/5/2005