Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/09/2009 17:56 (GMT+7)

Thuốc nhỏ mắt làm chậm đục thủy tinh thể

Hỏi: Tôi 66 tuổi, cao 1,7m, cân nặng 65kg, huyết áp 125/70, không bị đái tháo đường tim mạch bình thường. Cách đây 3 năm, tôi thấy thị lực giảm cả hai mắt, đi khám bác sĩ cho nhỏ vitrolent. Sau một tuần lễ, mắt tôi sáng trở lại bình thường.

Tôi thử ngưng nhỏ Vitrolent trong một tuần lễ, hai mắt chuyển mờ lại như cũ, tiếp tục nhỏ, hai mắt sáng lại bình thường. Đọc tờ hướng dẫn tôi được biết Vitrolent có thành phần là iod. Như vậy, dùng thuốc lâu ngày có ảnh hưởng đến tuyến giáp và các bộ phận khác của mắt không? Khi cao tuổi hơn, thuốc có ngăn được không? Trần Thành L. - TPHCM.

Đáp: Vitrolent là biệt dược dùng để nhỏ mắt, chứa dược chất iod (dưới dạng hai loại muối kali iodid và natri iodid). Theo thông tin của nhà sản xuất khi thử nghiệm trên mắt thỏ, iod khuếch tán nhanh vào pha lê thể và thủy tinh thể. Iod dùng tại chỗ có thể làm cho pha lê bị vẩn đục được trong. Còn hiệu quả của iod đối với đục thủy tinh thể lão suy giai đoạn sớm chưa xác định được. Tuy nhiên, iod có khả năng làm chậm tiến triển đục thủy tinh thể và ổn định thị lực. Vì thế, một chỉ định của Vitrolent được ghi là “ làm chậm tiến triển đục thủy tinh thể”. Tức là, đối với mắt mới chớm đục thủy tinh thể, thuốc sẽ làm chậm sự tiến triển, thời gian từ đục ít trở thành đục nhiều sẽ kéo dài hơn, chứ thuốc không ngăn chặn hoàn toàn sự đục hoặc làm cho khỏi hẳn. Thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ nên dù dùng thuốc tích cực, tình trạng giảm thị lực vẫn có thể càng xấu đi. Cách giải quyết triệt để, khi đục thủy tinh tể lão suy đến mức thị lực người bệnh quá kém không nhìn được nữa là phẫu thuật (như mổ Phaco).

Iod dùng ở trong thuốc nhỏ mắt với lượng ít, chỉ vài giọt trong ngày; nếu dùng quá lâu ngày, iod vẫn có thể hấp thu vào cơ thể gây tác dụng toàn thân. Vì vậy, trong tờ hướng dẫn sử dụng “ Tác dụng ngoại ý” có ghi: “Vitrolent có chứa iodid nên có thể gây cường giáp và nổi mụn kiểu trứng cá ở những bệnh nhân có yếu tố thuận lợi”. Như vậy, thuốc có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và tùy theo cơ địa, có người bị ảnh hưởng nhưng có người không hề hấn gì (tức không phải ai dùng thuốc đều bị).

Nhỏ mắt Vitrolent lâu ngày, người ta không ghi nhận iod trong thuốc có ảnh hưởng đến các bộ phận khác như võng mạc, điểm vàng. Chính ở người cao tuổi, quá trình lão hóa có thể đưa đến bệnh võng mạc do lão hóa suyhay còn gọi là bệnh thoái hóa điểm vàng lão suy.Vì vậy, người bệnh yên tâm dùng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Lưu ý, khi có những gì bất thường xảy ra trong quá trình dùng thuốc, nên trở lại tái khám để bác sĩ xác định nguyên nhân của bất thường đó và cho hướng xử trí.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.