Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 05/05/2009 00:48 (GMT+7)

Sau khi cắt dạ dày

Dung tích của dạ dày bị giảm, dạ dày không còn túi chứa thức ăn, không còn khả năng co bóp làm nhuyễn thực phẩm và thấm đều dịch vị.

Vận động của dạ dày bị rối loạn, không còn các nhu động xuất phát từ tâm vị, điểm nối kết dạ dày với thực quản. Sự co bóp nhuyễn và nhào trộn thức ăn bị giảm hay ức chế.

Chức năng bài tiết của dạ dày bị biến đổi, từ sự phóng thích “gastrine”, hormon kích thích các bộ phận tiêu hoá khác đến sự tổng hợp axit chlorhydric cần thiết cho hoạt động các enzym tiêu hoá.

Trong nhiều ca phẫu thuật, mỏm cụt của dạ dày được nối với hổng tràng của ruột non; ức chế thức ăn của môn vị cũng như ức chế sự nhào trộn thức ăn với các dịch tiêu hoá (dịch tuỵ, mật, enzym trong tá tràng). Sự hấp thu chất sắt và canxi giảm, sự tiêu hoá thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Biến chứng cơ học

Khó nuốtthường xảy ra sau phẫu thuật, thường kết hợp với trào ngược dạ dày - thực quản, cảm giác sưng đau ở thành thực quản do tác động của dịch vị (axit) hay mật (kiềm).

Hội chứng dạ dàynhỏ là một số rối loạn chức năng xuất hiện vài phút sau khi ăn như cảm giác đầy bụng, buồn nôn, mửa, ợ, tiêu chảy hay các dấu hiệu khác như nhức đầu, ù tai, đổ mồ hôi, khi thì đỏ mặt, khi thì tái mét, miệng khô.

Huyết ápcó khi tăng, khi giảm. Nhịp tim nhanh và cảm giác lo âu thường gặp, kéo dài 30 phút đến 60 phút. Ba đến bốn giờ sau khi xuất hiện đau ở dạ dày thực quản và cơn đói cồn cào: khi nghỉ ngơi và ăn nhẹ sẽ làm dịu cơn đau.

Biến chứng chức năng

Ở 10 – 15% bệnh nhân phẫu thuật dạ dày có hiện tượng tiêu chảy mãn tính, do sự tiêu hoá thức ăn, nhất là chất béo không hoàn hảo. Mặc dầu bệnh nhân được cung cấp một chế độ ăn đầy đủ năng lượng, nhưng vẫn bị thiếu máu, mệt mỏi và sụt cân. Hai, ba giờ sau khi dùng bữa ăn, người bệnh cảm thấy khó chịu trong người do hạ đường huyết.

Người bệnh bị mệt, đổ mồ hôi và có cảm giác rất đói. Các triệu chứng này chấm dứt, nếu bệnh nhân được cung cấp một miếng đường.

Bệnh nhân sẽ thiếu sắt, vitamin B12, axit folic (vitamin B9), vitamin D và khoáng chất như canxi, phosphor và magnesium.

Chế độ dinh dưỡng

Sau khi phẫu thuật dạ dày, chỉ có chế độ dinh dưỡng thích hợp mới giải quyết được các cảm giác khó chịu, bất ổn cho người bệnh.

Bệnh nhân phải thực hiện những điều sau đây:

- Chế độ dinh dưỡng cân bằng;

- Ăn nhiều bữa: từ 6 - 8 bữa trong ngày, mỗi bữa ăn cách quãng 2 - 3 giờ và chỉ ăn mỗi lần một ít;

- Thức ăn được xay nhuyễn, trong mấy tuần đầu sau phẫu thuật;

- Nằm nghỉ 20 phút sau khi ăn;

- Không dùng sữa khi bị tiêu chảy;

- Bổ sung chất protid và sắt.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.