Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 14/03/2006 23:56 (GMT+7)

Sử dụng kiến bảo vệ cây

Gần đây, một số nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đã phun nước ngọt Cocacola và Pepsi-Cola lên cây và nhận thấy ở những nơi được phun nước ngọt thì sâu hại giảm nhiều. Họ quan sát thấy những nơi được phun nước ngọt kiến tập trung về nhiều để ăn đường và nhân thể gặp sâu chúng ăn luôn cả sâu làm cho mật độ của sâu giảm và tác hại của sâu đối với cây không còn nữa. Một số cán bộ kỹ thuật còn giải thích thêm là khi phun nước ngọt lên cây là đã cung cấp thêm đường cho cây. Cây hút đường từ trong nước ngọt nên phát triển và sinh trưởng tốt hơn và do đó tăng tính chống sâu hại. Cách giải thích này còn cần được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, việc kiến tập trung về nhiều ở nơi có phun nước ngọt và sâu bị kiến ăn nên ít đi, là điều có thật đã được nông dân quan sát thấy!

Kiến ăn sâu, nhất là các loại sâu thân mềm như sâu non các loài bướm, là điều mà ai cũng đã từng thấy. Nhưng việc dùng kiến để trừ sâu chưa trở thành một biện pháp có hiệu quả vì trong tự nhiên, kiến thường sinh sống phân tán và việc kiến ăn sâu hại thường mang tính chất ngẫu nhiên, bởi vì ngoài sâu ra kiến còn có nhiều loại thức ăn khác, trong đó có nhiều loại thực vật như hạt cây, củ cây là những loại kiến dễ tìm thấy hơn là sâu luôn di chuyển.

Để có thể sử dụng kiến trong việc tìm diệt sâu hại bảo vệ cây, công việc phải làm là chọn đúng loài kiến có đặc tính lấy sâu hại làm thức ăn chủ yếu. Kiến có nhiều loài và nhiều giống, cho nên việc chọn đúng loài kiến ăn sâu hại rất quan trọng. Vì khi chọn phải loài kiến chỉ ăn sâu một cách ngẫu nhiên thì thường chúng không thành thạo và không tập trung năng lực đi trừ sâu.

Các nhà khoa học Ba Lan dưới sự chủ trì của giáo sư Tađơdơ - Pốtcốpca đã xây dựng ở gần thành phố Prôdơcốp (Ba Lan) một trung tâm nuôi kiến để sử dụng vào việc phòng trừ sâu hại cây. Họ đã chọn được loài kiến Formica polyctena. Loài kiến này có đặc điểm là rất khoẻ và có khả năng sinh sản rất lớn.

Sau một thời gian được nuôi dưỡng và nhân lên ở trung tâm, các đàn kiến được tăng lên về khối lượng và có khả năng tiêu diệt sâu hại rất lớn, nhất là các loài sâu hại rừng. Mỗi khi nhận được tin có những cánh rừng đang bị sâu gây hại, là các đàn kiến được mang đến đó để làm nhiệm vụ tiêu diệt sâu. Số lượng các đàn kiến được mang đi tuỳ thuộc vào diện tích rừng bị hại.

Nếu diện tích rừng bị sâu hại lớn, người ta mang đến một số đàn kiến và đặt ở những vị trí khác nhau trong rừng.

Công việc nuôi nhân kiến với mục đích sử dụng để phòng trừ sâu hại có thể nói gọn lại gồm những việc sau đây:

- Tìm và xác định quần thể kiến tốt: có số lượng cá thể đông, có khả năng hoạt động mạnh, có tính tiêu diệt sâu hại cao. Người ta đã phát hiện được những quần thể kiến lớn. Ở đảo Hôcaiđô (Nhật Bản) có quần thể kiến có số lượng đến 307 triệu con và xây dựng thành 45 tổ kiến lớn liên kết với nhau thành một mạng lưới. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà khoa học Ba Lan, mỗi tổ kiến chỉ cần có khoảng 2 triệu con là có thể tồn tại độc lập và hoàn thành được nhiệm vụ tiêu diệt sâu hại.

- Sau khi xác định được quần thể kiến tốt, cần đem về nhân lên tạo thành những tổ kiến mới. Để làm việc này rất cần một khối lượng kiến thợ. Các nhà nuôi nhân kiến tìm đến những tổ kiến đang xây dở dang. Họ lấy những cành cây buộc lại thành từng túm như cái chổi rồi đặt lên các tổ kiến đang xây dở. Một thời gian sau các con kiến thợ bu vào những túm chổi cành cây đó. Sau đó họ xén phần trên của tổ kiến đang xây và cho tất cả vào túi nilông. Ở phần trên tổ kiến lúc này đang có nhiều kiến thợ. Sau đó họ lấy một cái ống cứng xuyên xuống tận đáy tổ để lấy một số ấu trùng kiến làm giống tạo kiến chúa để gây đàn mới. Số ấu trùng kiến này được cho vào một cái hộp bằng gỗ hoặc bìa cứng, được chia thành nhiều tầng. Người ta gọi đó là hộp chọn lọc. Theo các nhà khoa học, kiến có tập quán là khi gặp nguy hiểm, những con kiến được giao nhiệm vụ chuyên trách nuôi ấu trúng có nhiệm vụ tự chuyển toàn bộ số ấu trùng xuống tầng dưới cùng, vì chúng cho rằng đó là nơi an toàn nhất trong tổ kiến. Vì vậy, khi đưa vào trong hộp, theo tập quán vốn có, chúng chuyển hết ấu trùng xuống ngăn dưới cùng của hộp, như một phản ứng được hình thành trong quá trình chọn lọc tự nhiên. Sau đó, các nhà nghiên cứu chỉ còn làm một việc là chọn ra con ấu trùng tốt nhất làm kiến chúa và cho giao phối với những con đực được chọn lọc để gây giống.

- Trong quá trình nuôi, tạo đàn kiến mới và nhân đàn kiến lên, cần lưu tâm đến việc tìm hiểu các điều kiện môi trường sinh sống của đàn kiến. Cần nắm được các yếu tố bên ngoài tác động lên quá trình nhân lên, hoạt động và các tập tính của đàn kiến.

Đặc biệt, cần chú ý đến nguồn thức ăn của chúng. Tốt nhất là cho chúng ăn các con sâu, sau này là đối tượng cần diệt trừ.

Công việc không kém phần quan trọng là huấn luyện cho đàn kiến thợ khả năng và tính nhạy bén trong việc phát hiện sâu hại ngay cả ở những nơi ẩn nấp kín đáo nhất.

Khi đàn kiến được đưa đến nơi có sâu hại cần diệt trừ, chúng dành sức xây một tổ mới ở đó, sau đó đàn kiến thợ chia nhau đi tìm diệt sâu hại.

Nguồn: T/c Trái đất xanh, số 7, 1/2005, tr 18

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.