Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 12/09/2006 23:56 (GMT+7)

Phối hợp sản xuất rau an toàn diện rộng: Giá bán thấp để mọi người cùng sử dụng

Thay đổi nhận thức

Sau khi xác nhận thế mạnh 2 cây và 2 con để tập trung đầu tư, khoảng 3 năm nay, diện tích RAT của TPHCM gia tăng khá nhanh. Nhưng việc sản xuất RAT chưa thật sự ổn định và cũng chưa thật sự phổ cập với người dân. Số lượng rau cung cấp và lượng người sử dụng RAT còn rất thấp so với nhu cầu về rau xanh hàng ngày.

Dư lượng thuốc BVTV trong nông sản vượt mức quy định vẫn còn trên mẫu rau ở nhiều địa phương. Với quan điểm RAT cho cộng đồng xã hội, không như hiện nay chỉ dành cho những người có thu nhập khá cao, thì nhà quản lý, người sản xuất mà cả với người tiêu dùng đều phải thay đổi nhận thức.

Ngộ độc về lâu dài thành bệnh do sử dụng rau các loại có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá quy định là nguy cơ thật sự, nhưng do ngộ độc cấp tính trên rau không nhiều, nên vẫn chưa thể đánh động hay lay chuyển nhận thức người tiêu dùng. Hơn nữa, việc sản xuất RAT hiện nay theo những quy định và tiêu chuẩn chưa thống nhất, giá bán còn cao và chưa thuận lợi nên không phải ai cũng có điều kiện để mua hàng ngày.

Ông Nguyễn Thế Phú, Cục phó Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NN-PTNT) cho biết, RAT đã được TPHCM quan tâm từ năm 1992, đến năm 1997 Bộ NN-PTNT ban hành quy chế tạm thời và sắp tới sẽ có quy định chính thức. Vì trong xu thế hội nhập khu vực và toàn cầu, nhiều nước hay khối nước đã đưa ra các tiêu chuẩn chung về GAP như EurepGAP, ThaiGAP, MalayGAP, khối các nước Đông Nam Á chuẩn bị ban hành AseanGAP… và FAO chuẩn bị công bố tiêu chuẩn ISO 20.000 về thực phẩm an toàn. Như vậy, xây dựng những tiêu chuẩn thống nhất không chỉ là yêu cầu mà còn là xu thế của ngành sản xuất rau quả ở Việt
Namtrong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Đồng bộ hành động

Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BVTV An Giang (CPBVTVAG), đơn vị tài trợ chính chương trình huấn luyện nông dân sản xuất RAT hướng GAP, cho rằng để mọi người đều có thể sử dụng RAT, trước hết RAT phải có giá bán bằng hoặc rẻ hơn rau thường và được bán khắp nơi. Hiện nay, giá RAT của Trung tâm Sao Việt (thuộc Công ty CPBVTVAG) nói riêng và các hợp tác xã hay tổ sản xuất RAT khác ở TPHCM vẫn còn cao và RAT mới bày bán ở một số nơi nhất định, nên không phải ai cũng có điều kiện để mua hay sử dụng.

Ông Huỳnh Văn Thòn cho biết giá RAT cao không phải do chi phí sản xuất mà là do khâu trung gian (thu mua, vận chuyển, sơ chế…) chiếm quá cao vì số lượng tiêu thụ sản phẩm còn thấp. Nếu số lượng tiêu thụ tăng lên thì tỷ lệ phí sẽ giảm xuống. Vì vậy, ngoài các siêu thị, RAT cần được bán rộng rãi ở nhiều nơi, thuận tiện cho người tiêu dùng. Điều này ai cũng biết, nhưng không thể một doanh nghiệp hay một địa phương, dù địa phương đó có lực mạnh như TPHCM có thể làm được, nếu như không có sự phối hợp giữa các ngành và các tỉnh - thành.

Việc phối hợp với doanh nghiệp và 22 địa phương trong khu vực thực hiện chương trình sản xuất rau an toàn để cùng tiếng nói chung, cùng hành động là giải pháp mà Bộ NN-PTNT đang hướng đến.

Trung tâm Sao Việt quản lý khép kín từ khâu tổ chức sản xuất rau an toàn (tại xã Tân Quý Tây huyện Bình Chánh TPHCM) đến khâu thu hoạch, vận chuyển, sơ chế, đóng gói với việc sử dụng hệ thống mã vạch để truy nguyên nguồn gốc người sản xuất, nơi sơ chế… Bộ NN-PTNT xem đây là mô hình điển hình của việc sản xuất RAT theo hướng GAP.

GAP cũng đang được nhà quản lý hướng đến triển khai và ứng dụng nhằm giúp an toàn cho người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường chung. GAP giúp nông dân từng bước đi vào quy trình sản xuất và tiêu thụ RAT, nâng cao năng lực cạnh tranh. Năm 2005, liên kết sản xuất và tiêu thụ trái cây an toàn theo hướng GAP đã được triển khai tại khu vực các tỉnh sông Tiền (Liên kết sông Tiền).

Nguồn: sggp.org..vn14/7/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.