Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 03/04/2006 22:37 (GMT+7)

Thuốc bổ Đông y cần uống nóng

Thuốc bổ Đông y phần lớn ở dạng sợi, miếng hay lát, nhiều khi lại cắt tương đối to, do đó trước khi sắc cần đổ ngập nước trên mặt thuốc. Cho thuốc vào trước, sau cho tiếp nước lạnh vào ngâm khoảng 1 giờ để nước có thể ngấm được vào bên trong các vị thuốc. Về lượng thuốc cho vào mỗi lần sắc, tùy theo thang thuốc nhiều hay ít và cả yêu cầu của việc điều trị mà lương y sẽ có hướng dẫn riêng. Thông thường sau mỗi lần sắc còn lại một bát nhỏ nước thuốc khoảng 200 ml là vừa. Tuy nhiên, với lượng thuốc tương đối nhiều, hoặc thuốc có tác dụng bổ tương đối mạnh thì tùy tình hình mà tăng thêm lượng nước và số lần đun sắc cho vừa phải để tránh lãng phí thuốc.

Sắc thuốc bổ cần để lửa nhỏ nhằm cho các vị thuốc chịu nhiệt từ từ, các thành phần hữu hiệu có trong thuốc mới dễ chiết ra. Sau khi đun sôi nước thuốc, đun tiếp khoảng 30 phút mới tắt lửa, nhưng lại cần ủ thêm 5-10 phút mới chắt nước thuốc ra. Tuyệt đối khi sắc thuốc không dùng lửa to để đun sôi, vì như vậy thuốc dễ vón thành cục cứng, và các thành phần sắc ra sẽ bị phân hủy do nhiệt độ cao, làm mất hiệu quả trong điều trị.

Thông thường mỗi thang thuốc bổ cần được sắc làm 3 lần thì các thành phần bổ của thuốc mới chiết hết ra được. Khi sắc thuốc, nên dùng siêu đất vì thuốc cần sắc lâu, nếu dùng các nồi là kim loại như nhôm, sắt thì dễ sinh ra phản ứng với các thành phần phức tạp có trong thuốc, làm biến đổi tính chất và thành phần của thuốc.

Cần nắm vững liều lượng

Khi sử dụng thuốc bổ, cần biết rõ liều lượng để dùng cho hợp lý. Nhiều người nghĩ rằng đã là bổ thì cứ dùng thoải mái; thực tế hoàn toàn không phải như vậy vì liều lượng được định ra là nhằm mục đích điều trị. Việc dùng tùy tiện dễ dẫn đến tình trạng thuốc không thể hấp thụ vào cơ thể, gây ứ trệ hoặc bị đào thải ra ngoài sinh lãng phí.

Mặt khác, dùng quá nhiều có thể gây phản tác dụng, chẳng hạn khi dùng thuốc bổ âm quá nhiều sẽ tổn thương đến dương khí, ngược lại bổ dương quá nhiều sẽ làm hao tổn âm dịch… Cụ thể, dùng nhân sâm quá nhiều với liều quá lớn sẽ xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, chán ăn, uống nhung hươu với liều cao sẽ sinh chứng nóng nhiệt, chảy máu cam…

Vì vậy, khi mới bắt đầu uống một loại thuốc nào đó cần dùng từ liều nhỏ trước, sau 2-3 ngày mà không thấy xuất hiện, hiện tượng khác thường thì sẽ tăng liều dần bằng đúng liều chỉ định của thầy thuốc.

Cách uống thuốc bổ

Uống thuốc bổ cũng cần đều đặn, đúng cách. Việc uống thuốc đúng giờ sẽ giúp cho cơ thể dễ hấp thu thuốc. Cách uống thuốc Đông y theo thói quen là hằng ngày 2 lần uống và mỗi thang 2 lần sắc, sau hòa chung, có thể cô đặc cho bớt nước để chia ra làm 2 lần uống vào sáng, tối.

Thuốc bổ sắc nhiều lần hơn, tức 3 lần/1 thang, để sau khi hòa lại chia ra làm 3 phần uống vào sáng, trưa, tối, lúc bụng đang đói, sau 30 phút mới ăn cơm (dạ dày rỗng dễ hấp thu thuốc hơn, tỷ lệ hấp thu cao, thải trừ ít). Riêng buổi tối có thể uống sau bữa ăn 2-3 giờ, hoặc vào lúc trước khi đi ngủ 30 phút đến 1 giờ. Buổi trưa cũng có thể uống vào 30 phút đến 1 giờ trước hoặc sau bữa ăn trưa, khi thức ăn cũng đã được tiêu hóa vơi đi.

Thuốc bổ cần được uống nóng (kể cả mùa hè nóng nực) mới dễ hấp thu. Nếu uống lạnh, chẳng những thuốc sẽ gây những kích thích xấu cho dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa khó hấp thu mà còn ảnh hưởng xấu đến ăn uống.

Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống;vnexpress.net17/3/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.