Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/05/2024 12:14 (GMT+7)

Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật

Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, Ban Dân vận tỉnh uỷ, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tư pháp, Toà án tỉnh, Viện Kiểm soát, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, thường vụ Liên hiệp hội và đại diện một số hội thành viên của Liên hiệp hội và các chuyên gia có kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn, phản biện.

tm-img-alt

Tại hội thảo các đại biểu đánh giá Hồ sơ các Dự án Luật được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khối lượng công việc đồ sộ và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các bộ, ngành trong quá trình xây dựng Luật và nhất trí với sự cần thiết ban hành các Luật. Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 169 ý kiến góp ý tư vấn đối với 05 Dự án Luật, cụ thể:

22 ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) về: Bố cục dự thảo luật; giải thích thuật ngữ cụ thể trong dự thảo; quy định rõ giấy phép sử dụng vũ khí vật liệu nổ; bổ sung thời hạn thu hồi vũ khí; quy định thủ tục thu hồi vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ và giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ; điều kiện trách nhiệm của người được giao quản lý kho, nơi cất giữ vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ...

14 ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi) về: Phạm vi hoạt động công chứng và thẩm quyền của công chứng viên; quy định cụ thể tiêu chuẩn bổ nhiệm công chứng viên; việc đào tạo nghề công chứng, tập sự hành nghề công chứng; quy định rõ thời điểm văn bản công chứng có hiệu lực; bổ sung thêm quy định về công chứng di chúc; quy định lưu trữ hồ sơ công chứng...

51 ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) về: Quy định tài chính công đoàn, cơ chế giám sát và việc thực hiện công khai, minh bạch tài chính công đoàn; cơ chế bảo đảm thực thi quyền công đoàn, cũng như cơ chế bảo vệ cán bộ công đoàn chưa đầy đủ; cần có sự phân định rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của đoàn viên công đoàn trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước và trong các tổ chức, doanh nghiệp ngoài Nhà nước do tính chất hoạt động của công đoàn tại hai khối có sự khác biệt…

25 ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi)về: Phạm vi, đối tượng áp dụng, một số khái niệm mới cần đưa vào dự thảo luật; bổ sung các điều khoản giao cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành quy định và hướng dẫn cụ thể để đảm bảo tính rõ ràng, tính khả thi khi luật được ban hành và có hiệu lực. Quy định cụ thể nội dung các hoạt động, cơ chế thu hút các nguồn lực xã hội hóa...

57 ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) về: điều chỉnh các nội dung giải thích từ ngữ phù hợp với Bộ Luật hình sự, các quy định hiện hành và phù hợp với thực tiễn như: mua bán người, nạn nhân, người thân thích...; các hành vi bị nghiêm cấm, căn cứ để xác định nạn nhân, giải cứu, bảo vệ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân, vai trò của Cảnh sát biển trong phòng chống mua bán người trên biển,…

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đánh giá cao sự tâm huyết và trách nhiệm của các đại biểu trong việc nghiên cứu nội dung góp ý đối với các Dự án Luật. Qua Hội thảo Liên hiệp Hội sẽ tổng hợp ý kiến báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Xem Thêm

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Bắc Giang: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo dự thảo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 105-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Công tác an toàn lao động còn hình thức
Nhiều vụ TNLĐ liên tiếp xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng buông lỏng quản lý, mất ATLĐ tại nhiều công ty.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.