Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 22/03/2024 11:43 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Phản biện Dự án Hệ thống xử lý nước thải Nam sông Trà Khúc

Ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi (Liên hiệp hội) đã tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án“Hệ thống thu gom, xử lý nước mưa, nước thải thành phố Quảng Ngãi lưu vực phía Nam sông Trà Khúc”.

tm-img-alt

Dự án có quy mô khá lớn, có tác động lớn đến cộng đồng dân cư,Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội Huỳnh Văn Tố chủ trì buổi tọa đàm.

Theo báo cáo tại tọa đàm, dự án có diện tích khoảng 725ha, thuộc địa giới hành chính của các phường Trần Phú (155ha), Lê Hồng Phong (160ha), Trần Hưng Đạo (53ha), Nguyễn Nghiêm (53ha), Nghĩa Chánh (247ha) và xã Nghĩa Dõng (57ha). Theo Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040, thuộc Khu vực A2 – Khu đô thị trung tâm hiện hữu; và Khu vực A4 – Khu đô thị phía Đông (160ha).

Đây là khu vực hiện đang có hướng thoát nước ra sông Trà Khúc; với tổng mức đầu tư là 1.000 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là đảm bảo tiêu thoát nước mưa, xử lý nước thải khu vực đô thị tuộc phạm vi dự án đang thoát ra lưu vực phía Nam sông Trà Khúc; góp phần chỉnh trang đô thị thành phố Quảng Ngãi theo hướng đô thị mới đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng môi trường và điều kiện sống của đô thị hiện đại…

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia cho rằng: Báo cáo chưa đi vào trọng tâm vấn đề đánh giá hiện trạng, nguyên nhân ngập do nước mưa hiện nay và sau khi đập dâng đi vào vận hành. Nội dung này chi phối toàn bộ phần việc thu gom và tiêu thoát nước mưa cũng như nước thải… Do đó, báo cáo cần bổ sung các kịch bản mực nước trong thành phố và mực nước ngoài sông để tính toán tối ưu khẩu diện cống và lựa chọn khi nào tiêu tự chảy, khi nào tiêu động lực…

Vấn đề thu gom và xử lý nước thải được báo cáo nêu ra theo phương án tách nước thải từ dòng chung (nước mưa và nước sinh hoạt) để bơm đến Khu xử lý và chỉ xử lý nước thải, không xử lý nước mưa? Vấn đề đặc ra: (1)ô nhiểm mùi và ô nhiểm nguồn nước vẫn còn tiếp diễn, (2) trong trường hợp mưa lũ, ngập úng thì nước thải sinh hoạt vẫn không được tiêu thoát (trường hợp nước thải đấu nối theo mạng riêng sẽ được hút đi xử lý thường xuyên, liên tục kể cả mưa lũ, còn PA này thì khi có mưa nước sinh hoạt vẫn chung số phận như nước mưa).

Như vậy, phương án theo báo cáo đề xuất chọn chưa phù hợp với xu thế hiện đại hóa đô thị; Báo cáo cần đưa vào tính toán chi tiết trường hợp có thu phí thu gom xử lý nước thải để tính hiệu quả kinh tế và so sánh phương án đang đề xuất chọn với phương án thu gom theo mạng riêng; làm rõ các chỉ tiêu về hiệu quả kinh  tế, xã hội của dự án, trong đó cần làm rõ việc lượng hóa lợi ích kinh tế…

Kết luận tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội Huỳnh Văn Tố ghi nhận, tiếp thu các vấn đề của đại biểu thảo luận góp ý, Liên hiệp hội sẽ tổng hợp thành báo cáo gửi cho Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi nghiên cứu, xem xét để trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Xem Thêm

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Bắc Giang: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh giai đoạn 2021-2025
Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo dự thảo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết số 105-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025.
Sơn La: Đóng góp ý kiến 5 Dự thảo Luật
Trong các ngày 09-10/5 và 13/5/2024, Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã tổ chức các Hội thảo tư vấn tham gia ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Di sản Văn hoá (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội Chủ trì các hội thảo.
Công tác an toàn lao động còn hình thức
Nhiều vụ TNLĐ liên tiếp xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng buông lỏng quản lý, mất ATLĐ tại nhiều công ty.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.