Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 14/04/2009 15:54 (GMT+7)

Phú Yên vào vụ tôm hùm: Vừa nuôi, vừa lo

“Bơm” vốn cho tôm

Ông Tô Thanh Hoá, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Sông Cầu cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu vốn cho vụ nuôi mới, Agribank Sông Cầu đã giải ngân cho bà con vay trên 20 tỉ đồng. Hiện, chúng tôi vẫn tiếp tục giải ngân để đảm bảo người nuôi không thiếu vốn sản xuất”.

Dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của bệnh tôm sữa trong năm 2008, nợ có nguy cơ khó đòi nhưng Agribank Sông Cầu vẫn “bơm” vốn cho ngư dân dưới hai hình thức: cho vay tín chấp thông qua Hội Nông dân và cho vay thế chấp tài sản. Theo quy định, mức vay tối đa chỉ 30 triệu đồn/hộ nhưng Agribank Sông Cầu đã nâng lên 50 triệu đồng /hộ, cá biệt có hộ được vay tới 100 triệu đồng. Ngoài ra, đối với những hộ còn nợ từ vụ trước mà chưa có khả năng trả nợ cũng được ngân hàng xem xét gia hạn và tiếp tục cho vay mới với lãi suất thấp.

Theo thống kê, từ tháng 11/2008 đến nay, Agribank Sông Cầu đã giải ngân trên 50 tỉ đồng vốn nuôi tôm hùm, nâng tổng dư nợ cho vay đối tượng thuỷ sản này lên 150 tỉ đồng, dự báo kết thúc vụ nuôi 2009, dư nợ sẽ tăng lên 200 tỉ đồng.

Không chỉ Agribank, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội Sông Cầu cũng đang đẩy mạnh việc giải ngân vốn cho hàng trăm hộ nghèo và đối tượng chính sách nuôi tôm hùm tại các xã Xuân Thịnh, Xuân Phương, Xuân Thọ 2 với mức 10 - 30 triệu đồng/hộ.

Canh cánh nỗi lo

Bước vào vụ nuôi 2009, dù bệnh đục thân (bệnh tôm sữa) trên tôm hùm đã được khống chế nhưng người nuôi vẫn thường trực nhiều nỗi lo. Một phần vì nợ cũ chưa trả hết, phần vì không biết vụ nuôi mới dịch bệnh có bùng phát trở lại? ông Lê Hữu Thức ở thôn Trung Trinh (xã Xuân Phương) phân vân: “Tất cả đã sẵn sàng cho vụ nuôi mới nhưng lo sợ dịch bệnh nên tôi chỉ dám nuôi 300 con”. Cũng như hộ ông Thức, dù đủ điều kiện vay vốn ngân hàng nhưng ông Nguyễn Văn Hạnh ở xã Xuân Thịnh chỉ dám vay 15 triệu đồng và tận dụng vốn tích luỹ của gia đình để đầu tư. Ông Hạnh cho biết: “Giá tôm hùm giống hiện dao động ở mức 50.000 - 60.000 đồng/con, chỉ bằng 1/3 so với vụ nuôi năm 2007 nhưng tôi chỉ thả nuôi 400 con vì không thể biết trước chuyện gì sẽ xảy ra”. Thay vì nuôi ở mật độ dày trên 200 con/lồng như trước đây, vụ này ông Hạnh chỉ thả 120 - 150 con/lồng. “Thà nuôi ít mà chắc ăn còn hơn nuôi tràn lan mà không kiểm soát được dịch bệnh”, ông Hạnh nói.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, mật độ nuôi thưa sẽ hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước và dịch bệnh bùng phát trở lại. Ông Võ Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương cho biết, người nuôi tôm vụ này không thiếu vốn, tôm giống khai thác được nhiều nhưng quy mô nuôi không bằng những năm trước. Toàn xã có 4.560 lồng nuôi, trong đó có 4.000 lồng tôm thịt và 560 lồng tôm ương, đó là chưa kể số lồng nuôi mới phát sinh thời gian gần đây.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.