Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 17/06/2024 10:48 (GMT+7)

Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi hội thảo

Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội, Ông Nguyễn Duy Dũng – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Ông Lò Mạnh Cường – Phó Bí thư tỉnh đoàn đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có ông Mùi Anh Tiến – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học & Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Hội Nông dân tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các huyện, thành phố, Trường Đại học Tây Bắc, các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh và một số cá nhân khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng việc làm của thanh niên; thực trạng và tiềm năng khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Qua đó, đề xuất với cơ quan chức năng các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để góp phần tạo việc làm cho thanh niên tỉnh Sơn La. Góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho thanh niên tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2024 - 2030.

Khởi nghiệp, và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo ra việc làm cho thanh niên hiện nay đã trở thành một trào lưu trong cộng đồng và trở thành chủ đề được nhắc tới thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với sự bùng nổ của Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng khởi nghiệp sáng tạo đã và đang phát triển mạnh mẽ trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Tuy nhiên, hoạt động khởi nghiệp và khởii nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh có mặt còn hạn chế:

Thứ nhất, mặc dù trình độ giáo dục, trình độ chuyên môn kỹ thuật của thanh niên Sơn La đang dần được cải thiện, song vẫn còn rất thấp so với mặt bằng chung cả nước. Tỷ lệ tiếp cận việc làm mới có thu nhập cao thường rất thấp do số lượng lao động chưa qua đào tạo lớn, chất lượng thấp, thiếu lao động lành nghề, thiếu các chuyên gia kỹ thuật giỏi, cơ cấu ngành nghề và cấu trúc đào tạo chưa hợp lý, khả năng tiếp cận thị trường và cạnh tranh của lao động còn yếu, năng suất lao động chưa cao. Chương trình phối hợp dạy nghề cho thanh niên chưa thực sự gắn với các doanh nghiệp, hợp tác xã nên hiệu quả chưa cao.

Thứ hai, hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp của thanh niên đang gặp rất nhiều khó khăn. Các mô hình khởi nghiệp tỉnh Sơn La hầu hết có nguồn vốn chính là huy động từ bản thân, gia đình; đồng thời phải cạnh tranh gay gắt nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp từ các nhà đầu tư bởi các nhà đầu tư thường cân nhắc cơ hội thành công của những doanh nghiệp; trong khi hiệu quả đầu tư khởi nghiệp của thanh niên Sơn La thường tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực phải sau một thời gian khá dài mới đem lại hiệu quả.

Thứ ba, mặc dù UBND tỉnh Sơn La bước đầu đã có một số cơ chế, chính sách tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động tạo việc làm và hoạt động khởi nghiệp nhằm tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh nhưng các cơ chế, chính sách hiện nay chưa phát huy được áp dụng sâu, rộng trong thực tế. Cơ sở hạ tầng, kỹ thuật hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp chưa hoàn chỉnh và còn thiếu; đặc biệt chưa có đội ngũ chuyên gia tâm huyết để tham gia vào việc tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đầy tiềm năng của Sơn La còn thiếu một yếu tố rất quan trọng đó là các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư.

Tại hội tảo các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những vấn đề vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp. Ban Tổ chức hội thảo và các đơn vị liên quan đã giải đáp ý kiến nhằm hỗ trợ các đại biểu trong quá trình khởi nghiệp.

Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh như: Tiếp tục triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương đã ban hành về hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; Tăng cường cung cấp thông tin khởi nghiệp cho thanh niên; Tạo môi trường khởi nghiệp hiệu quả, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đất đai, nhà xưởng và công nghệ thông tin cho các tổ chức, cá nhân là thanh niên khởi nghiệp; Tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho thanh niên để khởi nghiệp và tạo thêm việc làm; Phát huy vai trò của Tỉnh Đoàn Sơn La trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Xem Thêm

Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Đắk Lắk: Góp ý Văn kiện Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ngày 26/6, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Văn kiện trình Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Đắk Lắk lần thứ XV (nhiệm kì 2024-2029) và Văn kiện trình Đại hội Đại biểu MTTQVN lần thứ X (nhiệm kì 2024-2029).

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.