Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 01/12/2009 16:47 (GMT+7)

Tăng huyết áp mà... “yêu”?

Tăng huyết áp (THA) và rối loạn cương dương (RLCD) thường song hành, có thể do chính bệnh THA và cũng có thể do ảnh hưởng của thuốc.

Gọi là THA khi trị số áp lực động mạch trên 140/90mmHg, nam giới tuổi từ 40-70 bị THA biến chứng RLCD chiếm tỷ lệ 9,6%. Với những người dùng thuốc điều trị THA, tỷ lệ RLCD tăng lên 15%, tức là cứ 7 người dùng thuốc thì có 1 người bị RLCD. Có 2 nguyên nhân khiến THA làm cho RLCD dễ xảy ra:

- Tăng áp lực làm biến đổi cấu trúc thành động mạch, tạo thuận lợi hình thành mảng xơ vữa, thành động mạch trở nên cứng rắn, dòng máu bị cản trở và cuối cùng làm giảm chất lượng cương dương.

- Một số thuốc điều trị THA cũng có thể có tác động đến chức năng tình dục, vì một vài nghiên cứu đã cho thấy, nam giới THA khó đạt được và duy trì sự cương dương, cơ chế như thế nào còn chưa rõ nhưng không tiếp tục điều trị chu đáo THA khi có RLCD thì sẽ ra sao, vấn đề còn mù mờ hơn nữa. Tác động tiêu cực đến đời sống tình dục ở những nam giới đang điều trị THA khiến nhiều người đã ngừng thuốc, điều đó không phải không có hậu quả đến chức năng tim mạch sau này.

THA thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng gì nhưng ảnh hưởng của THA đến đời sống tình dục là điều chắc chắn. Mặc dù quan hệ tình dục ít khi có nguy cơ cho tim mạch như nhồi máu cơ tim nhưng THA lại có thể có tác động đến chất lượng hưởng thụ khoái cảm, cả nam và nữ đều đối diện với thách thức này.

Với nam, RLCD có thể trở thành nguồn gốc gây lo hãi cho nam giới và sợ tái diễn sự cố đó cho nên nhiều nam giới đã tránh quan hệ tình dục; vì thế mà mối quan hệ với bạn tình bị xói mòn như một vòng luẩn quẩn. THA cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất tinh và giảm ham muốn tình dục.

Với nữ, rối loạn chức năng tình dục do THA chưa được nghiên cứu nhiều; tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ còn có thể gặp những trục trặc về chức năng tình dục nhiều hơn nam; và THA hay các thuốc chữa THA là nguyên nhân gây tăng nguy cơ. THA cũng làm cho lưu lượng máu đến khu vực âm đạo giảm đi, vì thế một số phụ nữ thấy giảm ham muốn hay hưng phấn tình dục (cảm giác nồng nhiệt khi quan hệ tình dục), âm đạo khô dần và khó đạt được đỉnh điểm cảm giác. Cũng giống như nam giới, phụ nữ cũng có thể bị lo hãi và có những vấn đề về mối quan hệ do có bất ổn về chức năng tình dục.

Vì giao hợp là một gắng sức vừa phải, có thể coi như làm một số động tác thể dục nên người THA giai đoạn I và II không cần kiêng. Có thể có quan hệ tình dục như khi huyết áp còn bình thường, tất nhiên nếu cảm thấy mệt thì không nên có. Các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, nếu xảy ra cũng là do trùng hợp, không phải vì giao hợp... THA áp giai đoạn III, có suy tim hoặc đau thắt ngực thì cần kiêng giao hợp.

Dù thuốc chữa THA có tác dụng phụ như vậy nhưng nhiều nam giới vẫn ngại ngần nói ra với thầy thuốc. Thật không nên vì một số trường hợp chỉ cần thay đổi thuốc là có thể vượt qua được khó khăn về yếu kém nam tính; một số trường hợp khác cần đồng thời sử dụng liệu pháp tâm lý và thuốc hỗ trợ cương dương (levitra, cialis, viagra).

Càng hiểu biết nhiều hơn về những bất ổn của người bệnh thì thầy thuốc càng chữa trị có hiệu quả hơn (cả bệnh THA và bệnh về chức năng tình dục), duy trì được một cuộc sống tình dục hài hòa.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.