Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 12/04/2006 14:35 (GMT+7)

Sử dụng năng lượng gió để nâng cao hiệu quả nuôi tôm

Hiện nay ở Việt Nam , nghề nuôi tôm công nghiệp sản lượng cao đã đưa lại hiệu quả kinh tế rất to lớn cho xuất khẩu, tăng thêm nguồn thu ngoại tệ, đặc biệt cải thiện, nâng cao đời sống cho cư dân sống về nghề nuôi tôm. Nhiều người nhờ nuôi tôm mà xây nhà cửa đàng hoàng, tích luỹ vốn lớn, sắm ô tô, xe máy. Nhưng có lúc, có nơi, nghề nuôi tôm phải trải qua những gian nan do tôm bị bệnh chết, tôm chậm lớn, bị thua lỗ. Điều đó đặt ra cho người nuôi tôm và nhà khoa học những bài toàn khó giải về nâng cao hiệu quả khoa học và công nghệ nuôi tôm công nghiệp.

Yếu tố cần có:
Nuôi tôm có hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố, nhưng 3 yếu tố sau đây là cơ bản:
1. Môi trường nước với nồng độ pH thích hợp.
2. Thức ăn đầy đủ, chất lượng tốt để tôm chóng lớn.
3. Cung cấp oxi cho tôm.

Về nồng độ pH, có một bài học đau đớn xảy ra năm 1982 ở HTX Tứ Hiệp huyện Thanh Trì, Hà Nội nhưư sau: Để cung cấp đủ nguồn nước cho đầm ao cá, HTX đã thuê khoan sâu 90m để lấy nước ngầm, nhờ Đại học Tổng hợp Hà Nội phân tích đánh giá nồng độ pH. Sau khi nồng độ pH đưược xác định với các ion kim loại, sắt, magiê v.v... ở mức bình thường có thể sử dụng được, HTX sử dụng máy bơm cỡ lớn, hút nước cho xuống đầm ao nuôi cá bố mẹ. Một điều xảy ra rất đáng tiếc là hôm sau cá bố mẹ chết hết, gây thiệt hại lớn cho HTX. Nguyên nhân do nồng độ pH lạ không giống nồng độ pH của đầm ao cá bố mẹ đang sống. Thứ hai là nước ngầm rất trong mát, nhưưng thiếu ô xy nên cá bị ngạt.

Vì vậy, ở nhiều đầm ao, tôm bị chết do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về nồng độ pH không thích hợp gây ô nhiễm, thức ăn bị vi khuẩn gây ngộ độc và thiếu oxi cho tôm. Thông tin báo chí và truyền hình cho biết nhiều vùng nuôi tôm ở miền Trung, ven biển tôm bị chết nhiều, bị thua lỗ thường là do ao, hồ nước bẩn quá.

Vai trò của oxi và giải pháp cung cấp oxi:

Oxi có tầm quan trọng đặc biệt đối với tôm. Nếu thiếu oxi, tôm bị chết ngạt, hoặc cơ thể của nó yếu, dễ bị vi khuẩn tấn công. Nếu đủ oxi, tôm khoẻ mạnh có sức đề kháng cao, chống được bệnh tật và chóng lớn.

Về vấn đề cung cấp oxi cho tôm, trong mấy năm gần đây, nhiều nơi sử dụng guồng quay làm nước bắn tung toé tạo mưa. Phương pháp này có ưu điểm là làm tăng lượng nước tiếp xúc với không khí và oxi ngấm vào nước càng nhiều càng tốt, giúp cho tôm có sức sống, nhưng có những nhược điểm sau:
1- Công nghệ này phải có nguồn điện, chạy mô tơ hay nhiên liệu xăng dầu chạy động cơ diesel kéo guồng quay. ở những nơi xa, giữa cánh đồng, bờ biển, nếu kéo một đường dây điện đến đó thì rất đắt tiền. Nếu quá xa, không thể kéo điện đến được, dùng động cơ diesel, thì dầu mỡ vương vãi, tạo thành lớp màng dầu trên mặt nước làm tôm khó thở.
2- Mặt khác, về thực tế, nước bắn tung toé để nhận oxi trong không khí rồi hoà tan trên mặt nước, còn đáy ao hồ không có oxi cho tôm. Vì tôm là loài có chân, có càng hay bò sát đáy ao hồ để kiếm thức ăn là những vi sinh vật, phù du, chất mùn, không thấy tôm sống bơi lội trong ao hồ đớp thức ăn trên mặt nước như cá. Chỉ có tôm giống, tôm con chưa biết tìm thức ăn, cơ thể nhẹ mới nổi lên mặt nước.
3- Những guồng quay với tốc độ cao để nước bắn tung toé không tránh khỏi va đập vào tôm con, dù một giờ chỉ vài con, nhưng nhiều tháng gây thiệt hại cho người nuôi tôm rất lớn.

