Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 03/04/2006 14:58 (GMT+7)

Suy tim: Những điều cần biết

Thế nào là suy tim?

Quả tim không còn khỏe để đẩy máu vào động mạch một cách hiệu quả nhằm nuôi dưỡng các mô trong cơ thể giúp duy trì hoat động bình thường. Tim được xem như là một cái bơm để bơm máu đi khắp cơ thể và suy tim là khi cái bơm này không còn hoạt động tốt vì cơ tim (đặc biệt là tâm thất trái) đã mệt mỏi.

Ta có thể thấy nhiều căn bệnh thuộc về tim làm cho chức năng co bóp bị suy yếu (chủ yếu là hậu quả của nhồi máu cơ tim). Chứng cao huyết áp bắt quả tim phải chịu áp lực quá tải, đó cũng là nguyên nhân chính gây ra suy tim.

Ai dễ mắc chứng suy tim?

Bệnh suy tim thường xảy ra ở những người tuổi ngoài 65 bị bệnh cao huyết áp, mất thăng bằng từ nhiều năm, những yếu tố có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch như đái tháo đường và cholesterol máu cao. Thường thì họ đã trải qua cơn đau tim. Người ta cũng ghi nhận được người còn rất trẻ cũng bị bệnh tim. Khi mà họ là nạn nhân của chứng nhồi máu cơ tim hoặc nhiễm virus có ảnh hưởng đến tim. Cũng nên cẩn thận với việc lạm dụng rượu mạnh, rất có hại cho sức khỏe.

Những dấu hiệu cần được báo động

Khó thở vì gắng sức: Leo lên cầu thang hay chạy, đòi hỏi quả tim phải gắng sức thêm. Máu phải được bơm gấp 4 lần hơn lúc bình thường. Thế là quả tim không còn khả năng đảm nhận vai trò của mình nữa. Kết quả: phổi bị nghẽn và gây khó thở.

Khó thở vào ban đêm: Ở tư thế nằm dài làm cho dịch tích tụ ở phổi. Trường hợp nghiêm trọng những vấn đề hô hấp có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Mệt bất thường: Mô của cơ quan không còn được cung cấp máu và oxy đầy đủ, từ đó làm cho thể chất và tinh thần mệt mỏi suốt cả ngày.

Phù dưới mắt cá chân: Dịch trong cơ thể không còn được thận thải ra hoàn toàn và phần lớn tích tụ ở vùng thấp chân.

Nhịp tim đập nhanh thường xuyên: Quả tim buộc phải đập nhanh hơn để đảm bảo cho máu lưu thông.

Khi có những dấu hiệu trên, điều đầu tiên là không được chần chừ, phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa tim để được siêu âm tim. Chẩn đoán sớm chứng suy tim nhằm tránh tai biến khi bệnh được phát hiện trong giai đoạn phù phổi cấp. Nếu cần thiết là nhập viện khẩn cấp.

Người bị suy tim nên làm gì?

Ngoài việc phải uống thuốc, người bị suy tim còn phải duy trì cuộc sống lành mạnh cho phù hợp.

Giảm bớt lượng muối trong khẩu phần ăn:

Ăn mặn quá dễ bị phù thủng. Tốt nhất là nên giới hạn lượng muối từ 4-6g mỗi ngày (so với 12g như người bình thường), nên tránh dùng thức ăn đóng hộp, thịt nguội chế biến sẵn, các loại nước sốt sản xuất công nghiệp… Chỉ nên sử dụng loại nước khoáng có chứa dưới 100mg Sodium trong 1 lít.

Biện pháp phòng ngừa

- Giữ gìn quả tim: Trước hết tuân thủ những thói quen tốt của cuộc sống lành mạnh.

- Ngưng hút thuốc lá: Bỏ hút thuốc lá là không bao giờ trễ đối với người hút thuốc.

- Cảnh giác khi lên cân nhanh: Buộc quả tim phải làm việc quá sức.

- Theo dõi choleterol trong máu: Nên ăn nhiều rau quả và thức ăn ít lipít.

- Giữ cho huyết áp và bệnh đái tháo đường được thăng bằng: Tuân theo cách điều trị một cách chuyên cần.

- Điều trị đúng bệnh tim mạch: Dùng thuốc đúng liều lượng và đi khám bệnh thường xuyên.

Làm dấu trên lọ muối thường và ngay cả đối với muối có trộn potassium (kali), ăn vào sẽ mang đến rất nhiều hậu quả tai hại.

Tập thể dục thường xuyên: Vấn đề không phải là chạy marathon! Bác sĩ chuyên khoa tim khuyên chúng ta nên đi bộ hoặc bơi lội 30 phút/ngày, ít nhất ba buổi trong một tuần. Trước tiên hãy chấm dứt cái vòng luẩn quẩn do mệt mỏi và khó thở dần dần mất điều hòa nội môi và làm cho trương lực của cơ bắp mất đi. Tiếp theo, vì lợi ích của việc tập luyện là có thực: sức trương lực của động mạch được bình thường và những vấn đề tim mạch giảm đi.

Việc tập luyện trở lại phải được thực hiện tuần tự với sự hỗ trợ chuyên nghiệp (trung tâm tái thích nghi về tim, thầy thuốc liệu pháp vận động).

Theo đúng chỉ dẫn sử dụng thuốc:

Việc điều trị chứng suy tim khá lâu dài, vì phải phối hợp với 3 loại thuốc (trong đó có thuốc lợi tiểu) nhưng đó là điều cần thiết để ngăn chặn sự thay đổi bất thường của bệnh. Cần theo dõi thường xuyên tình trạng của bệnh tim nhằm thay đổi cho phù hợp.

Nguồn: SK&ĐS

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.