Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/08/2012 20:28 (GMT+7)

Thiết bị phòng ngừa cận thị sử dụng cảm biến siêu âm

Các loài dơi, cá heo sử dụng khả năng định vị bằng sóng siêu âm để phát hiện con mồi, đường đi. Đầu tiên, chúng phát một chuỗi sóng siêu âm vào môi trường xung quanh, khi chạm vào con mồi hay vật cản, các sóng này bị bật ngược trở lại. Loài dơi thu nhận những tín hiệu dội ngược đó để định hướng con mồi và đường đi, các loại rada, tàu ngầm, tàu đánh cá cũng sử dụng sóng siêu âm để xác định mục tiêu.

Từ đây, nhóm tác giả trên đã chế tạo ra thiết bị có tên gọi là thiết bị phòng ngừa cận thị sử dụng cảm biến siêu âm. Đây là đề tài đã đoạt giải Nhì phần thi Ý tưởng sáng tạo trẻ - cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi thành phố lần VII năm 2012.

Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn để có thể  gắn vào kính cận, headphone, tai nghe mini hoặc có móc treo, móc gắn để gắn vào tai hoặc vị trí gần mắt. Thiết bị gồm một bộ cảm biến siêu âm có 4 chế độ tương ứng với 4 mức khoảng cách dễ gây nên tật cận thị đó là: khoảng cách từ mắt đến sách vở thông thường từ 30 - 40cm, tối thiểu là 25cm; khoảng cách tivi khoảng 2,5 - 3m, tối thiểu 2,5 m; màn hình vi tính cách mắt từ 50 - 60 cm, tối thiểu 45cm và chế độ thứ 4 là tương tác với người dùng, người dùng có thể nhập khoảng cách, số liệu từ bên ngoài. Theo đó, khi thực hiện bất kì hoạt động nào, người dùng có thể kích hoạt chế độ tương ứng với từng công việc. Nếu như khoảng cách giữa mắt và sách vở, màn hình máy tính hay tivi không đúng cự ly tối thiểu cho phép thì bộ cảm biến sẽ được kích hoạt và truyền tín hiệu cho bộ phận xử lý thông tin. Sau đó, bộ phận xử lý thông tin sẽ báo động cho người dùng biết là cự ly không đúng yêu cầu bằng tín hiệu rung hoặc tiếng bíp.

Với các thiết bị hiện có trên thị trường, thường chỉ phù hợp cho học sinh tiểu học, có rất ít tính năng và chỉ hỗ trợ cho việc học tập thì thiết bị này phù hợp với tất cả các đối tượng (học sinh, sinh viên, người lao động v.v…) có nhiều tính năng hơn, hỗ trợ cho việc học tập, sử dụng máy vi tính, thậm chí xem ti vi hoặc giải trí; giúp cho người sử dụng duy trì được khoảng cách tốt cho mắt và môi trường làm việc, giải trí. Ngoài ra, khi dùng thiết bị trong thời gian dài sẽ không gây ảnh hưởng đến người dùng, vì theo nguyên tắc sóng siêu âm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thiết bị còn được tích hợp thêm cảm biến ánh sáng để cảnh báo người dùng trong trường hợp môi trường học tập, làm việc, giải trí … thiếu ánh sáng.

Nguyên liệu để chế tạo thiết bị dễ tìm, có thể sử dụng các linh kiện tái chế như bộ phận rung của điện thoại di động, dây điện cũ và một số linh kiện thông thường rẻ tiền nên giá thành của sản phẩm thấp, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Theo tính toán của nhóm, nếu sản xuất công nghiệp, tập trung thì giá tầm  khoảng từ 100.000 – 200.000 ngàn đồng/cái.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.
Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.