Tác hại của một số kim loại với cơ thể con người
1. Asen(As):
As là kim loại có khả năng tồn tại ở nhiều dạng tổng hợp chất vô cơ và hữu cơ. Trong tự nhiên, As có trong các loại khoáng chất. Với nồng độ thấp As là nguyên tố kích thích sinh trưởng, nhưng ở nồng độ cao gây độc cho động thực vật. As đi vào nguồn nước theo con đường tự nhiên như núi lửa hoặc con đường nguồn nhân tạo là quá trình nung chảy đồng, chì, kẽm, luyện thép, đốt rừng, đốt chất thải và sử dụng thuốc trừ sâu…
Về mặt sinh học, Asen có thể gây ra 19 căn bệnh khác nhau. Các ảnh hưởng chính của As đối với sức khoẻ con người: làm keo tụ protein, hoá huỷ quá trình photpho hoá. As gây ung thư tiểu mô da, phổi, phế quản, xoang… Tiêu chuẩn cho phép theo WHO nồng độ asen trong nước uống là 50 microg/l. Trong nước sạch hàm lượng As khoảng 0,4-1,0 microg/l, nước biển từ 1,5-1,7 microg/l.
2. Cađimi(Cd):
Cd là kim loại được sử dụng trong công nghiệp luyện kim và chế tạo đồ nhựa. Hợp chất của Cd được sử dụng để sản xuất pin.
Cd xâm nhập vào nước theo bụi núi lửa, cháy rừng… hoặc từ công nghiệp luyện kim, mạ, sơn, chất dẻo, lọc dầu. Cađimi xâm nhập vào cơ thể con người chủ yếu qua đường hô hấp, thực phẩm.
Theo nhiều nghiên cứu thì người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm Cd. Cd sau khi xâm nhập vào cơ thể tích tụ ở thận và xương. Cd gây nhiễu hoạt động của một số enzim nhất định, gây hội chứng tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá huỷ tuỷ xương.
Ngoài ra nhiễm độc Cd còn ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch. Tiêu chuẩn theo WHO cho nước uống < 0,003 mg/l.
3. Crom(Cr):
Cr là kim loại màu trắng, trong nước thường tồn tại hai dạng iôn Cr (III) và Cr (VI). Cr (III) không độc nhưng Cr (VI) độc đối với người và động thực vật. Với người, Cr (VI) gây loét dạ dày, ruột non, xuất hiện mụn cơm, viêm gan, viêm thận, ung thư phổi.
Crom xâm nhập vào nguồn nước từ các nguồn nước thải của các nhà máy mạ điện, nhuộm, thuốc nổ, đồ gốm, sản xuất mực, men sứ, in tráng ảnh…Hàm lượng cho phép trong nước uống là < 0,005 mg/l.
4. Mangan(Mn):
Xét về mặt dinh dưỡng Mn là nguyên tố vi lượng, nhu cầu mỗi ngày khoảng 30 - 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nhưng nếu hàm lượng lớn gây độc cho cơ thể con người. Mn gây độc với nguyên sinh chất của tế bào, đặc biệt là tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi, ngộ độc nặng gây tử vong.
Mangan đi vào môi trường nước do quá trình rửa trôi, xói mòn, do các chất thải công nghiệp luyện kim, acqui, phân hoá học….Tiêu chuẩn qui định của WHO về hàm lượng của Mn trong nước uống là không quá 0,1 mg/l.








