Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/04/2022 11:05 (GMT+7)

Phú Yên: Đội ngũ trí thức đóng góp ý kiến tâm huyết cho Dự án đường bộ cao tốc

Ngày 14/4/2022, nhiều trí thức, chuyên gia đầu ngành thuộc Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên tham gia đoàn khảo sát của tỉnh đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng công trình đường bộ đoạn Chí Thạnh (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên)  – Vân Phong (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Việc đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Chí Thạnh – Vân Phong trên tuyến cao tốc Bắc – Nam theo hình thức BOT có sự hỗ trợ của nhà nước, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải một số đoạn cấp bách, từng bước hình thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị đặc biệt là 3 vùng kinh tế trọng điểm, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu. Mục đích đợt khảo sát để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ảnh hưởng, tác động trực tiếp việc thực hiện Dự án đến đời sống của nhân dân các địa phương nơi đường cao tốc Bắc – Nam đi qua. Trên cơ sở đó tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương gửi cơ quan có liên quan xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân nơi triển khai thực hiện dự án. Trong quá trình khảo sát thực địa, đoàn được đại diện Ban Quản lý Dự án 7 – Đơn vị Chủ đầu tư báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi và đánh giá tác động môi trường của Dự án. Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh – Vân Phong có chiều dài 48.05km, đi qua địa phận tỉnh Phú Yên thuộc các huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa, các huyện Phú Hòa, Tây Hòa và thị xã Đông Hòa. Đường thiết kế với 04 làn xe, bề rộng nền đường Bnền = 17m; vận tốc thiết kế 80km/h. Quá trình thi công đường cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh Phú Yên còn thi công các công trình trên tuyến như: nút giao, cầu, hầm; các công trình phụ trợ: đường gom dân sinh, hầm chui, cải kênh mương, hệ thống an toàn giao thông; hệ thống chiếu sáng, các công trình phụ trợ khác và hoạt động công trường đổ thải. Dự án chiếm dụng khoảng 391,996 ha đất. Theo đó đất ở, đất vườn: 7,1804 ha; đất trồng lúa 2 vụ: 189,0286 ha; đất nông nghiệp khác: 25,5022ha; đất rừng sản xuất: 147,5678ha; đất quốc phòng: 0,1533ha; đất khác: 22,5638ha; ảnh hưởng đến công trình kiến trúc của các hộ dân dọc tuyến.

tm-img-alt

Quang cảnh đại diện Ban Quản lý Dự án 7 báo cáo với Đoàn khảo sát những nội dung liên quan đến tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa phận huyện Tuy An, Phú Yên.

Trong quá trình khảo sát thực tế, nhiều trí thức, chuyên gia thành viên trong đoàn đã thẳng thắn trao đổi với đại diện Chủ đầu tư những ý kiến tâm huyết. Qua đó yêu cầu chủ đầu tư cần làm rõ thêm nhiều nội dung liên quan đến sự phù hợp của Dự án cao tốc Bắc – Nam khi đi qua địa phận Phú Yên, không gây xung đột với các quy hoạch đã được duyệt. Những tác động do chiếm dụng đất, đặc biệt là chiếm dụng vĩnh viễn đất thổ cư, đất nông nghiệp là tác động mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân; tác động đến đa dạng sinh học do thu hồi đất lâm nghiệp, đất rừng. Việc ổn định đời sống của người dân ở nơi tái định cư cũng cần được đặc biệt quan tâm như: hạ tầng giao thông, điện nước, các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu học tập, khám chữa bệnh và sinh hoạt đời sống tinh thần của người dân. Các ý kiến cũng lưu ý làm rõ những tác động môi trường chính, chất thải phát sinh theo các giai đoạn của dự án như: Quy mô, tính chất của nước thải sinh hoạt; Quy mô, tính chất của nước thải trong quá trình thi công xây dựng; Qui mô, tính chất của bụi, khí thải. Những tác động tích cực và tiêu cực của dự án giai đoạn thi công; giai đoạn vận hành, sử dụng đối với cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án. Các biện pháp giảm thiếu tác động xấu đến môi trường nơi thực hiện dự án.

Đại diện Ban Quản lý Dự án 7 – Đơn vị Chủ đầu tư đã lắng nghe, giải đáp nhiều ý kiến của chuyên gia đồng thời tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của đoàn giám sát để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Dự án đảm bảo khi triển khai thực hiện hạn chế thấp nhất đến những tác động tiêu cực. Đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân nơi có dự án đường cao tốc đi qua. Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam, khi hoàn thành ngoài phục vụ giao lưu trực tiếp của tỉnh Phú Yên còn có vai trò là cửa ngõ hướng biển cho các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào cũng như Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Với những ý kiến tâm huyết của đội ngũ trí thức về Dự án tuyến cao tốc Bắc Nam đi qua địa phận Phú Yên sẽ góp phần giúp Chủ đầu tư hoàn thiện Dự án một cách tốt nhất trong quá trình triển khai thực hiện./.

Xem Thêm

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Bình Thuận: Phản biện dự án lập khu bảo tồn biển Phú Quý
Chiều ngày 29/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức họp hội đồng phản biện dự án, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thống nhất nội dung báo cáo phản biện Dự án Lập Khu bảo tồn biển Phú Quý, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện Nghị quyết số 29-NĐ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.
Thái Bình: 6 bài học rút ra khi triển khai mô hình xử lý rác thải
Câu chuyện "quá tải rác" gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xảy ra trong nhiều năm qua ở các địa phương vẫn luôn là vấn đề nhức nhối. Để giải quyết tình trạng trên, một trong những biện pháp khả thi được áp dụng là phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.