Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/03/2014 21:19 (GMT+7)

Sử dụng cây dương xỉ để xử lý môi trường nước

Đề tài đã đoạt giải Nhì tại cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật (Intel Isef) lần thứ 3 cấp thành phố Hà Nội và được chọn để tham dự cấp quốc gia vào tháng Hai tới.

Đây được coi là đề tài khó và đòi hỏi nghiên cứu công phu và có phần tốn kém.

Tác giả của đề tài này là nhóm học sinh lớp 11A2 Trường THPT Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) gồm các em: Nguyễn Thanh Sơn, Phạm Minh Hùng và Tạ Bích Huyền.

"Khó nhưng vẫn làm..."

Mặc dù là những học sinh vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng cách tiếp cận đề tài khá chuyên nghiệp, bài bản như những nhà nghiên cứu khoa học thực thụ, có cả cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn.

Lý giải cho việc lựa chọn đề tài này, Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ: “Trong những lần đi chơi, chúng em nhận thấy môi trường nước ở Hà Nội đang rất ô nhiễm, đặc biệt là các hồ công cộng. Biết là khó nhưng chúng em vẫn quyết tâm làm".

Còn Tạ Thị Bích Huyền bộc bạch: " Việc bảo vệ nguồn nước sạch là cần thiết, điều đó sẽ hạn chế được nhiều dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ suy nghĩ đó, cả nhóm nhận thấy đây là một vấn đề cấp bách cần phải được giải quyết và chúng em đã quyết định lựa chọn đề tài “Sử dụng cây dương xỉ để xử lý môi trường nước ở một số hồ Hà Nội” để tham dự” cuộc thi Intel Isef".

Theo đó, nhóm đã tiến hành tìm hiểu thông tin về các phương pháp xử lý nước ô nhiễm, đặc biệt là các cách xử lý sử dụng các loại thực vật và nhận thấy cây dương xỉ thường có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, dễ trồng, dễ sống, dễ phát triển và đặc biệt có khả năng xử lý nước tốt. 

Vì thế chúng em quyết định nghiên cứu loài cây này để xử lý môi trường nước ở một số hồ Hà Nội. Kết quả thu được khá tốt, các chỉ số cho thấy cây dương xỉ có tiềm năng lớn trong xử lí ô nhiễm nước…”.

Còn Phạm Minh Hùng - cho hay: "Nhóm đã tìm hiểu về một số đề tài sử dụng các loại cây để xử lý ô nhiễm nước như: cây bèo tây, cây bèo Nhật Bản, cây thủy trúc... 

Tuy cũng có hiệu quả rất cao nhưng các loại thực vật này có nhiều khuyết điểm khó khắc phục: khi chết làm ô nhiễm nước (bèo tây), cây phát triển quá nhanh (bèo), cây phải chăm sóc định kì nhiều lần (thủy trúc). Nên mô hình sử dụng cây dương xỉ này có thể khắc phục được nhũng vấn đề thiếu sót trên".

Có khả năng áp dụng vào thực tiễn cao

Được biết, để làm được đề tài này, nhóm đã tiến hành phân tích hàm lượng kim loại nặng và đánh giá mức độ ô nhiễm của kim loại nặng trong nước của một số hồ ở Hà Nội. Trong đó, tập trung nghiên cứu đối với 3 hồ: Trúc Bạch, Thiền Quang, Ba Mẫu.

Sau đó nhóm đã tiến hành Nghiên cứu hiệu quả xử lí nước của cây dương xỉ đối với nước từng hồ và khảo sát khả năng chống chịu của dương xỉ trong môi trường nước hồ.

Kết quả cho thấy loại cây này có hiệu quả rõ rệt đối với việc xử lý ô nhiễm hữu cơ và kim loại nặng trong môi trường nước.

Thạc sỹ Trần Mạnh Cường - Giáo viên hướng dẫn nhóm thực hiện đề tài - cho hay: “Mô hình này hoàn toàn có khả năng áp dụng trong thực tiễn. Song điều mà tôi thấy hài lòng và phấn khởi nhất đó là khả năng làm việc nhóm của các em. 

Tham gia cuộc thi này, mục tiêu của chúng tôi không phải là giải thưởng, mà cái chính là muốn hình thành cho các em tinh thần làm việc nhóm và cách làm việc khoa học, biện chứng. Từ đó khơi dậy cho các em niềm đam mê khoa học ngay từ bây giờ”.

Hiện nay, nhóm đang gấp rút hoàn thành các công việc còn lại để tham gia Intel Isef cấp quốc gia. Mong muốn lớn nhất của nhóm là: Dù được giải hay không, đề tài của nhóm sẽ góp phần tích cực vào cải thiện môi trường nước, nhất là đối với các hồ của Hà Nội.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.