Vì vậy dùng guồng quay làm nước bắn tung toé để cung cấp oxi cho tôm chưa phải là giải pháp tối ưu.

Dùng năng lượng gió sục khí nuôi tôm:
Để nâng cao hiệu quả nuôi tôm công nghiệp, chúng tôi đề xuất giải pháp dùng năng lượng gió để sục khí nuôi tôm như sau:
1- Tôm sống và kiếm ăn ở đáy đầm ao, ở đó thiếu oxi. Nếu bơm không khí xuống đáy đầm ao thì tôm có cơ hội nhận được oxi để sống và phát triển. Lợi thế khi bơm không khí trực tiếp xuống đáy đầm ao thì lượng oxi hoà tan vào nước nhiều hơn khi tạo guồng nước bắn tung toé trong không khí.
2- Khi có lượng oxi trong nước nhiều, thì nhiều ion kim loại và một số tạp chất bị ô xy hóa khử làm cho môi trường nước sạch, nồng độ pH do vậy được cải thiện, tôm dễ sống hơn.
3- Gió là nguồn năng lượng sạch, tiềm tàng, đâu đâu cũng có, đặc biệt là ở bờ biển, giữa các cánh đồng rộng, miền Trung, miền Nam có gió mạnh quanh năm đang bị bỏ ngỏ rất lãng phí.
4- Sử dụng năng lượng gió để sục khí nuôi tôm là một giải pháp có thể áp dụng đưa hiệu quả kinh tế cho nhiều địa phương có gió mạnh. Có 3 cách:
a- Dùng năng lượng của động cơ gió bơm không khí trực tiếp xuống đáy ao đầm nuôi tôm. Phương pháp này có ưu điểm là năng lượng không bị hao hụt. Nhưng khi không có gió thì không thể bơm không khí xuống ao hồ được, nên chỉ dùng ở vùng có gió thường xuyên.
b- Dùng các bình khí nén dự trữ khi có gió to. Khi lặng gió thì dùng các bình khí nén cung cấp oxi liên tục cho tôm.
c- Nạp năng lượng điện thu được vào ắc quy và lấy năng lượng điện này bơm không khí xuống đáy ao hồ. Phương pháp này có lợi thế là khi không có gió cũng có điện, bơm không khí liên tục xuống ao hồ cho tôm.

Giải pháp mới về thiết kế thiết bị khai thác năng lượng gió:

Qua hơn 30 năm nghiên cứu, với hàng trăm mô hình thí nghiệm, để chế thử thiết bị sử dụng năng lượng gió bơm nước phục vụ nuôi cá ở Thanh Trì, Hà Nội, “Giải pháp mới về thiết kế thiết bị thu năng lượng gió thiên nhiên” của tôi đã đăng ký bản quyền tác giả số 435/2001/QTG ngày 5-12-2001.

Giải pháp nói trên theo nguyên lý cản cánh buồm ký hiệu ĐRĐ3n. HTHG m có ưu điểm sau đây:
1- Khác biệt với động cơ gió roto trục ngang hiện có, thiết bị này đón gió mọi hướng, nên gió chiều nào roto cũng quay, không cần bánh lái định hướng.
2- Thiết bị đón gió theo nguyên lý cản cánh buồm, hiệu suất cao.
3- Thiết bị có khả năng tăng công suất lên nhiều lần nhờ hệ thống phụ.
4- Thiết bị có khả năng điều chỉnh tốc độ của roto.
5- Sải cánh ngắn, moment uốn nhỏ, nên không lo sợ bị bẻ cánh.
6- Khác biệt với động cơ gió roto trục ngang chỉ khởi động ở tốc độ gió cao, thiết bị này khởi động ngay ở tốc độ gió thấp 3-4 m/s.
7- Thiết bị này rất dễ chế tạo, dễ thi công lắp ráp.
8- Giá thành hạ so với động cơ gió roto truc ngang nhiều lần.

