Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 27/04/2012 21:36 (GMT+7)

Tái sử dụng các nguồn thải chứa photpho

Hiện nay, hơn 30 nước trên thế giới có ngành công nghiệp khai thác và chế biến quặng photphat cho mục đích thương mại. Trữ lượng quặng phophat thường phụ thuộc vào khu vực địa lý, chỉ tính riêng ba nước Trung Quốc, Mỹ, và Marốc đã cung cấp 2/3 tổng sản lượng phophat trên toàn cầu. Ngoài ra trữ lượng quặng phophat của Trung Quốc chiếm 36% tổng trữ lượng trên thế giới và Marốc chiếm 31%.
Do nguồn tài nguyên không tái tạo, cho nên sau khi khai thác đến một mức độ nào đó thì chắc chắn sản lượng khai thác sẽ đạt đến ngưỡng cực đại. Sau giai đoạn này, sản lượng khai thác sẽ suy giảm nhanh và khoảng cách giữa nhu cầu sử dụng và khả năng cung cấp sẽ tăng lên nhanh. Lúc đó sẽ gây ra sức ép đến giá thành và làm gia tăng sức ép đến toàn hế giới.
Theo ước tính, trữ lượng quặng phophat còn lại trên thế giới khoảng 5400 triệu tấn (tính theo P­2O5) và tổng sản lượng quặng photphat đã khai thác tích lũy từ năm 1900 đến năm 2007 khoảng 1955 triệu tấn (tính theo P2O5). Trong đó, 1775 triệu tấn P2O5 đã được sử dụng làm phân bón. Tuy nhiên, ¼ lượng P2O5 đã khai thác (488 triệu tấn) đã bị quá trình rửa trôi vào các nguồn nước mặt (đại dương, ao hồ nước, sống suối).
Với kịch bản tốc độ khai thác hàng năm tăng 2% nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên này đang hiển hiện. Chỉ sau khoảng 20 năm nữa, nhiều nước có nguồn tài nguyên này sẽ bị cạn kiệt, chẳng hạn Canada, Togo, Senegan với Trung Quốc (là nước có trữ lượng quặng phophat cao nhất thế giới), thời gian cạn kiệt ước tính là 125 năm. Cùng với sự khan hiếm nguồn tài nguyên, giá thành khai thác quặng phophat cũng đang tăng lên, hàm lượng P2O5 trong quặng phophat đang ngày càng giảm đi. Thành phần các kim loại nặng có trong quặng (ví dụ Cadimi) ngày càng cao sẽ làm tăng chi phí sản xuất và chi phí quản lý môi trường. Đến nay, giá thành của quặng phophat đã tăng lên 7 lần, từ 50 USD/tấn lên đến 350 USD/tấn trong vòng 14 tháng, từ 1/2007 đến 3/2008. Như vậy, sự thiếu hụt và khủng hoảng về nguồn photpho có thể sẽ làm thiếu phân bón cho nông nghiệp, góp phần dẫn đến sự tăng giá thực phẩm, thậm chí sẽ xuất hiện những xung đột và tranh chấp về đất đai ở những khu vực biên giới có nguồn tài nguyên này.
TÁI SỬ DỤNG NGUỒN THẢI CHỨA PHOTPHO
Do nguồn tài nguyên photpho (P) không thể điều chế hoặc tổng hợp được, nên nếu thiếu P, chúng ta không thể sản xuất ra lương thực. Tuy nhiên, P có thể thu hồi từ nguồn chất thải của con người và có thể tái sử dụng làm phân bón. Với hơn 50% dân số thế giới hiện nay đang sống ở các đô thị, và trong khoảng 50 năm tới, có đến 90% dân số mới dự tính cũng sẽ cư trú tại các đô thị và sẽ tạo ra một lượng chất thải rất lớn. Chất thải của con người (nước tiểu và phân) là nguồn chứa photpho có thể thu hồi được. Nước tiểu có chứa các chất dinh dưỡng (P,N,K) ở một tỷ lệ nhất định và có giá trị sử dụng cho cây trồng. Một người trường thành hàng năm thải ra 400L nước tiểu, trong đó có 4kg N, 0,4kg P, và 0,9kg K. Ưu điểm quan trọng là trong nước tiểu hàm lượng kim loại nặng thấp hơn trong phân bón hóa học rất nhiều. Hàng năm, mỗi người thải ra 25 – 50 kg phân, trong đó chứa tối đa 0,55 kg N, 0,18 kg P và 0,37 kg K. kết hợp với các nguồn hữu cơ khác như thực phẩm thải, giá trị của P trong nước tiểu và phân có thể thay thế được cho nhu cầu sử dụng phân lân.
Nhà tiêu sinh thái là một ví dụ điển hình về việc thu gom chất thải của con người để tạo ra phân bón hữu cơ và có giá trị sử dụng cao để tuần hoàn N, P, K và các nguyên tố dinh dưỡng khác có trong nước tiểu và phân quay trở lại môi trường thay vì đi vào nguồn nước ngầm và nước thải. Khi chất thải được thu hồi tại nguồn, thì lượng dinh dưỡng thải đi vào các hệ thống xử lý nước thải sẽ giảm đáng kể, tức là giảm tiêu tốn năng lượng và chi phí xử lý, thậm chí có thể không cần công đoạn xử lý các chất dinh dưỡng này.
Giải pháp nhà tiêu sinh thái được khuyến cáo để thu hồi và tái sinh các chất dinh dưỡng có trong chất thải của con người. Nguồn chất thải này có ở mọi cộng đồng dân cư, nên có thể đóng vai trò quan trọng đối với việc tái sử dụng để làm phân bón, góp phần giảm gánh nặng cho nhu cầu khai thác quặng photphat tự nhiên.
Tài liệu tham khảo
Đỗ Khắc Uẩn, Đặng Kim Chi (2008). Tình trạng khan hiếm photpho và sự cần thiết của việc tái sử dụng nguồn thải chứa photpho. Tạp chí khoa học và phát triển, 6: 570 - 577

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.