Phòng trừ bọ xít hại nhãn, vải
Bọ xít trưởng thành có thể sống tới 10 tháng, một con cái có thể đẻ hàng trăm trứng. Trứng được đẻ thành từng ổ từ 12 đến 14 quả bằng hạt kê ở dưới mặt lá hoặc trên cuống lá, đọt non. Mỗi năm phát triển từ 8 - 10 lứa, gây hại từ tháng 3 đến tháng 8, trong đó chúng tập trung gây hại chủ yếu vào những tháng đầu năm, tức là mùa nhãn, vải ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn. Sau mùa nhãn, vải lượng bọ xít giảm đi nhiều tới vụ đông nhiệt độ xuống thấp, bọ xít trở nên chậm chạp, chết nhiều, một số sống sót tìm nơi trú ẩn trong các tán lá, kẽ nứt nơi gốc cây để tránh rét qua đông. Cả con trưởng thành lẫn sâu non đều gây hại bằng cách dùng vòi hút nhựa cây ở các lá non, chồi non, gié hoa, quả non làm cho hoa, quả, chồi non không đủ dinh dưỡng, héo rụng. Nếu không bị rụng, khi quả lớn tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập, gây hại làm cho thối rụng tiếp.
Biện pháp phòng trừ: Để có thể phòng trị một cách có hiệu quả, tránh để chúng phát triển thành dịch gây hại lớn, bà con cần triệt để áp dụng một số biện pháp sau đây:
- Diệt bọ xít trưởng thành bằng các biện pháp thủ công: Với bọ xít trưởng thành mà mật độ gây hại còn thấp thì nên dùng vợt lưới bắt vào các buổi sáng và chiều tối rồi đem giết. Tháng 2 – 3, thường xuyên kiểm tra và ngắt hết các ổ trứng tập trung đem đốt để tránh lây lan.
- Bảo vệ thiên địch: Quan sát, theo dõi khi quả vải, nhãn già, nếu thấy tỷ lệ trứng bọ xít bị ong ký sinh tăng dần thì không nên phun thuốc hoặc kéo dài các đợt phun nhằm tạo điều kiện cho ong ký sinh phát triển mật số sẽ có tác dụng tiêu diệt sâu non của bọ xít rất tốt.
- Biện pháp hóa học: Điều tra kỹ khi thấy mật độ số bọ xít cao, khả năng gây hại trên ngưỡng kinh tế thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc trừ sau để phun trừ: Dipterex 90SP, Dipterex 50EC, Fatac 5 EC, Selecron 500 ND pha nồng độ 0,1% (10 ml/bình 8 – 10 lít) để phun kỹ cả trên, dưới mặt tán cộng thêm chất bám dính, phun vào buổi sáng hoặc chiều tối khi nhiệt độ ngoài trời còn mát, lúc mới ráo sương. Chú ý phun diệt bọ xít trưởng thành khi chúng mới di chuyển từ nơi trú đông hoặc khi bọ xít non mới nở ở các tuổi từ 1 đến 3, lúc này chúng chưa có cánh, sức đề kháng còn yếu nên không thể phát tán rộng hoặc bay khi phun thuốc sẽ cho hiệu quả ngăn chặn cao. Ngừng phun thuốc hóa học trước khi thu hoạch quả 20 – 25 ngày để hạn chế tồn dư thuốc trên sản phẩm và tránh ngộ độc cho người sử dụng.