Với giải pháp này, có thể tạo ra những trạm điện gió từ 0,5 đến hàng chục kW để sục khí nuôi tôm rất có hiệu quả. Qua thí nghiệm để bơm nước thải tại TP Hà Nội vào ao cá HTX Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì trong các năm 1982-1983, đã khẳng định tính ưu việt của loại thiết bị này đạt công suất từ 0,5 đến 5kW, với giá thành rẻ được công bố trên báo Hà nội Mới và báo Nhân dân năm 1983.

Tôi tin rằng, nếu giải pháp trên được sự quan tâm của Nhà nước, các nhà tài trợ, nhà đầu tư kinh phí, giải pháp kỹ thuật sẽ thành công tốt đẹp trong việc phát điện, bơm nước, sục khí nuôi tôm, phục vụ kinh tế dân sinh và quốc phòng ở những vùng, sâu, vùng xa, bờ biển, hải đảo rất có hiệu quả

Theo: TC Công nghiệp, kỳ 2I-KHCN, 2005, No8-9, tr. 57

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

VUSTA kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập, đánh dấu một hành trình kiến tạo và cống hiến bền bỉ
Chiều ngày 26/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và chuỗi các hoạt động đặc biệt chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập (26/3/1983 - 26/3/2026). Sự kiện là dấu mốc ý nghĩa ghi dấu hành trình hơn bốn thập kỷ kiến tạo và cống hiến của VUSTA – ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.
Bí thư Đảng uỷ VUSTA Châu Văn Minh thăm và làm việc với Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Chiều ngày 25/3, GS.VS. Châu Văn Minh – Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ, người lao động của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước
Ngày 26/3/2026 đánh dấu kỷ niệm tròn 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026). Đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống vẻ vang và khẳng định trí tuệ, trách nhiệm và tinh thần đổi mới trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Nhân sự kiện trọng đại này, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết với tiêu đề "Thanh niên với tương lai đất nước".
Xây dựng Cổng dữ liệu mở VUSTA: Từ "lưu trữ" đến "tạo giá trị"
Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Cổng dữ liệu mở của VUSTA”. Hội thảo là bước đi chiến lược của VUSTA trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dữ liệu dùng chung, hướng tới nền tảng tri thức số quốc gia.
Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Thông báo số 22-TB/CQTTBCĐ ngày 20/3/2026 về Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược của Thường trực Ban Chỉ đạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga
Tối 22/3, ngay sau khi tới Thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã gặp gỡ các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
GS.VS. Châu Văn Minh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Chiều ngày 21/3, tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chính thức công bố danh sách 500 đại biểu trúng cử vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nhiệm kỳ mới. GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
VUSTA làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC)
Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi thăm quan và tham gia sinh hoạt khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường sự kết nối giữa các chuyên gia, trí thức VUSTA với đơn vị nghiên cứu công nghệ cao hàng đầu của đất nước.
Tuyên Quang: Tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân
Ngày 17-19/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang phối hợp với UBND các xã: Niêm Sơn, Tát Ngà tổ chức 8 lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cho 480 học viên thuộc 12 thôn của các xã: Niêm Sơn, Niêm Tòng (nay là xã Niêm Sơn); Tát Ngà, Nậm Ban (nay là xã Tát Ngà), tỉnh Tuyên Quang, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.
An Giang: Toạ đàm thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật
Ngày 17-18/3, tại phường Long Xuyên, đã diễn ra tọa đàm và tập huấn “Thúc đẩy giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật” với sự tham gia của Viện Tài chính vi mô và Phát triển cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA), Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp Hội tỉnh An Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cùng đông đảo cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh…