Phòng trị rầy nâu hại lúa
Các khảo sát nhanh loại thuốc Actara 25WG cho thấy, từ khi phun đến khi thuốc thấm xuống đến gốc lúa ở những ruộng kéo hàng, giai đoạn lúa 50 ngày tuổi thì sau 2 ngày mật độ rầy giảm rõ rệt. Áp dụng Actara cần phải xịt đủ lượng nước và xịt tới gốc để tận dụng tính năng tiếp xúc và vị độc của thuốc thì hiệu quả mới tốt. Trong tình hình chung hiện nay, các trà lúa đang giai đoạn đòng trỗ nên tán lá cao, mật độ rầy từ 5-10 con trên một tép lúa, nếu bà con phát hiện muộn (tuổi rầy đã lớn, thậm chí có nhiều rầy trưởng thành) thì với cách phun 2 bình 16 lít/1000m 2 rất khó diệt hết rầy trong 2-3 ngày.
Mặt khác tốc độ rầy gia tăng mật số nhanh hơn tốc độ diệt rầy của thuốc, nhiều bà con nôn nóng đã chuyển qua biện pháp dùng Bassan 50 EC trộn vào cát để rải. Biện pháp này diệt nhanh rầy, thuận lợi cho ruộng sạ dày và cao nhưng không tốt cho sức khoẻ của bà con. Vì vậy, việc khống chế mật số rầy ở giai đoạn lúa 40-50 ngày sau rạ vẫn là biện pháp tối ưu, tức là phải cắt triệt để lứa rầy này để chúng không nhân cao mật số vào giai đoạn trỗ, chín vẫn tốt hơn. Áp dụng Actara vào giai đoạn lúa mới làm đòng, khi mật số chỉ vài con trên tép lúa sẽ rất thuận lợi vì lúa còn thấp, dễ đưa thuốc tới gốc diệt rầy. Actara ít ảnh hưởng đến thiên địch do đó có thể khống chế những con rầy mới xâm nhiễm ở giai đoạn sau để tránh bùng nổ mật số ở giai đoạn trỗ chín.
Lưu ý, khi phun xịt thuốc vào lúc lúa chuẩn bị trỗ phải đảm bảo đủ lượng nước, tức là 2,5-3 bình 16 lít cho 1.000m 2 , nên phun thuốc lúc lá lúa đã ráo sương (sau 9 giờ) thì hiệu quả cao hơn, lượng thuốc Actara vẫn là 2 gram cho một bình 16 lít.
Nguồn: T/c Kinh tế VAC, số 9, 27/2/2006








