Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/04/2022 11:05 (GMT+7)

Phú Yên: Đội ngũ trí thức đóng góp ý kiến tâm huyết cho Dự án đường bộ cao tốc

Ngày 14/4/2022, nhiều trí thức, chuyên gia đầu ngành thuộc Hội thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên tham gia đoàn khảo sát của tỉnh đối với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng công trình đường bộ đoạn Chí Thạnh (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên)  – Vân Phong (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Việc đầu tư xây dựng đường cao tốc đoạn Chí Thạnh – Vân Phong trên tuyến cao tốc Bắc – Nam theo hình thức BOT có sự hỗ trợ của nhà nước, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải một số đoạn cấp bách, từng bước hình thành tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị đặc biệt là 3 vùng kinh tế trọng điểm, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu. Mục đích đợt khảo sát để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ảnh hưởng, tác động trực tiếp việc thực hiện Dự án đến đời sống của nhân dân các địa phương nơi đường cao tốc Bắc – Nam đi qua. Trên cơ sở đó tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương gửi cơ quan có liên quan xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân nơi triển khai thực hiện dự án. Trong quá trình khảo sát thực địa, đoàn được đại diện Ban Quản lý Dự án 7 – Đơn vị Chủ đầu tư báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức lập báo cáo nghiên cứu khả thi và đánh giá tác động môi trường của Dự án. Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh – Vân Phong có chiều dài 48.05km, đi qua địa phận tỉnh Phú Yên thuộc các huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa, các huyện Phú Hòa, Tây Hòa và thị xã Đông Hòa. Đường thiết kế với 04 làn xe, bề rộng nền đường Bnền = 17m; vận tốc thiết kế 80km/h. Quá trình thi công đường cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh Phú Yên còn thi công các công trình trên tuyến như: nút giao, cầu, hầm; các công trình phụ trợ: đường gom dân sinh, hầm chui, cải kênh mương, hệ thống an toàn giao thông; hệ thống chiếu sáng, các công trình phụ trợ khác và hoạt động công trường đổ thải. Dự án chiếm dụng khoảng 391,996 ha đất. Theo đó đất ở, đất vườn: 7,1804 ha; đất trồng lúa 2 vụ: 189,0286 ha; đất nông nghiệp khác: 25,5022ha; đất rừng sản xuất: 147,5678ha; đất quốc phòng: 0,1533ha; đất khác: 22,5638ha; ảnh hưởng đến công trình kiến trúc của các hộ dân dọc tuyến.

tm-img-alt

Quang cảnh đại diện Ban Quản lý Dự án 7 báo cáo với Đoàn khảo sát những nội dung liên quan đến tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa phận huyện Tuy An, Phú Yên.

Trong quá trình khảo sát thực tế, nhiều trí thức, chuyên gia thành viên trong đoàn đã thẳng thắn trao đổi với đại diện Chủ đầu tư những ý kiến tâm huyết. Qua đó yêu cầu chủ đầu tư cần làm rõ thêm nhiều nội dung liên quan đến sự phù hợp của Dự án cao tốc Bắc – Nam khi đi qua địa phận Phú Yên, không gây xung đột với các quy hoạch đã được duyệt. Những tác động do chiếm dụng đất, đặc biệt là chiếm dụng vĩnh viễn đất thổ cư, đất nông nghiệp là tác động mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân; tác động đến đa dạng sinh học do thu hồi đất lâm nghiệp, đất rừng. Việc ổn định đời sống của người dân ở nơi tái định cư cũng cần được đặc biệt quan tâm như: hạ tầng giao thông, điện nước, các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu học tập, khám chữa bệnh và sinh hoạt đời sống tinh thần của người dân. Các ý kiến cũng lưu ý làm rõ những tác động môi trường chính, chất thải phát sinh theo các giai đoạn của dự án như: Quy mô, tính chất của nước thải sinh hoạt; Quy mô, tính chất của nước thải trong quá trình thi công xây dựng; Qui mô, tính chất của bụi, khí thải. Những tác động tích cực và tiêu cực của dự án giai đoạn thi công; giai đoạn vận hành, sử dụng đối với cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án. Các biện pháp giảm thiếu tác động xấu đến môi trường nơi thực hiện dự án.

Đại diện Ban Quản lý Dự án 7 – Đơn vị Chủ đầu tư đã lắng nghe, giải đáp nhiều ý kiến của chuyên gia đồng thời tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của đoàn giám sát để tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Dự án đảm bảo khi triển khai thực hiện hạn chế thấp nhất đến những tác động tiêu cực. Đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân nơi có dự án đường cao tốc đi qua. Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 hướng tuyến thực hiện Dự án đi qua địa phận tỉnh Phú Yên phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam, khi hoàn thành ngoài phục vụ giao lưu trực tiếp của tỉnh Phú Yên còn có vai trò là cửa ngõ hướng biển cho các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào cũng như Đông Bắc Campuchia và Thái Lan. Với những ý kiến tâm huyết của đội ngũ trí thức về Dự án tuyến cao tốc Bắc Nam đi qua địa phận Phú Yên sẽ góp phần giúp Chủ đầu tư hoàn thiện Dự án một cách tốt nhất trong quá trình triển khai thực hiện./.

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Sơn La – Tăng cường vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhiều năm qua, hoạt động này luôn được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả, giúp các ngành, các cấp có thêm cơ sở, luận cứ khoa học trong quá trình xác định, phê duyệt và thực hiện các đề án, dự án, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Phát triển và đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang là hoạt động mang tính xã hội, độc lập khách quan để đánh giá, phân tích các chính sách, chương trình, dự án, đề án… nhằm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có thêm căn cứ, cơ sở để xem xét quyết định các vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tiếp, trực tuyến Góp ý cho Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050. Ông Lê Duy Tiến – Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam và bà Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phú Yên: cần xây dựng phương án thi công hợp lý hơn cho dự án Hồ Suối Cái
Đó là quan điểm của nhiều nhà khoa học thuộc Liên hiệp Hội Phú yên phản biện Dự án Hồ Suối Cái tại Hội nghị Đối thoại trực tiếp giữa Ban Quản lý Các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương cùng người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án Hồ Suối Cái được tổ chức sáng 25/3 tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.
Tăng cường vai trò tư vấn phản biện và giám định xã hội
Với vị trí, vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được giao trọng trách là đầu mối tổ chức, triển khai, thực hiện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.