Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/03/2006 15:01 (GMT+7)

Tái sinh dây thần kinh thị giác bằng giàn sợi nano

Kỹ thuật này, giống như kiểu giàn mắt cáo kích thích cây leo lên, mang lại hi vọng cho những người bị bệnh về thần kinh thị giác sẽ có thể phục hồi thị lực trong một ngày gần đây.

Dây thần kinh thị giác, liên kết mắt với não, có thể bị cắt rời bởi các chấn thương ví dụ như tai nạn ô tô. Nó cũng có thể bị tổn thương bởi bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), khi áp suất quá mức trong mắt khiến mô ở sau mắt gãy tan, xé toạc các sợi thần kinh và gây mất thị giác nhanh chóng.

Sửa chữa dây thần kinh thị giác cần có thời gian, các nhánh như mạng nhện của các tế bào thần kinh, có tên gọi axon, phát triển lại và kết nối lại. Axon có thể kích thích mở rộng bằng cách đặt chúng vào các nhân tố phát triển, nhưng chúng hiếm khi mở rộng đủ khoảng cách để nối các lỗ hổng của các vết thương dây thần kinh thị giác - Rutledge Ellis-Behnke, một kỹ sư sinh y học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ nói.

Phát triển và di trú

Để giải quyết vấn đề này, Ellis-Behnke và cộng sự thuộc trường Đại học Hong Kongvà Viện Khoa học Thần kinh ở Tây An, Trung Quốc, tạo ra một giàn lấp chỗ trống dây thần kinh, tạo ra bởi các sợi phân tử nano. Họ cố tạo ra những sợi có kích cỡ như đường và các protein trên bề mặt của axon bị xé rách, với hi vọng nó sẽ kích thích tế bào phát triển và di trú.

Để tạo ra giàn sợi phân tử nano, nhóm nghiên cứu xem xét một phát minh vào đầu những năm 90 của Shuguang Zhang thuộc Trung tâm Kỹ thuật Sinh Y học của MIT. Ông Shuguang phát hiện những chuỗi peptide có thể được tạo ra để tự tập hợp vào một dải sợi nano giống như mắt lưới bằng cách nhúng chúng vào dung dịch muối với nồng độ tương tự như trong cơ thể.

Để kiểm tra liệu giàn này có giúp các dây thần kinh tái sản sinh, nhóm các nhà nghiên cứu tiêm một hỗn hợp peptide vào não của các con chuột đồng đã bị cố tình làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Sau sáu tuần, những con vật này đã phục hồi một phần thị giác. "Chúng có thể nhìn rõ để tìm thức ăn, và nhìn thấy đường chạy" - Gerald Schneider, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại MIT cho biết.

Hãy thận trọng

Schneider ước tính 30.000 axon đã được kết nối lại, gấp 1000 lần so với các thí nghiệm trước sử dụng các phương pháp khác như các nhân tố phát triển thần kinh. Nhóm nghiên cứu ước đoán, sự tương đồng giữa kích cỡ của sợi nano và các tính năng trên vật chất thần kinh là cái đã kích thích axon lấp chỗ trống. Giàn sợi nano này cuối cùng sẽ sụp đổ một cách vô hại, sau khi đã hoàn thành sứ mệnh.

Kỹ sư Kevin Shakesheff thuộc trường Đại học Nottingham, Anh, cho biết, công trình nghiên cứu này rất lý thú, nhưng cũng khuyên nên thận trọng. Các vết cắt cố tình tạo ra trong dây thần kinh của chuột đồng không đại diện cho thương tổn hoặc bệnh ở người, và hoạt động của các hệ thống thần kinh trung tâm khác cho thấy sự khác nhau giữa các loài có nghĩa sự tái sinh dây thần kinh ở chuột không tương tự như ở người.

Shakesheff cũng chú ý, cách giàn nano tái sinh mô hiện vẫn là một bí ẩn và phân phối các tế bào mầm để tăng cường thêm nữa phản ứng tái sinh có thể là một lựa chọn.
Sẽ rất đáng kể nếu kỹ thuật này có thể sửa chữa các thương tổn tuỷ sống, các mô não bị phá huỷ bởi đột quỵ hoặc các bệnh thần kinh khác. Với mục đích này, MIT hiện dự định mở rộng nghiên cứu với hi vọng phát triển được các liệu pháp cho một số chứng bệnh liệt.
Nguồn:NewScientist

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.