Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 05/09/2023 11:21 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030

Ngày 30/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Tọa đàm tư vấn, phản biện: Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi tọa đàm         

Theo báo cáo tại tọa đàm, Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh do UBND huyện Sơn Tịnh lập quy hoạch và đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Phân viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn miền Trung thuộc Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia - BXD. Theo định hướng quy hoạch chung, đô thị mới Sơn Tịnh có diện tích khoảng 2.018 ha bao gồm toàn bộ 1.981 ha diện tích tự nhiên của xã Tịnh Hà và một phần (khoảng 37 ha) diện tích tự nhiên của xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh. Việc lập và tổ chức thực hiện Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh là một bước tất yếu phải làm theo khung pháp lý nhằm rà soát tổng thể các tiêu chuẩn, các mặt: kinh tế - xã hộ, văn hóa, giáo dục, y tế, hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đô thị. Từ đó hoạch định kế hoạch cụ thể phát triển đô thị giai đoạn ngắn hạn 2030 và định hướng phát triển đến năm 2045, có giải pháp khắc phục những tiêu chuẩn còn thiếu, còn yếu và khai thác các điểm mạnh để đô thị phát triển bền vững, đúng hướng, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường, trên cơ sở khai thác các tiềm năng, khắc phục những bất cập hiện nay...

Có 16 báo cáo tham luận và ý kiến đóng góp của các chuyên gia tại buổi tọa đàm, các ý kiếu đều cho rằng việc lập Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là phù hợp với Quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại các Quyết định: (1) Quyết định số 1305/QĐ-UBND ngày 29/12/2021 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi; (2) Quyết định số 1573/QĐ-UBND ngày 31/12/2022 về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; (3) Quyết định số 580/QĐ-UBND ngày 29/6/2023 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi và Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung. Hồ sơ thuyết minh Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuẩn bị khá công phu, trách nhiệm, có sự nghiên cứu đầu tư nghiêm túc; bố cục chặt chẽ, có số liệu chứng minh; có sự tích hợp, có tính kế thừa; phù hợp với thực trạng phát triển đô thị vùng quy hoạch và yêu cầu phát triển đô thi trong những năm đến…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia cũng cho rằng: việc lập Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nên xem xét, nghiên cứu kỹ, vì thực trạng vùng quy hoạch Khu đô thị mới Sơn Tịnh thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa lũ; nhất là đoạn đường từ Chợ Mới đến Tịnh Sơn bị ngập sâu gây chia cắt giữa Khu hành chính tập trung với các xã thuộc huyện Sơn Tịnh; cần phân tích sâu hơn về thực trạng ngập úng phạm vi khu vực phát triển đô thị, có giải pháp lựa chọn không gian và quy hoạch sử dụng đất đô thị hiệu quả, hạn chế phát triển dàn trải, bê tông hóa, bảo tồn và phát triển không gian xanh, mặt nước; hình thành không gian đệm trữ nước, lưu chứa nước; quản lý tổng hợp nguồn nước (tái chế, xử lý, tuần hoàn nước, trữ nước…); cần nghiên cứu bổ sung làm rõ phương án thực hiện các giải pháp phòng, chống lũ cho sông Trà Khúc được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 1647/QĐ-UBND ngày 30/11/2022 về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch Thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; cần làm nổi bật hơn vai trò đầu mối giao thông của Tịnh Hà: (i) Tuyến đường DT622 và DT622C nối Tịnh Hà với thị trấn Trà Xuân và Thị trấn Di Lăng, (ii) Tuyến đường 24B và DT623 nối với Sơn Dung (Sơn Tây) và Măng Đen, Kon Tum, (iii) Cầu Trà Khúc 3 nối Tịnh Hà với các xã phía Nam huyện Tư Nghĩa; đề nghị xem xét, cụ thể hơn về khái toán vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong 03 phân khu đô thị; …

Kết luận tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội ghi nhận, tiếp thu các vấn đề của đại biểu thảo luận góp ý, Liên hiệp Hội sẽ tổng hợp thành báo cáo gửi cho Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi nghiên cứu, xem xét để trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Hồng Hạnh                                 

Xem Thêm

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Sáu giải pháp để xây dựng, phát triển nông thôn hiện nay
Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam - Lê Thị Thúy đã đề xuất 6 giải pháp về Cơ chế và Chính sách chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới tại hội thảo “Thực trạng, giải pháp về cơ chế, chính sách phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ tham gia vào công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới”.
Nâng cao hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Đài tiếng nói Việt Nam có buổi phỏng vấn với TS Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, ĐBQH, Thành viên Ủy ban xã hội của Quốc hội với chủ đề “Làm gì để nâng cao hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam?”.
Bình Thuận: Phản biện Đề án phát triển ngành y tế
Ngày 14/8/2023, tại Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo báo cáo phản biện Đề án phát triển ngành y tế tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. TS. Lương Thanh Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Thuận chủ trì hội thảo.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.