Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 23/05/2023 10:14 (GMT+7)

Phú Yên: Hai học sinh sáng tạo Robot hỗ trợ sản xuất cho diêm dân

Võ Huỳnh Hoàng Nam, và Đặng Duy Minh Quân, là hai học sinh lớp 10 -trường THPT Phan Đình Phùng ở TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đã sáng tạo mô hình “Robot đầm da ruộng muối và cào muối điều khiển bằng Smartphone” có thể giúp cho diêm dân ứng dụng trong việc làm muối ở xã Xuân Bình và xã Xuân Phương (TX Sông Cầu-Phú Yên).

“Là người con ở vùng muối Lệ Uyên (xã Xuân Phương-TX Sông Cầu) em đã cảm nhận nỗi vất vả của người dân nơi đây trong nghề làm muối. Trong quy trình sản xuất muối thì công đoạn đầm da ruộng muối và cào muối khi thu hoạch được xem là công việc vất vả nhất của diêm dân…cho nên chúng em nghiên cứu sáng tạo mô hình Robot này với mong muốn để phục vụ diêm dân” học sinh Đặng Duy Minh Quân, chia sẻ.

tm-img-alt

Võ Huỳnh Hoàng Nam và Đặng Duy Minh Quân (thứ 1 và thứ 2, bên trái) nhận giải thưởng Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Phú Yên lần thứ 10 năm học 2022-2023 (do Sở GD&ĐT Phú Yên tổ chức trao giải, ngày 13/01/2023)

Từ thực tế sáng chế ra mô hình

Theo Phòng Kinh tế Thị xã Sông Cầu, nghề làm muối truyền thống tập trung chủ yếu ở 2 vùng: Tuyết Diêm thuộc xã Xuân Bình và Lệ Uyên thuộc xã Xuân Phương. Hiện có trên 570 hộ tham gia sản xuất muối với diện tích 183,8 ha trong đó có 13,5 ha sản xuất muối sạch bằng phương pháp trải bạt.

Diêm dân Trần Văn Qúy (53 tuổi) thế hệ thứ ba của gia đình có nghề truyền thống làm muối lâu đời ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương-TX Sông Cầu), trải lòng: “Làm ra những hạt muối trắng tinh, mặn dịu…là một quá trình lao động nhọc nhằn, người diêm dân phải “cõng nắng” trên lưng để làm với nhiều công đoạn khác nhau: Chuẩn bị ruộng, đầm da ruộng (đầm phẳng mặt bùn), tháo nước biển vào ruộng (ô chứa nước và ô nuôi mặn), cào muối khi muối đã kết tủa để thu hoạch…tất cả đều phải làm trong thời tiết trời nắng cằng gắt càng tốt…”

Em Võ Huỳnh Hoàng Nam, mô tả: “Hiện diệm dân ở Tuyết Diêm và Lệ Uyên thì vẫn dùng phương pháp đầm da ruộng muối thủ công truyền thống. Họ dùng dụng cụ làm từ thanh gỗ lớn, có cán cầm (cây đầm), tận dụng trọng lực của cây đầm để làm cho đất nền ruộng muối cứng, bằng phẳng. Để đầm được một ô ruộng đạt yêu cầu, người dân phải mất đến nhiều giờ, thậm chí là nhiều buổi để đầm đi đầm lại…”

Em Đặng Duy Minh Quân, cho biết: “Thu hoạch muối cũng là một công đoạn vất vả của diêm dân. Bà con thường dùng dụng cụ cào muối (cái trang muối), bàn cào bằng gỗ có gắn cán bằng tre dài 5-7 mét, người dân đứng trên bờ ruộng muối, dùng sức để đẩy muối lại thành từng đống, tốn rất nhiều sức lực và thời gian nhưng hiệu quả thấp…”

Được biết, xuất phát từ thực tế và với mục đích ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào các công đoạn sản xuất muối ở Tuyết Diêm và Lệ Uyên, đôi bạn học sinh Hoàng Nam và Minh Quân đã tìm hiểu qua Internet, vận dụng những kiến thức học được trường. Đặc biệt, quá trình nghiên cứu sáng tạo ra “Robot đầm da ruộng muối và cào muối điều khiển bằng Smartphone”được sự tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ của thầy giáo và diêm dân ở làng muối Tuyết Diêm.

Thầy giáo Huỳnh Văn Nhi, dạy Ngoại ngữ (tiếng Anh) của trường THPT Phan Đình Phùng (TX Sông Cầu-Phú Yên), người hướng dẫn, góp ý mô hình của Hoàng Nam và Minh Quân, đánh giá: “ Nam và Quân là học sinh giỏi của trường, tuy đang học lớp 10 nhưng hai em rất đam mê sáng tạo kỹ thuật. Đặc biệt là sáng tạo mô hình Robots với mong muốn ứng dụng thực tế cho người dân quê mình hiện có nghề làm muối, tôi rất cảm kích tinh thần của các em”.

tm-img-alt

Đặng Duy Minh Quân (trái) và Võ Huỳnh Hoàng Nam (phải) kiểm tra sản phẩm robot của mình.

