Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/11/2022 14:20 (GMT+7)

Thế giới chưa thể hết phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch

Dầu mỏ và khí đốt vẫn là những nguồn năng lượng chính, than đá đang quay trở lại với tốc độ kỷ lục. Giấc mơ về một thế giới năng lượng xanh xem ra vẫn còn xa vời.

Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.

Cũng mới đây, ngày 4/11, Mỹ, Canada và 18 quốc gia khác cam kết sẽ chấm dứt tài trợ cho tất cả dự án nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài vào cuối năm 2022, thay vào đó, hướng đầu tư vào năng lượng sạch.

Thế giới chưa thể hết phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch - Ảnh 1
Khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được. (Ảnh minh họa)

Chiều ngày 21/11, Thông tin do Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) – Quan sát viên chính thức của Hội nghị COP27 – đưa ra trong buổi họp báo "Ghi nhận từ COP27 và hàm ý chính sách bảo vệ khí hậu của Việt Nam”, diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị COP27 diễn ra tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập từ ngày 6 – 19/11/2022, với khoảng 45.000 người tham dự. Mục tiêu nhằm tiếp nối các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP 26 và tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức, định chế tài chính, khối doanh nghiệp… hướng tới giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này. COP27 thu hút nhiều sự quan tâm đến những thảo luận còn bỏ ngỏ tại Cop 26 và hành động của các nước hướng đến mục tiêu bảo vệ khí hậu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều xung đột, lạm phát cao, khủng hoảng năng lượng, tác động của biến đổi khí hậu…

Hơn 2 tuần đàm phán, COP27 đã phê duyệt 27 Quyết định, trong đó, quan trọng nhất Kế hoạch thực hiện Sharm el-Sheikh (Sharm el-Sheikh Implementation Plan). Bà Ngô Tố Nhiên, Giám đốc điều hành VIETSE cho biết, lần đầu tiên COP đưa ra một chương trình nghị sự riêng biệt cho chủ đề “Năng lượng”. Ngoài khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và chuyển dịch năng lượng công bằng, Kế hoạch còn đề cập đến năng lượng “phát thải thấp”, bao gồm năng lượng khí, hạt nhân, giải pháp thu hồi và lưu trữ carbon (CCS). Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng chuyển dịch hệ thống năng lượng theo hướng đảm bảo an ninh, tăng độ tin cậy và khả năng thích ứng với khủng hoảng năng lượng.

Việc đền bù tổn thất và thiệt hại là kết quả nổi bật nhất tại COP27. Theo đó, các quốc gia đã đạt được sự đồng thuận về việc thành lập Quỹ Tổn thất và thiệt hại, nhằm lập hỗ trợ các nước chịu thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu. Việc nước nào chi trả và nước nào được hưởng lợi sẽ tiếp tục được thảo luận tại COP28 vào năm tới.

Tuy rằng các nước thành viên Công ước khung đều thống nhất mục tiêu “1,5 độ C” và yêu cầu giảm phát thải 43% KNK toàn cầu vào năm 2030 so với mức năm 2019, nhưng đề xuất loại bỏ dần tất cả các dạng nhiên liệu hóa thạch không đi đến kết quả như kỳ vọng. Nhiều quốc gia, bao gồm cả chủ nhà Ai Cập muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch trong khi vẫn muốn nhận tài trợ để ứng phó biến đổi khí hậu.

Quá trình đàm phán về tài chính cho thấy, nhu cầu tài chính cho ứng phó BDDKH rất cao nhưng tiến độ huy động hiện nay chưa đáp ứng được. Các quốc gia phát triển một lần nữa không đạt được Cam kết huy động 100 tỷ USD/năm cho tài chính khí hậu, bà Nhiên cho hay.

Thế giới cần 4.000 tỷ USD để đầu tư năng lượng tái tạo đến năm 2030 nhằm đạt được phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Toàn cầu cần đầu tư 4000-6000 tỷ $/năm để chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp

Cùng với đó, triển vọng nguồn tài chính khả quan với những quốc gia đang phát triển có kế hoạch đầu tư chi tiết cho chuyển dịch năng lượng từ than sang năng lượng sạch. Điển hình là Nam Phi và In-đô-nê-xi-a đã được nhiều quốc gia đã cam kết hỗ trợ hàng tỷ Đô la trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Phần lớn khoản tài chính này được cấp dưới dạng vốn vay thay vì tài trợ. Hiện nay, Việt Nam cũng đang trong giai đoạn đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về JETP với các nước phát triển.

Việt Nam có thể coi là điểm sáng tại Hội nghị COP27 với nhiều nỗ lực đáng kể, từ hành động chính sách đến thực tiễn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thực thi các cam kết tại Hội nghị COP 26. Việt Nam đã nâng mức cam kết giảm phát thải khí nhà kính tự nguyện lên 15,8% đến năm 2030 so với BAU, tương đương 146,3 triệu tấn CO2 tương đương (NDC 2020 là 9%); nếu có sự hỗ trợ quốc tế, mức giảm phát thải sẽ tăng lên 43,5%, tương đương 403,7 triệu tấn CO2 tương đương (NDC 2020 là 27%).

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà  dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tại COP27 đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận cùng các bên tham gia UNFCCC để đưa các cam kết thành hành động thực tế, tái khẳng định cam kết đi đầu trong chuyển dịch năng lượng và chuyển đổi số của Việt Nam. Đoàn cũng triển khai nhiều hoạt động song phương với các tổ chức quốc tế, định chế tài chính và các doanh nghiệp lớn Việt Nam. Các kết quả của Hội nghị COP27 sẽ trở thành cơ sở để Việt Nam định hướng xây dựng cơ chế, chính sách về BĐKH trong thời gian tới.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP28 sẽ được tổ chức tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) từ ngày 30/11-12/12 năm 2023.

VIETSE là 1 trong 2 tổ chức của Việt Nam được công nhận là Quan sát viên chính thức tại COP27 và tham gia vào các hoạt động trong khu vực Blue Zone, nơi hội nghị chính thức diễn ra. Quan sát viên có vai trò theo dõi quá trình đàm phán, đảm bảo tính minh bạch của các quy trình liên chính phủ, nâng cao nhận thức và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của cộng đồng.

Xem Thêm

Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.
Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.
Hỗ trợ thực hiện các giải pháp bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên gắn với cải thiện sinh kế bền vững
Dự án Hỗ trợ phục hồi rừng tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình do Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt là Chủ dự án với mục tiêu hỗ trợ việc thực hiện các giải pháp bảo tồn và phục hồi rừng tự nhiên gắn với cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng.