Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 19/07/2021 16:20 (GMT+7)

Thái Bình: Phản biện đề án phát triển khoa học và công nghệ tỉnh giai đoạn 2021-2025

Chiều ngày 15/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện Đề án “Phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.

Dự thảo Đề án “Phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021-2025”có mục tiêu là phát triển khoa học -công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành, tạo bước chuyển biến cơ bản về năng lực và trình độ nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Sau khi nghe đại diện Sở Khoa học và Công nghệ trình bày Dự thảo Đề án, các đại biểu tại Hội thảo đã sôi nổi thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản biện, tư vấn cho đơn vị soạn thảo. Các đại biểu cho rằng, Đề án có bố cục rõ ràng, mục tiêu, giải pháp cụ thể, tiêu đề phù hợp.

Tuy vậy, thành viên Hội đồng phản biện cũng đề nghị cơ quan soạn thảo chú ý ở phần thực trạng, trong quá trình đánh giá kết quả hoạt động khoa học công nghệ của giai đoạn trước nên lượng hóa về mặt số liệu, bổ sung phần đánh giá vai trò của KHCN trong việc giải quyết các vấn đề mang tính thời sự xã hội trong thời gian qua như xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số, phòng chống đại dịch Covid -19…;

Cần xác định rõ vai trò của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp KHCN và các trường đại học, cao đẳng trong phát triển KHCN trên địa bàn tỉnh; Các chỉ tiêu đặt ra cần bám sát chủ trương, nghị quyết của tỉnh, tránh dàn trải, xa rời thực tiễn, chỉ tiêu cũng cần định lượng cụ thể để dễ theo dõi và đánh giá; cần thống nhất điều chỉnh mục tiêu phát triển tăng, giảm cho phù hợp với nguồn lực của tỉnh; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, coi đây là khâu đột phá trong chiến lược phát triển, để từ đó có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời đối với các sáng kiến KHCN hiệu quả; tập trung xây dựng mạng lưới chuyên gia, xây dựng diễn đàn KHCN để trí thức trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp trí tuệ phục vụ cho sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng cho rằng, để Đề án phát huy hiệu quả, cần thành lập Ban Chỉ đạo để tăng cường việc đôn đốc, thực hiện các nhiệm vụ mà Đề án đã đề ra trong từng giai đoạn cụ thể, ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ mang tính cấp bách, tính thời sự, gắn đổi mới sáng tạo với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị để có kết quả tốt nhất…

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đánh giá cao tinh thần làm việc khách quan, ý kiến phản biện sâu sắc của các chuyên gia và đại biểu tham dự Hội thảo. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp gửi cơ quan soạn thảo chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện Đề án trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Vân Anh.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hành trình phát triển văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục bền vững của Viện CLEF
Ngày 9/7, Viện Nghiên cứu Phát triển Văn hóa, Ngôn ngữ và Giáo dục (Viện CLEF) đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập. Đây là dịp để nhìn lại hành trình hình thành và phát triển của Viện, là lời tri ân sâu sắc gửi tới các đối tác, chuyên gia và cộng đồng học thuật đã luôn đồng hành, hỗ trợ và tiếp sức cho những bước tiến của Viện trong suốt thời gian qua.
Tìm giải pháp thực hiện hiệu quả các dự án viện trợ không hoàn lại
Thủ tục hành chính thực hiện và quản lý các dự án viện trợ không hoàn lại hiện nay còn phức tạp; quy trình xét duyệt, giải ngân còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ và sự hài lòng của đối tác; năng lực quản lý hạn chế; một số đơn vị thành viên thiếu chuyên môn về giám sát tài chính, báo cáo theo chuẩn quốc tế; biến động kinh tế, chính trị toàn cầu khiến nguồn viện trợ không ổn định....
Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp xúc cử tri tỉnh Khánh Hòa sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV
Ngày 9-10/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa gồm ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, bà Đàng Thị Mỹ Hương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và ông Nguyễn Văn Thuận đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Bác Ái Tây và xã Phước Hà sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.