Mô hình hữu ích

Hoàng Nam và Minh Quân, khẳng định: “Phần mềm robot đầm da ruộng muối và cào muối điều khiển bằng Smartphone” do chúng em tự lập trình hoàn toàn bằng ngôn ngữ MIT App Inventor 2. Được “chạy” trên thiết bị di động hệ điều hành Android, dung lượng cài đặt khoảng 4.0 MB. Robot nhận lệnh từ người điều khiển, gửi tín hiệu đến board mạch chính Arduino Mega 2560 thông qua kết nối Bluetooth hoặc Wifi. Tương thích với các biểu tượng tiếng Việt. Điều này giúp cho người diêm dân dễ dàng tiếp cận sản phẩm, thuận tiện cho quá trình điều khiển, sử dụng”.

Thầy giáo Huỳnh Văn Nhi, cho biết: “Bộ khung robot được làm từ sắt hộp dày 4 cm x 3 cm mạ kẽm chống rỉ. Thiết kế robot có tính cơ động, dễ dàng di chuyển giữa các ô ruộng muối. Robot sử dụng động cơ điện 12V có công suất 250W, động cơ này có thể giúp robot chịu tải trọng lên đến 80 kg, đủ để robot có thể di chuyển dễ dàng và thực hiện chức năng: đầm da ruộng muối và cào muối một cách hiệu quả. Với việc sử dụng board mạch arduino Mega 2560 R3- một loại board mạch lớn và hiện đại nhất của các dòng board mạch arduino, có số chân digital lên đến 54 chân, để robot dễ dàng nâng cấp, bổ sung thêm nhiều tính năng”; “Hệ thống di chuyển của Robot được cấp nguồn bằng ắc quy khô 12V, dung lượng lên đến 15 Ah. Hệ thống vi mạch điều khiển được cấp nguồn bằng loại pin 18650 (Lithium-ion) thế hệ mới, thân thiện với môi trường rất ít tốn chi phí vận hành, dễ dàng sạc lại khi hết pin cùng với bộ nguồn (ắc quy và Pin) có dung lượng 16Ah, robot có thể hoạt động trong nhiều giờ liền mà không cần sạc”

Về kỹ thuật robot, khi đầm da ruộng muối, em Hoàng Nam mô tả: “Khi đầm da ruộng muối thì robot sẽ được điều khiển bơm nước vào các bánh xe (hàn bằng inox bên trong rỗng) trọng lượng robot tăng lên 70 kg. Với trọng lượng này sẽ dễ dàng đầm, làm phẳng da nền của ruộng muối”; “Khi không đầm da ruộng muối thì phần mềm sẽ điều khiển để bơm nước ra khỏi các bánh xe, trọng lượng robot giảm xuống khoảng 30 kg, giúp diêm dân có thể dễ dàng di chuyển giữa các ruộng muối hoặc bảo quản…” Hoàng Nam, mô tả thêm.

Về tính năng cào muối, em Minh Quân, cho biết: “Robots được điều khiển thông qua phần mềm một piston điện 12V. Khi cần cào muối, phần mềm điều khiển bộ phận cào hạ thấp, khi không cào muối thì nâng bộ phận cào lên để thuận tiện cho quá trình di chuyển. Ngoài ra robot được gắn bộ điều tốc lên đến 400W để thay đổi tốc độ khi đầm da ruộng muối hoặc cào muối dễ dàng thông qua phần mềm điều khiển.”; “ Hệ thống lái của robot được điều khiển thông qua một piston điện và mô-đum (module) điều khiển động cơ nên tính chính xác và ổn định cao. Robot còn trang bị một cảm biến vật cản hồng ngoại, khi gặp vật cản, robot tự động chuyển hệ thống đèn tín hiệu từ đèn led xanh, sang đèn led đỏ và phát âm thanh bằng còi, báo động cho người sử dụng biết...” em Minh Quân, chia sẻ thêm.

Th.S Lê Quang Việt, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng,  cho biết: “Robot đầm da ruộng muối và cào muối điều khiển bằng Smartphone” của Võ Huỳnh Hoàng Nam, và Đặng Duy Minh Quân, vinh dự đạt giải Nhì Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023. Đây là phần thưởng cho sự nỗ lực đam mê sáng tạo của các em; đồng thời làm lan tỏa phong trào sáng tạo sáng tạo kỹ thuật ở nhà trường mạnh hơn. Lãnh đạo trường, sẽ chỉ đạo giáo viên hướng dẫn cùng với 2 học sinh bổ sung và hoàn chỉnh mô hình thêm, để tham gia Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh, thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) ” ./.

Xem Thêm

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Vinh danh 79 công trình trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
354 Giải thưởng Khoa học và công nghệ được trao cho sinh viên toàn quốc
Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam -VIFOTEC (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam); Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa phối hợp tổ chức Lễ trao Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2023.
Họp Hội đồng Giám khảo Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awawds lần thứ Nhất, năm 2023
Chiều ngày 10/11/2023 tại trụ sở Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội đồng Giám khảo chương trình: “Tuyên dương Sáng kiến giáo dục thông minh - SEI Awards” lần thứ Nhất, năm 2023 đã tổ chức họp nhằm đánh giá, chấm điểm các hạng mục và đề xuất Chủ tịch Hội đồng Giám khảo thông qua kết quả.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.