Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 31/10/2023 14:51 (GMT+7)

Thanh Hoá: Phản biện mức chi hỗ trợ người dân vùng dân tộc thiểu số

Sáng ngày 30/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo phản biện “Định mức chi hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tham gia xóa mù chữ”. Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa phụ trách soạn thảo Nghị quyết.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp hội Nguyễn Văn Phát chủ trì hội thảo, cùng dự có các thành viên Hội đồng phản biện, các chuyên gia;Thường trực, cơ quan và các ban của Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo cơ quan soạn thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cơ bản thống nhất vớibáo cáo nghiên cứu phục vụ phản biện do Liên hiệp hội chuẩn bị: Căn cứ vào cơ sở pháp lý và tình hình thực tế tại địa phương, việc xây dựng định mức là cần thiết. Trên cơ sở báo cáo và tài liệu được cung cấp, cho thấy cơ quan soạn thảo đã bám sát quy trình, quy định của pháp luật về việc tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Dự thảo Nghị quyết có bố cục, nội dung cơ bản phù hợp. Tuy nhiên, cần làm rõ thực trạng đối tượng mù chữ hiện nay là dân tộc thiểu số và người miền núi, phân loại để thấy rõ sự cần thiết ban hành Nghị quyết; làm rõ thêm nội dung phần “Thuyết minh cơ sở đề xuất mức chi hỗ trợ” để cấp có thẩm quyền làm căn cứ quyết định; làm rõ tỷ lệ kinh phí chi hỗ trợ giữa nguồn kinh phí ngân sách tỉnh và nguồn huy động hợp pháp khác…

Một số ý kiến cho rằng cần có một đề án xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đề cập toàn diện từ điều tra, khảo sát, mục tiêu, chỉ tiêu từng năm, giải pháp toàn diện; bổ sung các trung tâm hỗ trợ cộng đồng, hội viên hội cựu giáo chức vào lực lượng tham gia dạy xóa mù chữ.

Cơ quan soạn thảo là Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến và giải trình một số nội dung cần làm rõ trong dự thảo Nghị quyết.

Sau hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, gửi cơ quan soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện./.

Xem Thêm

Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ
Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.