Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/09/2005 14:17 (GMT+7)

Thiếu đồng và chrome có thể làm cơ thể rối loạn

Đồng được xác định có vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe dù cơ thể chỉ cần 2 mg mỗi ngày. Nó tham gia vào quá trình tạo năng lượng, trợ giúp các men trong phản ứng chuyển hóa. Đồng cũng giúp cơ thể sản xuất ra collagen - một protein có vai trò trong việc duy trì sự khỏe mạnh cho da, xương, sụn và mô liên kết. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, sự thiếu hụt đồng liên quan đến loãng xương và bệnh tim mạch.


May mắn là đồng có mặt trong nhiều loại thức ăn nên hiếm khi chúng ta bị thiếu hụt; chúng có nhiều trong hạt mầm, đậu, quả hạch, lúa mì, thịt gà, hải sản...


Cơ thể thừa đồng sẽ gây ngộ độc. Do đó, không nên bổ sung chất đồng một cách thường quy trừ khi được chẩn đoán chính xác là thiếu chất đồng trong cơ thể.


Còn chrome được các chuyên gia y tế xếp vào nhóm nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh đái tháo đường và tăng cholesterol xấu. Chrome can thiệp vào việc cơ thể hấp thu đường và phòng ngừa chứng giảm đường huyết đột ngột, bệnh đái tháo đường và trạng thái “tiền” đái tháo đường. Nó kích thích hoạt động insulin, giúp cho glucose thâm nhập vào tế bào để dự trữ hoặc tạo năng lượng.

Chrome còn phát huy tác dụng trong việc chuyển hóa tế bào thần kinh, giúp sử dụng lipid tạo năng lượng được dễ dàng. Ngoài ra, chrome làm giảm sự gia tăng cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh béo phì và bệnh lý tim mạch, nhất là xơ vữa động mạch.


Tăng cholesterol xấu và rối loạn chuyển hóa đường là những dấu hiệu thiếu hụt chất chrome. Những dấu hiệu đầu tiên là thèm ngọt quá mức, mệt mỏi hoặc khó tập trung; người bệnh phải ăn rất nhiều đường mới cảm thấy khỏe. Cơ thể không còn giữ lại được chất chrome nên tụy phải làm việc nhiều hơn để tăng tiết insulin.

Thiếu hụt chrome chủ yếu là do việc mất cân bằng trong ăn uống, thức ăn quá ngọt và được chế biến bằng bột mì trắng. Chất chrome sẽ không còn qua quá trình chế biến. Sự thiếu hụt chrome phần lớn xảy ra ở bệnh nhân đái tháo đường và người cao tuổi.

Chúng ta nên ăn những thực phẩm giàu chất chrome như: Thịt đỏ, gan bê, gan gà vịt, cải xà lách xoong. Bạn hãy đảm bảo thực đơn luôn phải có một trong các món trên ít nhất 1 lần trong tuần. Các loại thực phẩm khác có chứa chrome như trứng, men bia, tiêu đen, mầm lúa mạch, đậu nành, quả hồ đào, yến mạch… Bệnh nhân tiểu đường và người cao tuổi thường xuyên ăn kiêng có thể dùng 0,025-0,050 mg chrome/ngày.
                          Nguồn: vnexpress.net   26/8/2005

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

Tiền Giang: Tổng kết hoạt động năm 2024
Sáng ngày 31/12/2024, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổng kết hoạt động năm 2024, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Văn Trọng tham dự hội nghị.
Gia Lai: Liên hiệp hội tổng kết năm 2024
Sáng ngày 31/12/2024, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2025. Tham dự hội nghị có bà Ayun H’But, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể của tỉnh.