Sữa Mộc Châu đạt giải thưởng cúp vàng hội nhập WTO
Sữa tươi nguyên chất (không pha từ sữa bột) đã được cả thế giới công nhận. Nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước có điều kiện tự nhiên lý tưởng cho chăn nuôi bò sữa, thường hoàn toàn sử dụng sữa tươi. Ở nước ta, những vùng thuận lợi cho chăn nuôi bò sữa như Mộc Châu (Sơn La), Đức Trọng (Lâm Đồng) là những nơi có điều kiện tốt nhất cho sản xuất sữa tươi nguyên liệu. Ông Trần Công Chiến, TGĐ Công ty Sữa Mộc Châu cho biết: “Các sản phẩm sữa của Mộc Châu được chế biến từ 100% sữa tươi nguyên chất. Hiện nay, trại bò sữa của Cty và nông dân quanh vùng mỗi ngày sản xuất trên 50 tấn sữa tươi, đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy sữa Mộc Châu hoạt động”. Với sản lượng đó, nhà máy sữa Mộc Châu đảm bảo nguồn sữa tươi dồi dào phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung.
Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có đến 80% các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ sữa bột. Vì vậy, một yêu cầu đặt ra là các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các doanh nghiệp sản xuất sữa phải công bố rõ rệt và công khai sản phẩm nào được sản xuất ra từ sữa tươi chất lượng cao. Chỉ có như vậy các doanh nghiệp sản xuất - chế biến sữa mới tích cực đầu tư cho vùng nguyên liệu sữa tươi và ngành chăn nuôi bò sữa mới phát triển bền vững. Đây là hướng đi đúng đắn cho ngành công nghiệp sữa Việt Nam trong thời hội nhập mà Công ty Sữa Mộc Châu đã tiến hành từ nhiều năm nay.
TGĐ Trần Công Chiến cũng cho biết: “Công ty bò sữa Mộc Châu có 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa nên chúng tôi hiểu rõ giá trị của sữa tươi chất lượng cao. Người tiêu dùng sẽ ngày càng nhận ra chất lượng thấp của sản phẩm sữa được hoàn nguyên từ sữa bột, sẽ quay về sử dụng sữa tươi nguyên chất, nhất là sữa tươi sản xuất trong nước. Chính vì vậy chúng tôi đang đầu tư hết mức và mở rộng quảng bá để người tiêu dùng hiểu rõ giá trị thực sự của sữa tươi bằng chất lượng của sữa tươi Mộc Châu”.
Ngoài sự nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất sữa tươi, các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải đưa ra một hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm làm từ sữa bột, giúp cho người chăn nuôi, người chế biến, người tiêu dùng có tiếng nói chung để sữa tươi có vị trí xứng dáng trên thị trường.
Ông Nguyễn Đăng Vang, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi nói: “Đầu tiên phải đặt ra vấn đề quota nhập sữa bột vào Việt Nam. Hiện nay, lượng sữa tươi sản xuất trong nước chưa nhiều. Mới chỉ có một vài thương hiệu sữa tươi có thể cạnh tranh với thương hiệu nước ngoài như Sữa Mộc Châu”. Sản phẩm sữa của công ty CP giống bò sữa Mộc Châu được sản xuất trên dây chuyền công nghệ sạch, không chứa các hoá chất có hại cho sức khoẻ và môi trường. Công ty cam kết sản phẩm được sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên chất từ đàn bò khoẻ mạnh, không bệnh dịch, không ăn thực phẩm có chất cấm.
Với mục tiêu cung cấp cho thị trường các sản phẩm thân thiện với môi trường, bổ dưỡng cho sức khoẻ người tiêu dùng, các sản phẩm của sữa Mộc Châu đều mang tên các hoa quả tự nhiên như Dâu, Dừa, Cam, Mật ong… Các khâu trong quy trình sản xuất, từ chăn nuôi bò đến vắt sữa, thu hoạch - chế biến đến vận chuyển - phân phối sữa đều được kiểm soát chặt chẽ và khép kín. Nhờ vậy, sữa tươi Mộc Châu đang dần có mặt trong cuộc sống của người tiêu dùng.
Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp trong nước trước sức cạnh tranh của nước ngoài. Với hướng đi đúng đắn cùng nỗ lực không ngừng, sữa Mộc Châu xứng đáng là doanh nghiệp sữa duy nhất nhận Cúp Vàng hội nhập năm 2008.








